Dùng kem chống nắng hết hạn liệu có tác hại gì không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa hè là khi ai cũng nghĩ đến kem chống nắng (dù đúng ra nên bôi kem chống nắng quanh năm), và không ít người cố dùng nốt kem chống nắng đã hết hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo không nên làm như vậy.

Với cái nắng chói chang của mùa Hè thì ngay cả những người ít dùng hóa mỹ phẩm nhất cũng phải nghĩ đến kem chống nắng. Có lẽ bây giờ thì bạn đã biết rằng không phải cứ trời nắng mới cần dùng kem chống nắng, nhưng rất nhiều người vẫn lười, nên mới có những lọ/ tuýp kem chống nắng bị hết hạn sử dụng. Bỏ đi thì tiếc, nhưng dùng tiếp có được không?

Trước khi bạn định cố tận dụng nốt tuýp kem chống nắng có lẽ để từ năm ngoái, hãy nhớ kiểm tra 3 điều: Hạn sử dụng từ ngày sản xuất, hạn dùng sau khi mở nắp và chất kem.

Ian Taylor, một nhà khoa học hóa mỹ phẩm ở Anh, nói: “Kem chống nắng đã được mở ra càng lâu rồi thì càng ít hiệu quả. Kem hết hạn lại càng không hiệu quả và bạn có bôi cũng như không”.

Dùng kem chống nắng hết hạn liệu có tác hại gì không? ảnh 1

Có nên dùng kem chống nắng hết hạn không? Ảnh: Getty.

Tiến sĩ Emma Cunningham, chuyên gia da liễu ở Anh, thì giải thích: “Với kem chống nắng hóa học, những thành phần như oxybenzone, homosalate sẽ oxy hóa và hoàn toàn không còn tác dụng. Với kem chống nắng vật lý thì những thành phần như titanium hay kẽm oxide cũng giảm chất lượng. Cho nên khi đã hết hạn thì kem hóa học hay vật lý cũng đều kém hiệu quả”.

Dùng kem chống nắng hết hạn liệu có tác hại gì không? ảnh 2

Cách đọc thông tin thời gian sản xuất trên tuýp kem chống nắng (Nguồn GMA)

Dùng kem chống nắng hết hạn liệu có tác hại gì không? ảnh 3

Thông tin thời hạn hết hạn dưới đáy lọ kem chống nắng (Nguồn: GMA)

Ngoài hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất (thông thường là 3 năm), bạn cần quan tâm cả hạn mở nắp, là hình cái hộp nhỏ với cái nắp mở ra, trên hộp có con số và chữ M, thể hiện sản phẩm nên được dùng trong bao nhiêu tháng kể từ khi mở nắp.

Dùng kem chống nắng hết hạn liệu có tác hại gì không? ảnh 4

Bạn cần chú ý đến cả hạn mở nắp của sản phẩm. Ảnh: ITV.

Nếu bạn không nhớ là mình đã mở nắp lọ/ tuýp kem từ bao giờ, và nếu kem vẫn còn hạn nhưng bị loãng hoặc khô hơn bình thường, có màu và/ hoặc mùi lạ thì bạn cũng không nên dùng nữa.

Tóm lại, dùng kem chống nắng hết hạn sẽ không trực tiếp gây hại cho bạn, nhưng nó cũng không giúp gì cho bạn hết, tức là không hề bảo vệ bạn khỏi ánh nắng - tác nhân gây nhiều bệnh về da và khiến da lão hóa nhanh. Vì vậy, tốt nhất là đừng dùng kem hết hạn mà hãy mua một lọ/ tuýp kem mới rồi dùng đều đặn cho khỏi phí nhé!

Dùng kem chống nắng hết hạn liệu có tác hại gì không? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.