Dùng hằng ngày nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của mì ăn liền?

Dùng hằng ngày nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của mì ăn liền?
HHT - Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần thưởng thức qua món ăn vô cùng quen thuộc - mì ăn liền. Nó không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng tiện dụng. Tuy nhiên, có mấy người biết nguồn gốc xuất xứ của món ăn này?

Mì ăn liền bắt nguồn từ các loại mì Ramen Nhật Bản. Càng về sau, nó càng phổ biến ở châu Á. Sau hơn 5 thập kỷ xuất hiện, từ một sản phẩm mang tính địa phương, giờ đây mì ăn liền đã trở thành “bạn của mọi nhà”, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Cha đẻ của mì ăn liền

Cha đẻ của mì ăn liền là ông Ando Bách Phúc người Đài Loan (Trung Quốc), sinh năm 1910, tên thật Ngô Bách Phúc. Sau chiến tranh thế giới, ông nhập quốc tịch Nhật Bản và đổi tên thành Momofuku Ando. Ông đã từng có tên trong danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng ở châu Á do tạp chí Time Asia bình chọn.

Dùng hằng ngày nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của mì ăn liền? ảnh 1

Momofuku Ando - cha đẻ của mì ăn liền.

Sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, nước Nhật bị ảnh hưởng nặng nề, nhân dân lầm than, đói khổ. Cảnh tượng người dân xếp hàng dài để chờ mua tô mì ăn trong thời tiết giá rét khiến ông Monofuku Ando vô cùng trăn trở. Ông nung nấu quyết tâm phải cho ra một loại mì sao cho chỉ cần cho nước nóng vào là có thể ăn ngay, giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi. Và thế là một “phòng nghiên cứu” nhỏ được thành lập ngay trong vườn nhà.

Nghe thì tưởng dễ, chỉ mỗi quyết tâm thôi chưa đủ. Ông Ando thất bại hết lần này đến lần khác cho đến khi nhìn thấy vợ mình cho mì vào trong chảo dầu để mì định hình và bảo quản lâu hơn. Và thế là mì ăn liền ra đời. Có lẽ chính ông cũng không tưởng tượng được phát minh này có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Mỳ ăn liền tại Việt Nam - “bạn” của mọi nhà

Từ đầu thập niên 70 thế kỷ 20, các tư sản người Hoa ở Sài gòn bắt đầu sản xuất mì ăn liền theo phương pháp của ông Ando. Sau ngày đất nước thống nhất, dịp Quốc khánh năm 1975, mỗi công nhân viên chức ở Hà Nội và Trung ương đều được phân phối mỗi người 2 gói mỳ chở từ Sài Gòn ra.

Theo số liệu của Bộ công nghiệp, năm 2005, tổng sản lượng các loại mì, cháo, phở ăn liền do khoảng 40 công ty sản xuất ở Việt Nam lên đến 2,5 tỷ gói.

Dùng hằng ngày nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của mì ăn liền? ảnh 2

Hiện nay, mì ăn liền là loại lương thực dự trữ số một thế giới, được nhiều nước tin dùng trong những trường hợp cứu đói khẩn cấp.

Với ưu điểm được sản xuất qua công nghệ hiện đại, sản phẩm mì ăn liền luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó món ăn này được xem là lương thực có tính xã hội cao, trở thành thực phẩm dự trữ của nhiều quốc gia có nhiệm vụ tiếp tế, cứu trợ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?