"Đừng share những gì có thể gây hiểu lầm về phương pháp giáo dục đến từ một người đáng tôn trọng!"

"Đừng share những gì có thể gây hiểu lầm về phương pháp giáo dục đến từ một người đáng tôn trọng!"
HHT - "Những ai đang quan tâm, lo lắng thậm chí phẫn nộ về vuông tròn, về cách phát âm mới, liệu chúng ta có thể dừng lại hít thở, và đọc những gì dưới đây trong 2 phút được không?"

Anh Trần Thăng Long - CEO của QUAD Entertainment sống tại TP.HCM chia sẻ về "cách phát âm lạ" đang gây bão dư luận những ngày gần đây.

Bài chia sẻ có nội dung như sau:

"Những ai đang quan tâm, lo lắng thậm chí phẫn nộ về vuông tròn, về cách phát âm mới, liệu chúng ta có thể dừng lại hít thở, và đọc những gì dưới đây trong 2 phút được không?

Mấy nay mình rất sợ hãi. Mình không sợ giáo trình vì mình chính là học sinh biết đọc biết viết bằng giáo trình này, nó không đáng sợ, đáng ngại. Cái đáng sợ là chúng ta đang hiểu lầm, vội vàng phán xét một cách thiếu sáng suốt. Lại còn đang dùng thái độ hung hãn, chửi bới mạt sát một người có học, có đạo đức, phẫn nộ vì một giáo trình mà rất nhiều phụ huynh tự nguyện xếp hàng để học.

"1. Sách đánh vần của GS Hồ Ngọc Đại không dính dáng gì đến cải cách chữ viết của GS Bùi Hiền.

2. Sách không phải cải cách. Chương trình này đã có 40 năm và minh học đọc học viết bằng chương trình này.

3. Sách không thay thế chương trình đã có mà chỉ áp dụng trong một số trường. Nghĩa là bạn không thích, thì bạn chọn cho con bạn học chương trình thường, hoàn toàn tự do không ép buộc.

Việc sách được áp dụng ở một số nơi mà phụ huynh cân nhắc cho con học không phải bây giờ mới có, mà mấy chục năm nay vẫn song song tồn tại phụ huynh và học sinh học đọc và viết bằng chương trình này, mình là một trong số đó.

Sách là phương pháp học phát âm, không thay đổi tiếng việt, cách viết, cách đọc vẫn y như cũ. Hiểu nôm na thì 3+2=5; 4+1=5.

4. Cũng là học tiếng Anh, có vô vàn giáo trình, phương pháp biên soạn thì tương tự, giáo trình này chỉ là một phương pháp khác để học tiếng Việt. Và nhắc lại lần nữa, phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn học hay không học sách này.

5. Nếu bạn có hứng thú muốn hiểu tại sao phương pháp này lạ lùng vậy, thì mình sẽ để rất nhiều link của các chuyên gia ngôn ngữ, giáo viên, phụ huynh học sinh đã học chương trình này trong hàng chục năm qua.

Nếu bạn không có nhu cầu hiểu, không sao cả vì giáo trình này chẳng ảnh hưởng liên quan gì đến bạn. Ngoài kia có người học cái này, bạn, con bạn không nằm trong số đó. Thế giới vẫn hòa bình.

Bạn học giáo trình truyền thống, mình học giáo trình này và chúng ta vẫn nói chuyện tiếng Việt với nhau không có gì thay đổi.

6. Phương pháp học này gần với phương pháp học tiếng Anh, là học qua cách phát âm.

"Đừng share những gì có thể gây hiểu lầm về phương pháp giáo dục đến từ một người đáng tôn trọng!" ảnh 1

Ai là nghệ sỹ chắc rất hiểu, những khoảnh khắc hớ hênh trên ảnh có thể làm chúng ta bị chửi là chiêu trò, những cảm xúc trên show thực tế bị cắt ra không đầy đủ có thể làm chúng ta bị chửi không ngóc đầu lên được.

Chuyện gì cũng vậy, khi bị cắt vụn và đưa lên mạng với mục đích tạo cảm xúc mạnh câu like câu share đều không phản ánh đầy đủ và rất nguy hiểm. 

Nên mình rất mong, chúng ta hãy bình tĩnh tỉnh táo. Cảm xúc giận dữ và hung hăng vì những gì chúng ta chưa hiểu, chứng ta lo ngại là tất yếu nhưng nó rất nguy hiểm và rất dễ lợi dụng.

Đừng share những gì có thể gây hiểu lầm, hiểu méo mó về một phương pháp giáo dục đến từ một người đáng tôn trọng. Nếu tôn trọng mình, xin hãy đọc kỹ và thận trọng trước khi share hay có một phán xét nào nặng nề.

Mình e là cũng sẽ có những người không đọc kỹ bài viết này, đọc vài câu đầu thì sẽ nhảy vào gay gắt về đủ vấn đề mọi người không hiểu về phương pháp này, mình rất hy vọng chúng ta sẽ bình tĩnh, tìm hiểu kỹ trước khi có phản ứng.

Bên cạnh đó, mình thực sự rất hạnh phúc khi thấy vẫn còn nhiều bạn bè trong friend-list này đã bình tĩnh tìm hiểu, và share những thông tin đúng, dù chúng ta chỉ là những tiếng nói khá nhỏ bé bị át đi giữa số đông đang gào thét mà chưa kịp hiểu. Rất yêu quý các bạn".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?