Đừng vội vàng phán xét, bởi làm sao bạn biết được những cuộc chiến của người khác!

Đừng vội vàng phán xét, bởi làm sao bạn biết được những cuộc chiến của người khác!
HHT - Hãy luôn tử tế hơn mức cần thiết một chút, bởi mỗi người bạn gặp đều đang phải chiến đấu trong một cuộc chiến nào đó.

Có một câu chuyện vui thế này: JohnDavid là hai người bạn cùng phòng ký túc xá. Một hôm, sau ca làm thêm, John về phòng với bộ dạng uể oải. Tuy nhiên, David không để ý đến điều đó mà lập tức than phiền:

- Này John, cậu có biết là phòng tắm của bọn mình bị hỏng bình nước nóng không? Mà xà phòng thì hết rồi, lần trước là tớ mua nên lần này đến lượt cậu đấy; sao cậu toàn để tớ lo hết mọi việc trong phòng chúng ta vậy…

- Ôi, David, làm ơn… - John rên rỉ - Cả ngày tớ với cậu mới gặp nhau mà cậu không thèm hỏi thăm tớ một câu sao…

David cảm thấy ái ngại quá, liền hỏi:

- Cậu nói cũng phải, tớ vô tâm quá… Nào John, ngày hôm nay của cậu thế nào?

- Trời đất ơi, David! - John vẫn rên lên - Chỉ toàn là những chuyện tớ chẳng muốn nói đến, thà cậu đừng hỏi còn hơn…

Đọc câu chuyện này thì bạn thấy John có vẻ như là kiểu người “gì cũng nói được”; nhưng thực tế, mỗi người có thể đều đang có những khó khăn mà người khác không hiểu được…

Như câu chuyện sau đây - không phải là chuyện vui như phía trên nữa nhé…

Bạn không bao giờ biết rằng người khác đang phải trải qua những gì, nên, hãy luôn tử tế nhé!

Một vị bác sĩ vội vã chạy tới bệnh viện sau khi được triệu tập vì một ca phẫu thuật gấp. Ông nghe nói rằng bệnh nhân là một cậu bé bị tai nạn gãy chân, phải mổ ngay may ra sau này mới đi lại bình thường được. Sau khi nắm được tình hình, ông đã thay quần áo nhanh hết mức có thể và chạy thẳng tới phòng phẫu thuật. Ở đó, bố của cậu bé bệnh nhân đang đi đi lại lại ở hành lang, đợi bác sĩ.

Vừa nhìn thấy bác sĩ, ông bố đã quát tháo:

- Tại sao lâu như thế rồi ông mới đến? Ông có biết là con trai tôi đang gặp nguy hiểm không? Ông có một chút trách nhiệm hay lương tâm nào của bác sĩ không vậy?

Vị bác sĩ nhỏ nhẹ đáp:

- Tôi rất tiếc. Lúc nãy tôi không có mặt ở bệnh viện và tôi đã đến nhanh hết mức có thể sau khi nghe điện thoại. Bây giờ anh hãy bình tĩnh lại để tôi có thể làm tốt công việc của mình.

- Ông bảo tôi bình tĩnh sao? Nếu con ông đang nằm chờ trong phòng phẫu thuật vào lúc này đây, thì ông có bình tĩnh được không? Nếu con trai ông phải chịu nguy hiểm trong khi chờ bác sĩ đến, thì ông sẽ làm gì? - Ông bố vẫn giận dữ la lối.

Vị bác sĩ vẫn dịu dàng đáp:

- Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức. Anh hãy ở đây và mong mọi điều tốt lành cho con trai mình.

- Ông đâu có ở trong hoàn cảnh của tôi, ông chỉ việc khuyên bảo người khác thì tất nhiên là dễ lắm! - Ông bố vẫn lẩm bẩm.

Ca mổ kéo dài vài giờ đồng hồ. Cuối cùng, vị bác sĩ ra khỏi phòng phẫu thuật, mỉm cười với ông bố của bệnh nhân và nói:

- Chúng ta có thể thở phào rồi. Ca mổ của con trai anh đã thành công, sau một thời gian tập luyện, cháu sẽ đi lại được bình thường.

Và không đợi ông bố trả lời, vị bác sĩ vừa rảo bước đi vừa nói:

- Nếu anh còn thắc mắc gì nữa, hãy hỏi các y tá nhé.

Khi một cô y tá đi ra, ông bố bình luận:

- Tại sao ông bác sĩ phẫu thuật lại kiêu ngạo thế? Chẳng lẽ ông ta không thể dành vài phút để tôi hỏi về tình trạng của con trai tôi sao?

Cô y tá vừa lau mồ hôi trên trán, rồi lau đôi mắt ướt, và đáp:

- Hôm qua, con trai của ông ấy cũng gặp tai nạn nghiêm trọng. Ông ấy đang chờ ở một bệnh viện khác, vì con ông ấy phải phẫu thuật não. Chúng tôi đã gọi ông ấy về mổ cho con trai anh, vì ông ấy là bác sĩ giỏi nhất về phẫu thuật chân tay ở viện chúng tôi. Bây giờ ông ấy đã mổ thành công cho con trai anh rồi, ông ấy phải trở lại viện bên kia để xem ca mổ não của con trai ông ấy ra sao.

Có lẽ chúng ta không cần biết phản ứng của ông bố trong câu chuyện này nữa. Điều chúng ta cần nhớ là đừng bao giờ phán xét ai bởi bạn không thể biết được là cuộc sống của họ thế nào, họ đang phải trải qua những gì. Mỗi người bạn gặp chắc chắn đều đang có một cuộc đấu tranh nào đó, nên hãy thông cảm và hãy tử tế thay vì phán xét, bạn nhé.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!