Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi!

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi!
HHT - Google giống như một "người bạn biết tuốt" của chúng mình hàng ngày. Để người bạn ấy "phát huy" hiệu quả một cách tốt nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua 10 mẹo nhỏ hữu hiệu này.

Để không mất nhiều thời gian mà vẫn có thể tìm kiếm được những thông tin cần thiết và hữu dụng nhất thông qua Google, 10 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tìm kiếm một cách hiệu quả nhất chỉ với vài cú nhấp chuột.

Tìm kiếm "a" hoặc "b"

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 1

Nếu bạn không chắc chắn nhớ đúng thông tin hoặc tên cần tìm kiếm, hãy chỉ đơn giản thêm một vài dấu hiệu, ví dụ như một số ký tự đặc trưng hay từ "hoặc" giữa các từ khóa bạn băn khoăn để dễ dàng tìm ra kết quả hợp lý nhất. 

Sử dụng từ đồng nghĩa để tìm kiếm

Nếu bạn cần tìm website về một chủ đề nào đó hơn là website chứa một cụm từ cụ thể, hãy thêm ký hiệu "~" vào giữa các từ cùng nhóm nghĩa vào ô tìm kiếm. 

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 2

Ví dụ, nếu bạn gõ cụm từ "healthy ~ food", bạn sẽ nhận được kết quả về các nguyên tắc ăn uống lành mạnh, công thức nấu ăn cũng như cách lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng.

Tìm kiếm trong website

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 3

Đôi khi bạn đọc được bài viết thú vị trên một trang web và sau đó muốn chia sẻ với bạn bè hoặc muốn đọc lại. Cách dễ nhất để tìm kiếm là nhập địa chỉ trang web đó cùng một từ khóa hoặc một cụm từ trong bài viết, nó sẽ xuất hiện ngay. 

"Sức mạnh" của dấu "*"

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 4

Khi bạn không thể nhớ chính xác cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh mà chỉ nhớ mang máng, dấu "*" sẽ vô cùng hữu ích trong trường hợp này. Chỉ cần sử dụng dấu "*" ở những vị trí của từ hoặc cụm từ bạn không nhớ, Google sẽ cho ra kết quả bạn muốn tìm kiếm một cách dễ dàng. 

Khi thiếu nhiều từ

Nếu bạn không chỉ quên một từ mà đến... một nửa cụm từ quan trọng, hãy thử bằng cách viết ra những từ đầu tiên và cuối cùng rồi đặt "AROUND + (ước lượng số từ vựng không nhớ ra)" giữa chúng.

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 5

Ví dụ, khi gõ "I wandered AROUND(4) cloud", bạn sẽ tìm được kết quả là cuốn thơ nổi tiếng "I wandered lonely as a cloud" của William Wordsworth

Sử dụng khung thời gian

Đôi khi chúng mình cần biết những sự kiện đã xảy ra trong khoảng thời gian nhất định. Để tìm kiếm, bạn có thể thêm khung thời gian vào ô tìm kiếm với sự trợ giúp của dấu 3 chấm giữa hai mốc thời gian.

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 6

Ví dụ, nếu muốn tìm khám phá khoa học trong thế kỷ XX, bạn có thể viết "scientific discoveries 1900...2000". 

Tìm kiếm tiêu đề hoặc URL

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 7

Để tìm các từ khóa có trong tiêu đề của một bài báo hay website, hãy gõ "intitle:" trước từ cụm từ đó, không có dấu cách giữa chúng. Để tìm các từ có trong URL, hãy sử dụng cú pháp tương tự với "inurl:".
 
Tìm các trang web tương tự

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 8

Nếu bạn xem được thứ gì đó mà bạn rất thích trên Internet và muốn tìm trang web tương tự, hãy nhập "related:" và địa chỉ của trang web (lưu ý không có dấu cách giữa chúng).

Toàn bộ cụm từ

Đưa cụm từ vào trong dấu ngoặc kép là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tìm thứ gì đó cụ thể và theo thứ tự chính xác mà bạn đã nhập.

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 9

Ví dụ, nếu bạn gõ những từ "I’m picking up good vibrations" mà không dùng dấu ngoặc kép, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị các trang web mà những từ này xuất hiện theo thứ tự bất kỳ. Tuy nhiên, nếu gõ có dấu ngoặc kép, bạn sẽ chỉ nhận được kết quả theo đúng thứ tự bạn nhập vào ô tìm kiếm. Đây là cách hữu ích khi tìm lời bài hát nếu bạn chỉ nhớ một  câu.

Bỏ những từ không quan trọng

Để loại bỏ các từ không quan trọng khi tìm kiếm, bạn chỉ cần viết ký hiệu "-" trước mỗi từ đó.

Dùng Google tìm kiếm thông tin mỗi ngày mà không biết 10 mẹo này thì thật phí quá đi! ảnh 10

Ví dụ, nếu bạn muốn tìm một trang web về các cuốn sách hay ho, nhưng không muốn mua chúng, bạn có thể gõ "interesting books -buy". Google sẽ giúp bạn loại bỏ thông tin không cần thiết.

GUNNY (dịch)

Theo BRIGHTSIDE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những trường hợp đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt, cụ thể là gì?

Những trường hợp đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt, cụ thể là gì?

HHT - Hiện nay, nước ta đang khuyến khích người dân đi đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip để dễ dàng quản lý thông tin về cư trú. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, người dân dù đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt vì chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.