Đừng quên trân trọng những gì ngay trước mắt, vì hiện tại là điều duy nhất bạn có

Đừng quên trân trọng những gì ngay trước mắt, vì hiện tại là điều duy nhất bạn có
HHT - Quá khứ đã trôi qua, tương lai thì chưa đến, chỉ có hiện tại là thứ chúng ta thực sự nắm bắt được mà thôi.

Có một lần, tôi và hai người bạn cùng ngồi ăn vặt sau giờ học. Tôi hỏi sau này họ định theo nghề gì.

- Chưa biết - Một bạn nhún vai đáp.

- Cái gì? - Tôi thực sự ngạc nhiên vì câu trả lời của cậu ấy - Cậu không nghĩ đến tương lai à?

- Còn nhiều thời gian để quyết định mà - Người bạn thứ hai giải thích.

Tôi không thể tin được là họ lại vô tư lự như thế. Trong khi tôi thì ngược lại, chẳng bao giờ ngừng lo lắng về việc hoàn thành danh sách những việc cần làm của mình. Từ ngày này qua ngày khác.

Đừng quên trân trọng những gì ngay trước mắt, vì hiện tại là điều duy nhất bạn có ảnh 1

Thế rồi họ hỏi về kế hoạch của tôi.

- Tớ đã có nhiều kế hoạch lâu dài rồi - Tôi đáp - Tớ muốn làm bác sĩ, có nghĩa là tớ sẽ thi vào trường Y, rồi tìm một bệnh viện để thực tập. Rồi tớ cũng sẽ học để lấy thêm bằng cấp nữa. Tớ nghĩ riêng việc học để có đủ những bằng chuyên ngành mà tớ muốn cũng phải hết gần 10 năm. Sau đó, tớ dự định sẽ mở phòng khám riêng…

Đang nói chuyện thì tôi chợt nhớ ra là mình còn rất nhiều việc phải làm.

- Ôi thôi chết - Tôi kêu lên - Gần 6h rồi, ngày mai còn có bài kiểm tra Toán, với lại phải nộp bài tập tiếng Anh, rồi thứ Sáu còn có bài thuyết trình môn Sử nữa.

- Cứ bình tĩnh - Hai người bạn của tôi nói - Bọn mình mới có lớp 10 thôi mà, cậu đừng tự tạo áp lực cho mình nữa!

Thực ra, từ ngày nhỏ, tôi đã quen với những lịch trình theo ngày, theo tuần. Nếu tôi ngồi không mà không nghĩ ra việc gì làm thì tôi cảm thấy rất tội lỗi. Bố mẹ tôi vẫn luôn bảo “Thời gian là tiền bạc, đừng có lãng phí!” mà.

Thậm chí, mỗi tối, khi đã nằm lên giường và chuẩn bị ngủ, tôi vẫn phải lẩm nhẩm nhắc mình: “Ngày mai nhớ xem lại bài Vật lý”, “Nhớ hỏi cô giáo về các bài thi thử”…

Những lúc không có gì để tự nhắc thì tôi sẽ nghĩ đến quá khứ và thấy hối hận: “Giá mà lần đó mình đọc thêm một bài Văn”, “Hôm đó mình dậy muộn một chút nên không kịp xem lại bài, tệ thật!”…

Đừng quên trân trọng những gì ngay trước mắt, vì hiện tại là điều duy nhất bạn có ảnh 2

Sự lo lắng và áp lực điểm số khiến tôi không lúc nào vui được.

- Sao vậy? - Cô bạn thân Tiffany có lần hỏi tôi - Sao trông cậu cứ ủ rũ thế?

- Chuyện gì cũng không tốt! - Tôi buột miệng - Tớ đã cố lắm rồi mà bài kiểm tra vừa rồi không được điểm tối đa.

- Nghe này, cậu là một học sinh thông minh - Tiffany cố gắng an ủi tôi - Chỉ cần lần sau cậu học kỹ hơn một chút là kết quả sẽ tốt hơn thôi. Cậu đang làm cho việc học trở thành một gánh nặng đấy!

Tôi nhớ lại quá trình đi học của mình. Rất nhiều điểm số đẹp đẽ, nhưng rất ít khoảnh khắc vui vẻ. Tôi luôn nghĩ, phải đến khi nào chắc chắn vào được trường Y thì tôi mới thấy nhẹ nhõm hơn. Chẳng biết có thật như vậy không, chỉ biết rằng hiện giờ thì tôi đang rất căng thẳng và mệt mỏi.

Cho nên, giờ tôi đang cố gắng làm khác đi. Tôi cố gắng không mải chạy theo những mục tiêu mà bỏ quên hiện tại. Tôi cố gắng giữ bình tĩnh để tập trung vào từng phần việc nhỏ mà mình đang làm, thay vì nghĩ đến toàn bộ quá trình để rồi bị ngợp và quá tải. Bởi nếu tôi cứ giữ cách nghĩ “nếu…, thì mình sẽ nhẹ nhõm hơn”, thì có lẽ tôi sẽ không bao giờ nhẹ nhõm hơn cả. Đến khi vào được đại học rồi, có thể tôi lại sẽ lo lắng rằng liệu mình có tìm được chỗ thực tập nào không…

Tôi không nói rằng chúng ta chỉ nên nghĩ đến hiện tại mà thôi. Việc nhớ đến quá khứ, hay nghĩ đến tương lai và có các kế hoạch cụ thể đều rất quan trọng. Bởi những việc đó giúp bạn học được nhiều điều, có động lực, làm mọi việc hiệu quả hơn…

Đừng quên trân trọng những gì ngay trước mắt, vì hiện tại là điều duy nhất bạn có ảnh 3

Nhưng chúng ta đừng vì những điều đó mà quên dành thời gian trân trọng những gì ngay trước mắt mình. Bởi vì hiện tại mới là điều chúng ta đang chắc chắn có.

Trong học kỳ này, tôi dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè, và tôi rất mừng vì hiểu được họ nhiều hơn. Chúng tôi đi xem phim hoặc tụ tập ăn uống vào cuối tuần và còn tổ chức học nhóm nữa. Đôi lúc, khi đang làm một việc gì đó, tôi bỗng lo lắng vì nghĩ đến những việc cần làm trong ngày mai. Nhưng tôi không để ý nghĩ ấy kiểm soát tâm trạng của mình nữa.

Và có một lần, trong khi đang nấu ăn cùng mấy người bạn, tôi bỗng nhiên nhận ra: “Ôi, lâu lắm rồi mình chưa cảm thấy vui đến thế này”.

Vào khoảnh khắc đó, tôi gạt tất cả những nỗi lo về điểm số, về trường đại học sang bên. Tôi chỉ tập trung cảm nhận hiện tại và tin rằng, một lúc sau đó, khi bắt đầu mở sách vở, thì tôi lại sẽ tập trung vào việc mình cần làm và học càng hiệu quả hơn. Và tất nhiên, với cách nghĩ này, tôi vẫn đảm bảo được việc học, mà lại giảm bớt rất nhiều căng thẳng không cần thiết.

Đừng quên trân trọng những gì ngay trước mắt, vì hiện tại là điều duy nhất bạn có ảnh 4

Đó có lẽ chính là sức mạnh của việc chú ý đến từng khoảnh khắc trong hiện tại.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh khiến công chúng ở Anh “dậy sóng”: Kate muốn có thêm con, William phản ứng ra sao?

Bức ảnh khiến công chúng ở Anh “dậy sóng”: Kate muốn có thêm con, William phản ứng ra sao?

HHT - Các fan của Hoàng gia Anh đều rất thích thú trước những bức ảnh mới, khi Công nương Kate đùa với các em bé mà cô gặp. Nhưng điều khiến nhiều người để ý và thấy lạ chính là dáng vẻ của Hoàng tử William trong những bức ảnh đó. Công nương Kate tỏ ra rất thích trẻ con và đã nói rằng cô muốn có thêm con, vậy liệu cặp đôi sẽ có “em bé Hoàng gia” thứ tư hay không?
Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

HHT - Trong một cuộc trò chuyện gần đây, Công nương Kate đã nghe được thông tin rằng chồng cô “trêu đùa” một người phụ nữ mà anh mới gặp. Nhưng khi biết rõ sự tình thì Kate đã có phản ứng rất thú vị. Sự việc cụ thể là William đã có “vướng mắc” với nhân vật nữ nào vậy?
Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

HHT - Nhiều người ở Scotland - nơi Hoàng tử William và Công nương Kate đang có chuyến công du - đã rất ngạc nhiên khi tình cờ thấy cặp đôi Hoàng gia ngồi ăn ở ngay một băng ghế ven đường, như bất kỳ người bình thường nào khác. Thậm chí, khi các fan tìm hiểu thì còn biết được rằng, William - Kate mua những món ăn cũng rất giản dị. Tuy nhiên, quán ăn mà họ rẽ vào mua đồ lại lưu giữ một điều đặc biệt.
Thông minh như Lọ Lem - nàng công chúa may mắn nhất Disney dạy chúng ta điều gì?

Thông minh như Lọ Lem - nàng công chúa may mắn nhất Disney dạy chúng ta điều gì?

HHT - Lớn rồi nghĩ lại mới thấy Lọ Lem thông minh và may mắn nhất trong các nàng công chúa Disney. Người ta trầy vi tróc vảy mới có "happy ending" còn Lọ Lem thì được giúp đỡ, cứu viện từ đầu đến cuối. Đôi khi chơi đúng luật chưa đủ, mà còn phải chơi thông minh, khoản này thì Lọ Lem đúng là sư phụ.
Bị lây COVID-19 từ con trai, người mẹ này có lời nhắn con khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

Bị lây COVID-19 từ con trai, người mẹ này có lời nhắn con khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

HHT - Một bác sĩ điều trị cho người mẹ này đã xúc động không cầm được nước mắt khi nghe bà gọi điện cho con trai trước lúc được đặt nội khí quản và cho thở máy. Vì không biết mình có qua khỏi hay không, nên người mẹ đã nhắn con để nếu có chuyện gì xảy ra thì người con cũng không phải áy náy.