Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé!

Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé!
HHT - Nếu có dịp ghé Đài Loan, bạn đừng bao giờ mơ đến chuyện giảm cân nhé! Ẩm thực xứ Đài ngon dzách lầu. Ăn một lần là thực sự không muốn rời bước nữa.

Đài Loan và một chiếc bụng… luôn đói

Thật lòng, du lịch ở Đài Loan khó mà sống healthy nổi. Ở Việt Nam, mình có thể bĩu môi lắc đầu trước những chầu trà sữa, pizza, bánh tráng trộn để giữ eo. Nhưng đến Đài Loan rồi thì từ sáng tới khuya kiểu gì cũng ăn uống thả cửa, không trà sữa cũng dimsum, mực chiên khổng lồ,… Hành trình 5 ngày 4 đêm của mình có thể gói gọn trong vài từ như: đi bộ - ngủ gật – ăn – đi bộ…

Ngày đầu tiên ở Đài Bắc, mình đã vô tình trải nghiệm được tiệm mỳ truyền thống ở chợ đêm Ximending. Do sáng sớm mới đáp máy bay tới nên mình ra luôn chợ đêm kiếm đồ ăn bỏ bụng, ngờ đâu gặp luôn quán ăn ngon thần thánh này. Gọi là mỳ mà thật ra là sợi như hủ tiếu dai bên mình, nước lèo hơi đặc và không có gì ngoài vài cọng hành, nấm rơm và lòng heo. Một món ăn đơn giản hơn cả hủ tiếu xương của mình, nhưng lại có tới 3 loại sốt khác nhau để khách nêm vào cho vừa miệng: sốt tỏi, sốt ớt và sốt gì đó mình không nhớ tên nổi.

Bởi vì theo style tự phục vụ nên quán không hề có ghế, khách đến ăn đứng tràn xuống cả vỉa hè và lòng đường để thưởng thức dưới thời tiết oi ả của mùa hè, vừa thổi cho bớt nóng vừa chấm mồ hôi. Điểm cộng cho quán đó là dù lấn ra vỉa hè nhưng có riêng khu để thực khách bỏ rác, chia hẳn ra một bên để đồ phần thức ăn thừa, một bên để bỏ hộp giấy và một bên đựng muỗng nhựa, rất ngăn nắp và sạch sẽ.

Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 1
Trên tay là tô mỳ cỡ nhỏ nhất nhưng ăn no lắm luôn á

Nhắc đến Đài Loan, mọi người thường truyền tai nhau nhớ ăn ở Din Tai Fung – một chuỗi cửa hàng sang trọng, nổi tiếng bắt nguồn từ Đài Bắc, sau đó lan rộng sang Singapre, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia,… và gần như luôn được mọi người truyền tai nhau phải ăn khi có dịp ghé thăm Đài Bắc. Quả đúng như vậy, Din Tai Fung là kiểu nhà hàng phục vụ các món ăn điểm tâm, món cơm gia đình theo phong cách Trung Hoa đặc trưng và cung cách phục vụ siêu nhanh, siêu logic nên dù khách rất đông nhưng không hề lộn xộn hay bát nháo.

Nhắn nhẹ các bạn là ở Đài Bắc có rất nhiều chi nhánh của Din Tai Fung, do đó nếu đi ăn vào cuối tuần thì nên né chi nhánh ở Taipei 101 vì có lẽ ở đó rất nổi tiếng nên khách du lịch lẫn người dân Đài Loan ghé ăn tối rất đông, khả năng bạn dù đã lấy số nhưng vẫn phải chờ đến 1 tiếng đồng hồ mới được vào ăn là rất cao. Hôm đấy mình cũng đã đến Taipei 101 và phải ngậm ngùi bắt xe bus để chạy sang một chi nhánh khác trong một trung tâm thương mại, dù cũng đông nhưng chỉ đợi tầm 15 phút là được vào ăn.

Mình thích nhất ở Din Tai Fung là sự chuyên nghiệp từ khâu tổ chức, sắp xếp và phục vụ. Nếu bạn có mang theo va ly hay túi xách to, nhân viên sẽ giúp bạn cất vào một nơi riêng có thẻ đi kèm. Nếu bạn có mang theo túi xách nhỏ và để trên ghế sau lưng, nhân viên sẽ dùng một chiếc khăn may thành túi để phủ lên che túi cho bạn, rất tế nhị để bạn yên tâm túi xách và tư trang của mình luôn được giữ gìn cẩn thận. Đặc biệt, khi bạn order món xiao long bao – một dạng bánh bao điểm tâm đặc trưng của người Hoa – nhân viên sẽ gửi kèm theo một tờ hướng dẫn sử dụng, tức cách pha chế nước chấm và cách ăn xiao long bao như thế nào cho trọn vẹn hương vị và đúng phong cách của người Đài.

Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 2
Hướng dẫn sử dụng bé Xiao long bao nhé!
Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 3
Xiao long bao tôm, nên thử nha mọi người.
Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 4
Xiao long bao bắp cải, theo mình thì hổng ngon lắm đâu.
Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 5
Cơm chiên thần thánh ngon xỉu luôn, hương vị xì dầu quen thuộc, bạn có thể chọn gạo trắng hoặc gạo lứt trắng.
Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 6
Mỳ bò ở Din Tai Fung cũng rất nên thử, mặc dù mình có nghe nói có tiệm mỳ bò ở một cửa hàng địa phương bán cũng rất ngon nhưng không thu xếp qua đó ăn thử được nên đành ăn ở Din Tai Fung, ngon lắm!

Hình như mình quên chưa kể về một món đặc trưng của giới trẻ Đài Loan đã du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây, trở thành một cái tên vừa là tội đồ mà cũng là thần thánh với các bạn học sinh, sinh viên lẫn giới văn phòng: trà sữa, sữa tươi trân châu đường đen… Mình biết những thương hiệu trà sữa nổi cộm ở Việt Nam đều bắt nguồn ở Đài Loan, nhưng đợt đi chơi này mình lại muốn khám phá một vài cái tên trà sữa lâu đời của Đài Loan rất được khách du lịch lẫn giới trẻ Đài Loan yêu thích, cụ thể là 2 cái tên Chun Sui Tang và Jenjudan.

Đầu tiên là Jenjudan – quán trà sữa nho nhỏ gần Taipei 101 – phải tinh ý lắm mới không bỏ lỡ, cũng may là đã tra cứu trên Google nên có biết hình ảnh của quán ra sao. Mình gọi món trà sữa truyền thống, trân châu đen nhà làm nên siêu dẻo siêu dai nhai rất đã, trà sữa thì ít đường nên rất vừa miệng. Thích ơi là thích!

Một thương hiệu khác, sang chảnh hơn một chút là Chun Sui Tang (thường quán nằm trong trung tâm thương mại, ở Đài Bắc và Đài Trung đều có) – quán trà sữa kết hợp với bán các món ăn từ nhẹ đến no bụng, thích hợp cho gia đình hoặc nhóm bạn họp mặt cuối tuần. Giá món ăn mềm hơn so với Din Tai Fung nhưng tất nhiên độ đa dạng thì không bằng rồi. Ở đây mình cũng gọi trà sữa truyền thống, món mà quán có ghi rõ: The Legend of Buble Milk Tea – có vẻ quán rất tự tin và tự hào vì mình là người khai sinh ra món trà sữa trân châu lâu đời. Bên cạnh đó, quán kinh doanh theo xu hướng thân thiện với môi trường nên các loại ống hút đều là ống hút giấy loại nhỏ, trân châu của quán cũng size nhỏ nốt nên cỡ nào cũng có thể hút được bằng ống hút giấy. 1 like cho quán nhé.

Nói về vị của trà sữa thì đúng như bạn mình đã kể: rất vừa miệng, đúng kiểu trà truyền thống pha và mix cùng sữa, nhẹ nhàng, thanh tao, không ngọt gắt, tất nhiên mình chọn mức đường chỉ 30-50%, bạn nào thích ngọt thì cứ để 100%. Nhân viên đưa luôn thực đơn có in sẵn các món thức ăn và nước uống, bạn cứ chọn và cầm menu ra quầy thu ngân thanh toán, sau đó trở lại chỗ ngồi và đợi thức ăn ra. Nhân viên sẽ mang thức ăn ra theo đúng với trình tự trên hóa đơn nên bạn không sợ bị sót món. Tóm lại thì cả hai thương hiệu này bạn đều nên thử, địa chỉ cứ tìm trên Google và không quá khó để di chuyển đến đây. Một lời nhắn gửi nữa là: cứ ăn đi và đừng cảm thấy tội lỗi, đời có bao lâu mà hững hờ!

Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 7
Ly trà sữa trân châu truyền thống là đây, size S mà uống cũng no căng luôn nha cả nhà.
Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 8
Một thương hiệu bánh rất nổi tiếng ở Đài Loan, showroom chỉ có 1 tiệm ở Đài Bắc thôi, thường bạn phải xếp hàng mới có thể vào tiệm để mua được. Mình nghĩ bạn nên mua bánh hành, dạng như bánh quy và ở giữa là lớp kem crunchy giòn giòn vị mặn rất bắt miệng mặc dù hơi dầu mỡ tí. Bánh để được tới 20 ngày nên thích hợp để mua về làm quà hoặc dự trữ làm thực phẩm nhâm nhi ăn vặt nhé.

Đài Loan – nhộn nhịp và bình yên

Nếu Đài Bắc mang màu sắc của sự hiện đại, trẻ trung, có phần nhộn nhịp, ồn ào thì Đài Trung, Gia Nghĩa lại mang màu sắc của sự bình yên, không hiện đại bằng nhưng có rất nhiều giá trị đáng để bạn trải nghiệm.

Khi nhắc tới Đài Trung và Gia Nghĩa, người ta sẽ nhắc đến núi Alishan và Làng Cầu vồng, 2 địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch. Để đến được Alishan, mình mua vé tàu nhanh (HSR) từ ga Đài Trung đến ga Gia Nghĩa, một dạng tàu tương tự như shinkansen ở Nhật Bản vì vận tốc trung bình của tàu từ 300km/h trở lên, rất tiết kiệm thời gian khi di chuyển mặc dù giá có chát hơn so với đi xe buýt hay tàu điện.

Từ ga Gia Nghĩa, mình lại tiếp tục đón xe buýt đến quần thể du lịch Alishan mất thêm tầm 1 giờ xe chạy. Lưu ý nhỏ là dù bạn đến Alishan mùa nào trong năm thì cũng nên chuẩn bị áo khoác và dù, vì ở đây cũng tương tự như Sa Pa, thời tiết trên núi với độ cao đủ để những đợt sương mang hơi lạnh, độ ẩm và những cơn mưa bất chợt kéo đến. Thật sự thời tiết ở Đài Loan trong thời gian mình ghé thăm khá nóng nực chẳng kém thời tiết Hà Nội mùa hè là bao, nhưng đến được Alishan thì mọi cơn nóng nực đều tan biến, trả lại một sự thoải mái mát lạnh vô cùng dễ chịu.

Bạn hãy xác định việc ghé thăm Alishan sẽ mất nhiều thời gian hơn những địa điểm khác vì để chinh phục hết quần thể này có lẽ phải mất gần cả ngày. Điều nuối tiếc nhất của chuyến đi là mình đã không kịp đặt vé tàu di chuyển từ Gia Nghĩa đến Alishan, chuyến tàu với xe lửa màu đỏ rực rỡ di chuyển giữa những hàng cây xanh rì của rừng núi, một nét đẹp rất nên thơ và tuyệt nhiên chỉ có 100 vé mỗi ngày cho cả đi và về, bởi thế phải may mắn và nhanh chân lắm bạn mới có thể mua vé trên mạng để trải nghiệm toa tàu này.

Núi Alishan cao là thế những vẫn xuất hiện hai chiếc hồ nhỏ mà người dân gọi là Đầm Chị Em, màu nước xanh lục đậm đà, được bao quanh là dãy núi cao chót vót và rừng cây rậm rạp, cho dù đây là địa điểm du lịch nhưng du khách như mình vẫn phải vỡ òa lên vì nét bình yên, tĩnh lặng của nơi đây.

Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 9
Đầm Chị em nhìn tổng quan với màu xanh diệp lục mát mắt và vô cùng bình yên.
Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 10
Vì không kịp đặt vé tàu lửa thần thánh trong truyền thuyết nên chụp tạm chiếc ảnh với tàu lửa du lịch, đưa khách từ cổng ngoài vào bên trong khu vực Alishan.
Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện giảm cân khi bạn du lịch xứ Đài nhé! ảnh 11
Thời tiết ở Alishan luôn mát lạnh, cả nhà nhớ chuẩn bị sẵn áo khoác để không bị sốc nhiệt nhé!

Hãy đến Đài Loan một (hoặc vài lần) để trải nghiệm từng góc nhìn như mình vừa chia sẻ bạn nhé, tất cả đều chỉ là cảm nhận và những tìm tòi nho nhỏ của mình nhưng nhiêu đó cũng khiến mình rất muốn quay lại Đài Loan thêm nhiều lần nữa để khám phá nhiều hơn, tận hưởng nhiều hơn và… uống trà sữa nhiều hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm