Đừng coi thường, cún cưng nhà bạn cũng biết phân biệt người tốt kẻ xấu đấy!

Đừng coi thường, cún cưng nhà bạn cũng biết phân biệt người tốt kẻ xấu đấy!
HHT - Cún cưng của bạn nhạy cảm với phản ứng trước con người hơn bạn tưởng rất nhiều đó.

Chúng ta đã nghe qua rất nhiều trường hợp cún cưng biết được cô chủ có thai nhờ khứu giác siêu nhạy, biết được ai đó đang sợ hãi nhờ việc đọc cử chỉ khuôn mặt họ, cứu chủ trong lúc nguy cấp hoặc thậm chí đoán được người chủ của mình đang mắc ung thư. Như vậy vẫn chưa đủ bất ngờ đâu, bởi loài cún còn biết nhận diện ai tốt ai xấu nữa cơ.

Kết luận này tới từ một nghiên cứu do Đại học Kyoto (Nhật Bản) thực hiện. Một chú chó sẽ được đưa tới tham gia thí nghiệm. Ban đầu, chủ của nó chỉ tay vào âu thức ăn nào, nó phải tiến đến đúng âu đó. Sau khi chú chó đã quen với hiệu lệnh này, chủ của chúng sẽ quay sang chỉ tay vào những âu không có thức ăn. Theo thói quen, chú chó sẽ mon men lại gần và phát hiện ra mình bị lừa. Dần dần qua vài lần nhận thức ăn hụt, chúng sẽ không tin chỉ dẫn của chủ nữa.

Đừng coi thường, cún cưng nhà bạn cũng biết phân biệt người tốt kẻ xấu đấy! ảnh 1

Ở một thí nghiệm khác, chú chó sẽ được đưa vào tình huống giả định đầy khó khăn và cần tới sự giúp đỡ của người khác. Vài người sẽ tới giúp, số khác thì không, thậm chí có người còn lớn tiếng mắng mỏ chúng. Cuối cùng, tất cả sẽ cho chú chó này ăn để thử phản ứng. Tuy nhiên, chúng chỉ chấp nhận đồ ăn từ những người đã giúp đỡ mình, thậm chí là cả những người không giúp được gì nhưng lại giữ thái độ hòa nhã với chúng. Riêng những người tỏ thái độ thô lỗ, chúng không thèm tiến lại gần.

Đừng coi thường, cún cưng nhà bạn cũng biết phân biệt người tốt kẻ xấu đấy! ảnh 2

34 chú chó tham gia thí nghiệm đều có phản ứng giống nhau. Chúng không tin những người đã lừa dối mình. Những ai thành thật, chúng sẽ dành niềm tin tuyệt đối tới họ. Tiến sĩ Akiko Takaoka, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, phản ứng của loài chó đều dựa trên những trải nghiệm của chúng trong quá khứ. Những ai từng đối xử không tốt và có thái độ xấu với chủ của chúng trong quá khứ, chúng sẽ tỏ thái độ giận dữ ngay.

Có lẽ giống với con người, loài chó cũng rất nhạy cảm với thái độ của người đối diện. Tất nhiên không phải ai bị chúng gầm gừ cũng là kẻ xấu, chỉ là chưa gây được ấn tượng tốt với chúng ở lần gặp đầu tiên thôi.

Theo DM
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm