Đừng để làn da bạn phải lên tiếng kêu cứu vì bị ánh nắng tấn công

Đừng để làn da bạn phải lên tiếng kêu cứu vì bị ánh nắng tấn công
HHT - Nắng Hè rực rỡ thật đấy, nhưng nếu không chú ý giữ gìn thì rất có thể làn da của bạn sẽ trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của ánh nắng. Cùng lên kế hoạch giải cứu làn da nhé!

Những bí ẩn về ảnh hưởng của ánh nắng với làn da của bạn

Bí ẩn 1: Da tớ đen sẵn thì ra nắng cần gì che chắn nhỉ. Tớ đen thế rồi làm sao mà đen hơn được nữa!

Sự thật là: Dù màu da bạn là sáng hay thẫm đi nữa thì việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mà không có bảo vệ (dùng kem chống nắng, mặc áo chống nắng…) đều sẽ để lại những hậu quả khó lường.

Đừng để làn da bạn phải lên tiếng kêu cứu vì bị ánh nắng tấn công ảnh 1

Bí ẩn 2: Trời nhiều mây thì khi ra đường tớ cũng không cần bôi kem chống nắng hay đeo khẩu trang đâu nhỉ?

Sự thật là: Trời oi bức do nhiều mây khiến bức xạ nhiệt và các tia từ Mặt Trời thậm chí còn trở nên nguy hiểm hơn so với trời nắng gắt, khiến da bạn xỉn màu và đen đi trông thấy. Nên nhớ những đám mây chỉ có thể ngăn được 20% các tia UV mà thôi. Vì thế, bạn vẫn nên trang bị thật kỹ càng trước khi ra trời nắng.

Bí ẩn 3: Tớ nghĩ tớ chỉ cần bôi kem chống nắng khi đi tắm biển thôi.

Sự thật là: Hơn 90% các loại ung thư da đều xuất phát từ việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời hằng ngày. Vì thế, chỉ cần bạn ra ngoài đường, tiếp xúc với ánh nắng, thì việc bảo vệ làn da là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng.

Đừng để làn da bạn phải lên tiếng kêu cứu vì bị ánh nắng tấn công ảnh 2

Phân biệt tia UVA và tia UVB

Tia UVA: Nguyên nhân gây lão hóa da.

Tia UVA sẽ xuyên qua lớp da của bạn, gây ra nếp nhăn, da chảy xệ và những đốm da thẫm màu. Bạn tiếp xúc với tia UVA hằng ngày, bất kể trời nắng hay mưa, sáng hay tối.

Để bảo vệ làn da: Cho đến nay vẫn không có biện pháp nào ngăn chặn được 100% tác hại của tia UVA tới làn da, nhưng bôi kem chống nắng và mặc đồ chống nắng khi ra ngoài sẽ phần nào hạn chế được tác hại của loại tia này.

Tia UVB: Nguyên nhân gây cháy, xạm da.

Tia UVB sẽ tác động ngay đến lớp da trên cùng của bạn, gây ra hiện tượng cháy nắng, bỏng rát, thậm chí là bong tróc da. Tia UVB mạnh nhất vào lúc từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Để bảo vệ làn da: Hạn chế ra đường, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khung giờ trên. Luôn dùng kem chống nắng trước khi ra đường.

Đừng để làn da bạn phải lên tiếng kêu cứu vì bị ánh nắng tấn công ảnh 3

Những yêu cầu cần có ở một loại kem chống nắng

- SPF 15+: Bạn nên mua những loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15+ trở lên. Tất cả những loại kem có chỉ số SPF thấp hơn đều không cho tác dụng chống nắng hiệu quả.

- “Broad-spectrum” - kem đa tác dụng: Đa số các loại kem chống nắng chỉ có tác dụng ngăn cản tia UVB. Bạn nên tìm mua loại kem có chữ “broad-spectrum” trên vỏ, vì đó là loại kem ngăn được cả tác hại của tia UVA và UVB.

- Ngó qua thành phần: Bạn nên chi mạnh tay cho những loại kem chống nắng có những thành phần sau: Zinc oxide (oxit kẽm), oxybenzone và avobenzone.

Theo sách Nữ thần bãi biển
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm