Được đặc cách xét tốt nghiệp, vì sao sĩ tử TP.HCM và Vĩnh Long vẫn chất chồng nỗi lo?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Được sự đồng ý của Bộ Giáo dục - Đào tạo, hàng nghìn thí sinh tại TP.HCM và Vĩnh Long thi đợt 2 sẽ được đặc cách tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không muốn điều này, tại sao vậy?

Tại cuộc họp trực tuyến vào tối 23/7, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã trao đổi với các tỉnh, thành về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 (ngày 6 - 7/8). Riêng thí sinh ở TP.HCM và tỉnh Vĩnh Long, ông Sơn cho biết Bộ GD-ĐT đồng ý đề nghị xét đặc cách cho thí sinh.

Theo đó, các thí sinh diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch, nếu có nguyện vọng sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, với các sĩ tử có mong muốn thi vào đại học có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Được đặc cách xét tốt nghiệp, vì sao sĩ tử TP.HCM và Vĩnh Long vẫn chất chồng nỗi lo? ảnh 1

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Lo lắng bị thiệt thòi trong xét tuyển đại học

Mặc dù Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ “đảm bảo các quyền lợi và không ai bị bỏ lại phía sau” trong việc tuyển sinh đại học, cao đẳng bằng cách bổ sung thi đánh giá năng lực hoặc một số hình thức xét tuyển khác đối với các thí sinh đợt 2 nhưng nhiều bạn bày tỏ sự lo lắng về cơ hội xét tuyển vào đại học của mình.

Bạn Kiều Mỹ (trường THPT Lưu Văn Liệt - Vĩnh Long) bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng cơ hội để bạn được thử sức với ngành Truyền thông đa phương tiện tại bậc Đại học khá mong manh. Việc đặc cách đồng nghĩa Kiều Mỹ sẽ không thể xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, và do không thuộc trường chuyên nên không được xét học bạ vào khối ĐHQG TP.HCM.

"Kết quả thi đánh giá năng lực của mình không mấy khả quan và đây còn là ngành hot nên mình lo điểm sẽ lấy cao”, Kiều My chia sẻ.

Được đặc cách xét tốt nghiệp, vì sao sĩ tử TP.HCM và Vĩnh Long vẫn chất chồng nỗi lo? ảnh 2

Bạn Kiều Mỹ. Ảnh: NVCC

Trên nhóm Facebook về tin tức giáo dục của TP.HCM, tài khoản A.K.N bày tỏ: “Nếu đợt 2 được đặc cách tốt nghiệp thì đồng nghĩa với việc các bạn ấy sẽ không có điểm thi THPT, phải dùng một cách khác để được vào đại học. Đâu phải là ưu tiên hay may mắn mà mọi người so đo.”

Bình an mới là quan trọng

Có người nhà vô tình tiếp xúc với F0, bạn Nguyễn Tường Vi (THPT Trưng Vương, Quận 1) cũng trở thành thí sinh trong diện thi đợt 2. Tường Vi chia sẻ rằng cô bạn cảm thấy rất may mắn khi đã đậu vào trường đại học yêu thích bằng kết quả xét tuyển học bạ.

"Một số bạn phụ thuộc vào điểm thi THPT để xét tuyển sẽ cảm thấy rất lo lắng. Nhưng trong thời điểm căng thẳng như hiện tại cũng khó để tổ chức một kỳ thi, xét đặc cách tốt nghiệp có lẽ là cách tốt nhất." - cô bạn tân sinh viên nêu quan điểm.

Được đặc cách xét tốt nghiệp, vì sao sĩ tử TP.HCM và Vĩnh Long vẫn chất chồng nỗi lo? ảnh 3

Tường Vi cảm thấy may mắn vì đã đậu vào trường Đại học yêu thích bằng phương án xét tuyển học bạ. Ảnh: NVCC

Theo chia sẻ của bạn Thanh Thúy (THPT chuyên Nguyễn Bình Kiêm - Vĩnh Long), hiện tại số ca mắc tại Vĩnh Long đã vượt hơn 500 ca nhiễm, vì thế việc tổ chức kỳ thi trong tình hình này là không khả quan: "Mình thấy phương án này rất hợp lý. Dù kiểm soát chặt chẽ đến đâu thì cũng sẽ có sơ hở bất cứ lúc nào, giống như kì thi đợt 1 ở TPHCM đã có trường hợp khi thi bị lây nhiễm cộng đồng vậy."

Được đặc cách xét tốt nghiệp, vì sao sĩ tử TP.HCM và Vĩnh Long vẫn chất chồng nỗi lo? ảnh 4

Tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Long đang diễn ra vô cùng phức tạp. Ảnh minh họa: Internet.

Được đặc cách xét tốt nghiệp, vì sao sĩ tử TP.HCM và Vĩnh Long vẫn chất chồng nỗi lo? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.