Đừng để những ước mơ của bạn chỉ là những “giấc mơ hình ống”!

Đừng để những ước mơ của bạn chỉ là những “giấc mơ hình ống”!
HHT - Liệu những mơ ước và những ý tưởng đẹp đẽ của bạn có chỉ là những “giấc mơ hình ống”?

Theo Webb Garrison trong cuốn sách "Tại sao bạn lại nói như thế" (nhà xuất bản Rutledge Hill Press), thì cụm từ "giấc mơ hình ống" có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 19. Hồi đó, một loại thuốc gây nghiện được du nhập từ châu Á vào châu Âu và được sử dụng rộng rãi bởi những nhóm người nhất định tại nước Anh. Nó được hút trong một cái ống và, một khi bị loại thuốc này tác động, thì con người bắt đầu có những ảo giác, được gọi là "những giấc mơ hình ống". Vì vậy, ngày nay, những ý tưởng thiếu thực tế có thể nhanh chóng bị coi là một "giấc mơ hình ống".

Nhưng không phải tất cả các ý tưởng dường như xa vời hoặc bất khả thi đều chỉ là những giấc mơ hình ống. Một minh họa rõ ràng chính là giấc mơ mà triệu phú Eugene Lang đã trao cho những học sinh trung học ở vùng đất nghèo khổ, nơi mà ông đã lớn lên.

Eugene Lang, người đã đem ước mơ đến cho những học sinh nghèo.

Khi nói chuyện với các học sinh lớp 8 ở South Bronx, Lang gạt sang bên bài thuyết trình đã được chuẩn bị sẵn của mình. Những đôi mắt trống rỗng của học sinh ngồi phía dưới đã nói cho ông biết rằng họ chẳng hứng thú gì với những bài nói chuyện kiểu "thúc đẩy, tạo động lực". Nơi họ ở đã trở thành một chiến trường của đói nghèo, những băng nhóm tội phạm, ma túy, và là nơi gieo trồng sự tuyệt vọng. Khoảng 80% số học sinh ở đây không thể học xong trung học. Rất hiếm ai có thể rời khỏi vùng này. Càng hiếm người có thể thoát ra khỏi cái nghèo. Đó là lý do Lang dẹp bài thuyết trình của mình đi. Những học sinh ở đây không cần một bài thuyết trình; họ cần một ước mơ.

Thế rồi, những lời nói của Eugene Lang có thể sẽ khiến cho chính bạn cũng thích thú! "Nếu các em tốt nghiệp trung học" - Ông nói với các bạn học sinh - "Tôi sẽ đưa các em vào đại học". Đưa vào đại học!

Trong suốt 4 năm sau đó, ông liên tục làm việc với nhà trường và giữ cho ước mơ đó luôn "cháy". Và kết quả thật phi thường: 58/60 học sinh đã tốt nghiệp trung học! Giữ đúng lời hứa, Lang đưa cả 58 bạn đó vào đại học.

Khi bạn tin tưởng và nỗ lực đủ nhiều, thì hầu như điều gì cũng là khả thi.

"Ông ấy cho chúng tôi hy vọng" - một học sinh nói, rõ ràng là nói thay cho ý kiến của số đông. Một học sinh khác, khi về sau gặp lại Lang, đã nói: "Ông Lang, chúng cháu đã làm được điều tưởng như không thể!".

Tác giả Sarah Ban Breathnach từng nói: "Thế giới cần những người mơ mộng và thế giới cần những người hành động. Nhưng trên hết, thế giới cần những người mơ mộng có bắt tay vào hành động". Bởi vì không phải mọi ý tưởng có vẻ không thực tế đều chỉ là một giấc mơ hình ống. Khi ước mơ đẹp đẽ đó kết hợp với sự nỗ lực, chăm chỉ và những kỳ vọng lớn, thì điều tưởng như không thể lại có thể được với tới.

Bởi khi bạn và tôi đều có đủ niềm tin vào một ước mơ, thì hầu như bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm