Đừng lo nếu bạn có trí nhớ ngắn hạn giống Dory, vì đó là dấu hiệu của người thông minh

Đừng lo nếu bạn có trí nhớ ngắn hạn giống Dory, vì đó là dấu hiệu của người thông minh
HHT - Mọi người thường gọi bạn là cá Dory với trí nhớ chỉ kéo dài 8 giây. Chắc chắn bạn đã nhiều lần gặp rắc rối với tật đãng trí của mình. Nhưng hóa ra hay quên lại là cách để não bộ của bạn thu nạp các kiến thức mới.

Chẳng ai thích mình mắc chứng hay quên cả. Đi học thì quên khóa cửa, đến lớp thì quên chưa làm bài về nhà, rán cá thì quên tắt bếp, mùa mưa ra đường luôn quên mang áo mưa, gặp bạn cũ thì quên luôn tên người ta … tóm lại là ngày nào bạn cũng rối nùi vì chứng đãng trí của mình. Nhưng thực ra hay quên không phải do não bộ của bạn kém cỏi hơn người khác, mà ngược lại, đó là một phản ứng thông minh của não bộ. Thậm chí nói như các nhà khoa học thì người nào càng hay quên, càng thông minh hơn người khác đấy.

Đừng lo nếu bạn có trí nhớ ngắn hạn giống Dory, vì đó là dấu hiệu của người thông minh ảnh 1

Cứ hình dung bộ não của bạn như một chiếc tủ khổng lồ với hàng nghìn ngăn kéo ký ức. Ngày nào bạn cũng nhét thêm vào tủ bao nhiêu là thứ, thì sẽ đến lúc chiếc tủ đầy kín. Nếu muốn có chỗ cho các món đồ mới, dĩ nhiên bạn phải dọn dẹp và loại đi những món đồ cũ rồi không còn dùng đến nữa. Và não bộ cũng như thế, sẽ sắp xếp lại ngăn tủ, xóa đi những thứ không cần thiết để có chỗ trống tiếp nhận các thông tin mới.

Thậm chí cũng là chiếc ngăn kéo ấy, nhưng não bộ sẽ thông minh xóa bỏ các ký ức cũ để bạn thêm vào thông tin mới của cùng một vấn đề. Ví dụ như lịch học thêm Anh văn của bạn thay đổi vào mùa Hè, thì các ký ức về lịch học cũ sẽ được xóa rất nhanh, và lịch học mới sẽ được cập nhật đè lên đó. Nhớ thế mà bạn sẽ không rơi vào cảnh vẫn đi học theo giờ cũ, đến lớp rồi lại nhăn nhó đi về chỉ vì trí nhớ quá tốt, mãi không chịu quên ký ức cũ.

Đừng lo nếu bạn có trí nhớ ngắn hạn giống Dory, vì đó là dấu hiệu của người thông minh ảnh 2

Thêm vào đó, bạn hiếm khi thấy đau đầu quá tải, hoặc rơi vào cảnh học mãi mà chẳng thu nạp thêm được kiến thức mới nào. Ngược lại, bạn luôn có thể đưa ra các quyết định minh mẫn, sáng suốt khi cần thiết vì não bộ luôn được sắp xếp ngăn nắp chứ không rơi vào hoang mang vì quá nhiều suy nghĩ đan xen trong đầu.

Mẹo nhỏ để chống lại bệnh hay quên

Biết rằng đãng trí không phải là xấu, nhưng đừng ví thế mà bạn mặc kệ cho tính hay quên của mình hoành hành. Có rất nhiều cách đơn giản để bạn khắc phục trí nhớ kiểu Dory của mình.

Đừng lo nếu bạn có trí nhớ ngắn hạn giống Dory, vì đó là dấu hiệu của người thông minh ảnh 3

Nếu bạn là người thuận tay phải, hãy cố gắng sử dụng tay trái nhiều hơn. Bằng những việc đơn giản như như cầm cốc nước uống, xách túi đồ... thôi. Việc này đơn giản, nhưng sẽ giúp cho não bộ phát triển đồng đều hơn.

Hãy làm một thí nghiệm nhỏ thế này: Cùng một câu nói, bạn ghi trên máy tính (hoặc điện thoại) rồi sau đó viết ra cuốn sổ tay. Bạn sẽ thấy mình chỉ nhớ kỹ được câu đó sau khi viết tay. Bởi khi sử dụng tay, não bộ có xu hướng nhớ tốt hơn, nhiều bộ phận được kích hoạt hơn.

Đa số chúng mình đều có thói quen đọc nhẩm mọi thứ, từ bài học đến truyện, sách báo. Sự thực thì đọc thành tiếng lại kích thích não bộ hơn, nhất là phần ghi nhớ. Nếu ở một mình trong phòng, không sợ làm phiền ai thì bạn cứ đọc to thoải mái nhé!

Đừng lo nếu bạn có trí nhớ ngắn hạn giống Dory, vì đó là dấu hiệu của người thông minh ảnh 4

Một nghiên cứu khoa học cho thấy hình ảnh in sâu vào não bộ gấp 20 lần so với âm thanh. Có nghĩa là với những gì liên quan đến hình ảnh, bạn sẽ nhớ được lâu hơn. Chẳng hạn như bạn nhớ tên người khác rất kém, thì hãy gắn tên họ vào một hình ảnh nào đó cụ thể mà bạn yêu thích. Tên Hồng là một bó hoa hồng, tên Hoàng là một vật gì đó màu vàng.

Trong khi ngủ, não bộ sẽ sắp xếp lại các ngăn kéo ký ức, để chúng không bị lộn xộn hay bỗng dưng biến mất. Bởi vậy, người thiếu ngủ thường bị đãng trí, hay quên hơn hẳn người ngủ đủ.

HẢI PHONG

MỚI - NÓNG
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
HHT - Cùng với nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên cả nước đã dâng hương hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên khắp cả nước; trên nhiều tài khoản mạng xã hội với tâm nguyện "đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ".

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

HHT - Mỗi tư thế đều có thể nói lên những điều nhất định về bạn, từ tư thế đứng, ngồi trên ghế, đến nằm ngủ… Và dù bạn có thể không nhận ra, nhưng cách bạn thường ngồi bệt trên mặt đất cũng tiết lộ không ít về tâm trạng và tính cách của bạn nữa đấy. Bạn hãy xem mình thường ngồi bệt theo kiểu nào dưới đây nhé!
Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

HHT - Thứ đắt giá nhất trên thế giới này chính là uy tín, để xây dựng được nó chúng ta phải mất thời gian rất dài với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ vì vài sơ suất nhỏ. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để gia tăng sự uy tín.
3 mánh của hội chuyên gia tài chính "auth", nắm được là mua bán gì cũng gom tiền mệt nghỉ

3 mánh của hội chuyên gia tài chính "auth", nắm được là mua bán gì cũng gom tiền mệt nghỉ

HHT - Kinh nghiệm và bài học kinh doanh của những người siêu giàu trên thế giới khác rất nhiều với những "khẩu hiệu làm giàu không khó" của hội hotgirl tài chính, chuyên gia đọc lệnh hay chủ tịch mạng. Nếu bạn đang theo đuổi sự thành công và giàu có, đừng bỏ qua những kinh nghiệm của họ nhé!
Làm ngay 6 điều này để cứu bản thân khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức

Làm ngay 6 điều này để cứu bản thân khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức

HHT - Nếu bạn đang mắc kẹt trong tình trạng mọi thứ bề bộn, công việc lẫn việc nhà chất như núi làm hoài không xong thì những mẹo này sẽ giúp ích được cho bạn đó. Chúng bao gồm những ý tưởng rất dễ thực hiện, hãy bắt tay vào thử ngay để giải phóng mình khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức.