"Đừng share những gì có thể gây hiểu lầm về phương pháp giáo dục đến từ một người đáng tôn trọng!"

"Đừng share những gì có thể gây hiểu lầm về phương pháp giáo dục đến từ một người đáng tôn trọng!"
HHT - "Những ai đang quan tâm, lo lắng thậm chí phẫn nộ về vuông tròn, về cách phát âm mới, liệu chúng ta có thể dừng lại hít thở, và đọc những gì dưới đây trong 2 phút được không?"

Anh Trần Thăng Long - CEO của QUAD Entertainment sống tại TP.HCM chia sẻ về "cách phát âm lạ" đang gây bão dư luận những ngày gần đây.

Bài chia sẻ có nội dung như sau:

"Những ai đang quan tâm, lo lắng thậm chí phẫn nộ về vuông tròn, về cách phát âm mới, liệu chúng ta có thể dừng lại hít thở, và đọc những gì dưới đây trong 2 phút được không?

Mấy nay mình rất sợ hãi. Mình không sợ giáo trình vì mình chính là học sinh biết đọc biết viết bằng giáo trình này, nó không đáng sợ, đáng ngại. Cái đáng sợ là chúng ta đang hiểu lầm, vội vàng phán xét một cách thiếu sáng suốt. Lại còn đang dùng thái độ hung hãn, chửi bới mạt sát một người có học, có đạo đức, phẫn nộ vì một giáo trình mà rất nhiều phụ huynh tự nguyện xếp hàng để học.

"1. Sách đánh vần của GS Hồ Ngọc Đại không dính dáng gì đến cải cách chữ viết của GS Bùi Hiền.

2. Sách không phải cải cách. Chương trình này đã có 40 năm và minh học đọc học viết bằng chương trình này.

3. Sách không thay thế chương trình đã có mà chỉ áp dụng trong một số trường. Nghĩa là bạn không thích, thì bạn chọn cho con bạn học chương trình thường, hoàn toàn tự do không ép buộc.

Việc sách được áp dụng ở một số nơi mà phụ huynh cân nhắc cho con học không phải bây giờ mới có, mà mấy chục năm nay vẫn song song tồn tại phụ huynh và học sinh học đọc và viết bằng chương trình này, mình là một trong số đó.

Sách là phương pháp học phát âm, không thay đổi tiếng việt, cách viết, cách đọc vẫn y như cũ. Hiểu nôm na thì 3+2=5; 4+1=5.

4. Cũng là học tiếng Anh, có vô vàn giáo trình, phương pháp biên soạn thì tương tự, giáo trình này chỉ là một phương pháp khác để học tiếng Việt. Và nhắc lại lần nữa, phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn học hay không học sách này.

5. Nếu bạn có hứng thú muốn hiểu tại sao phương pháp này lạ lùng vậy, thì mình sẽ để rất nhiều link của các chuyên gia ngôn ngữ, giáo viên, phụ huynh học sinh đã học chương trình này trong hàng chục năm qua.

Nếu bạn không có nhu cầu hiểu, không sao cả vì giáo trình này chẳng ảnh hưởng liên quan gì đến bạn. Ngoài kia có người học cái này, bạn, con bạn không nằm trong số đó. Thế giới vẫn hòa bình.

Bạn học giáo trình truyền thống, mình học giáo trình này và chúng ta vẫn nói chuyện tiếng Việt với nhau không có gì thay đổi.

6. Phương pháp học này gần với phương pháp học tiếng Anh, là học qua cách phát âm.

"Đừng share những gì có thể gây hiểu lầm về phương pháp giáo dục đến từ một người đáng tôn trọng!" ảnh 1

Ai là nghệ sỹ chắc rất hiểu, những khoảnh khắc hớ hênh trên ảnh có thể làm chúng ta bị chửi là chiêu trò, những cảm xúc trên show thực tế bị cắt ra không đầy đủ có thể làm chúng ta bị chửi không ngóc đầu lên được.

Chuyện gì cũng vậy, khi bị cắt vụn và đưa lên mạng với mục đích tạo cảm xúc mạnh câu like câu share đều không phản ánh đầy đủ và rất nguy hiểm. 

Nên mình rất mong, chúng ta hãy bình tĩnh tỉnh táo. Cảm xúc giận dữ và hung hăng vì những gì chúng ta chưa hiểu, chứng ta lo ngại là tất yếu nhưng nó rất nguy hiểm và rất dễ lợi dụng.

Đừng share những gì có thể gây hiểu lầm, hiểu méo mó về một phương pháp giáo dục đến từ một người đáng tôn trọng. Nếu tôn trọng mình, xin hãy đọc kỹ và thận trọng trước khi share hay có một phán xét nào nặng nề.

Mình e là cũng sẽ có những người không đọc kỹ bài viết này, đọc vài câu đầu thì sẽ nhảy vào gay gắt về đủ vấn đề mọi người không hiểu về phương pháp này, mình rất hy vọng chúng ta sẽ bình tĩnh, tìm hiểu kỹ trước khi có phản ứng.

Bên cạnh đó, mình thực sự rất hạnh phúc khi thấy vẫn còn nhiều bạn bè trong friend-list này đã bình tĩnh tìm hiểu, và share những thông tin đúng, dù chúng ta chỉ là những tiếng nói khá nhỏ bé bị át đi giữa số đông đang gào thét mà chưa kịp hiểu. Rất yêu quý các bạn".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.