Đưa định lý Pitago vào đề Văn, cô giáo ngỡ ngàng khi nhận được bài làm của học sinh

Đưa định lý Pitago vào đề Văn, cô giáo ngỡ ngàng khi nhận được bài làm của học sinh
HHT - Đoạn văn đầy tính sáng tạo với lối viết văn thoải mái, phá cách của một cô bạn học sinh khi đưa định lý Pitago vào bài văn khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Mới đây, trên các trang mạng xã hội, có một bạn học sinh đã đăng tải một bức ảnh được chụp lại về một câu hỏi trong đề thi văn. Câu hỏi này yêu cầu các bạn học sinh hãy trình bày suy nghĩ của mình về một câu nói: "Trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông". 

Đưa định lý Pitago vào đề Văn, cô giáo ngỡ ngàng khi nhận được bài làm của học sinh ảnh 1
Câu hỏi khá đặc biệt trong đề thi Văn.

Với câu hỏi này thì khi ai đọc vào cũng cảm nhận được đó chính là định lý quen thuộc về tam giác vuông của nhà toán học thiên tài Pitago. Thế nhưng điều đáng ngạc nhiên ở đây là câu hỏi này bắt buộc các thí sinh phải có tính sáng tạo, và độc đáo hơn hết là bài học trong môn Toán lại được áp dụng vào đề thi của môn Văn. Hơn thế nữa, câu hỏi này lại còn yêu cầu thí sinh phải nêu cảm nhận và suy nghĩ của mình về định lý toán học này.

Những tưởng điều này làm khó được đám "nhất quỷ nhì ma", nhưng ngay khi đăng tải lên mạng xã hội, hàng loạt "thánh văn" xuất đầu lộ diện, sẵn sàng có câu trả lời cho đề văn đầy hóc búa này. Sau khi đề thi này được đăng tải rộng rãi trên MXH thì có khá nhiều cộng đồng mạng đã viết lên cách mở bài đầy tính sáng tạo và hài hước của mình.

"Có thể nói, câu nói của nhà toán học đại Pytago có lẽ đã làm lay động hàng triệu con tim của bao nhiêu thế hệ trẻ. Trong một tam giác vuông, một cạnh góc vuông sẽ là trụ cột vững chắc cho tất cả, là trụ cột cho những cạnh khác có thể dựa vào đó mà có thể cùng bám vào trong dòng đời đẩy đưa. Hình ảnh của một tam giác vuông là một hình ảnh ẩn dụ đầy tượng trưng cho gia đình của mỗi con người.

Cạnh góc vuông kia phải chăng cũng là hình ảnh của một người trụ cột, đó có thể là người mẹ bảo ban, hiền từ hay chính là người cha vất vả mưu sinh. Nếu như chính cạnh góc vuông ấy lại kết hợp với một cạnh góc vuông nữa, đó là hình ảnh của một gia đình hoà thuận và hạnh phúc vì nó được nâng đỡ bởi tình cảm đầy bảo ban. Cạnh huyền kia phải chăng chính là hình ảnh, là kết quả của chính tình cảm ấy, đó chính là người con.

Người con được hai lần bình phương, hay đó cũng chính là sự nhận đỡ tấm lòng giữa cả hai cha mẹ. Đó cũng chính là hiện tượng ưu thế lai trong cấu trúc sinh học. Khép lại câu nói, ta vẫn luôn nhớ đến nhà văn kiêm toán học Pytago. Câu nói của ông sẽ luôn in sâu trong tâm trí cả thế giới với ý nghĩa của một gia đình đầy yêu thương".

"Nhắc đến tam giác, em thích nhất là tam giác vuông. Chính vì lẽ đó, Pytago, nhà toán học, triết học lỗi lạc đã dành cả cuộc đời, cả thanh xuân đẹp đẽ của mình để toàn tâm toàn ý nghiên cứu về nó. Cuối cùng ông cũng đã thành công rực rỡ, cho ra đời một định luật bất biến, chính là định lý Pytago với nội dung đầy tính nhân văn và tình người: "Trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương của hai cạnh góc vuông",

"Trong cuộc đời của mình, Pythagoras thích rất nhiều tam giác, nhưng tam giác mà ông yêu thích nhất là tam giác vuông". 

Thế nhưng, điều khiến dân mạng phải "mắt chữ O mồm chữ A" đó chính là đoạn văn của chủ nhân đăng tải cùng với câu hỏi trong đề thi Văn của mình: 

Đưa định lý Pitago vào đề Văn, cô giáo ngỡ ngàng khi nhận được bài làm của học sinh ảnh 2
Đoạn văn khá đặc sắc, thu hút hàng nghìn lượt yêu thích từ cộng đồng mạng do bạn Minh Thảo viết.

Với khả năng suy luận logic, cùng với chỉ số IQ vô cực của mình thì Minh Thảo đã có một cách phân tích rất thực tế, cô bạn này đã tư duy ra cốt lõi và giá trị của vấn đề mà mình đang phải suy ngẫm và phân tích. Lấy dẫn chứng từ "Truyện Kiều" của Nguyễn Du rồi xen lẫn vào đó là định lý Pitago nhằm làm rõ nên những mối quan hệ trong cuộc sống một cách thực tế và chỉnh chu. Chính cách suy ngẫm khá toàn diện này, cô bạn Minh Thảo đã khiến cộng đồng mạng phải thán phục về tài viết văn của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.