Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng

HHT - Không phải ai cũng biết chấp nhận một lời khen đúng cách. Vậy bạn sẽ ứng xử như thế nào? Cùng dành vài phút để khám phá nghệ thuật ứng xử màu nhiệm này nhé!

Còn gì tuyệt vời hơn việc bạn nhận được sự công nhận và lời khen ngợi từ những người xung quanh sau tất cả những nỗ lực và công sức mình bỏ ra. Được người khác khen ngợi ai chẳng thích, thế nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy như thế nào lại rất quan trọng. Rất nhiều người hay mắc những lỗi cơ bản mà thậm chí họ còn chẳng nhận ra là mình đang làm sai cách. Khi nhận được lời khen từ ai đó. Hãy tránh làm những điều sau đây:

Khiêm tốn quá đà, tự hạ thấp bản thân

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 1

Khi ai đó khen chiếc váy của bạn thật đẹp, hay kiểu tóc của bạn hôm nay nhìn rất cool. Hãy mỉm cười và nói cám ơn.

Thường thì ai cũng nghĩ rằng làm thế này là đúng, chúng ta nên biết khiêm tốn hay tránh khoe khoang về những gì chúng ta có, chúng ta làm được. Vì sao? Vì như thế sẽ đạt được hiệu ứng cao hơn, dành được nhiều thiện cảm hơn từ phía đối phương. Nhưng… Không! Không! Không! Bạn nên dừng ngay việc này lại. Khi ai đó khen chiếc váy của bạn thật đẹp, hay kiểu tóc của bạn hôm nay nhìn rất cool. Hãy mỉm cười và nói cám ơn.

Đừng kiểu: “Có gì đâu! Đều là may mắn cả thôi, tôi cũng chẳng làm được gì to tát”. Đó là tâm huyết và nỗ lực mà bạn bỏ ra. Cho nên, bạn xứng đáng với những lời khen ấy!

Từ chối lời khen bằng cách chuyển hướng sang việc khác

Nhiều người rất ngại việc được ai đó khen ngợi, họ cảm thấy không thoải mái và thường lảng tránh sang một chủ đề khác. Không phải là họ không thích được khen, có thể là do họ thuộc tuýp người cầu toàn, hay ngại ngùng, họ cảm thấy bản thân chưa đủ tốt, chưa đủ xứng đáng để nhận lấy lời khen ngợi đó, hoặc đơn giản là họ không biết cách phải đáp lại lời khen ấy như thế nào.

Bạn biết không? Cách tồi tệ nhất để đáp lại một lời khen từ ai đó là từ chối nó. Không những từ chối mà bạn còn tự đào hố chôn mình bằng cách liệt kê một đống các khiếm khuyết mình đang có. Mặc khác, khi bạn từ chối lời khen, có nghĩa là bạn đang tự hạ thấp giá trị bản thân và không xem trọng ý kiến của đối phương.

“Chuyển nhượng” lời khen sang những người khác

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 2
Trường hợp này thường xuất hiện khi bạn làm việc nhóm, học nhóm hay hoạt động trong một cộng đồng, câu lạc bộ. Khi một người dành lời khen ngợi của họ đến bạn, thay vì nói cám ơn và thể hiện sự cảm kích với đối phương, bạn lại khiêm tốn và nhường “ánh sáng vinh quang” ấy cho những người cộng sự, đồng nghiệp. Có thể họ xứng đáng, có thể công lao của họ to lớn hơn của bạn nhiều, nhưng không có nghĩa là bạn không làm được gì, chỉ ngồi chơi xơi nước và hưởng free thành quả. Bạn cũng xứng đáng vậy!

Chấp nhận lời khen với sự ngờ hoặc

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 3

Đặt dấu chấm hỏi cho sự chân thành trong lời khen mà người khác dành cho bạn, chẳng khác nào tự làm phiền bản thân cả. 

Đương nhiên không phải lời khen nào cũng xuất phát từ sự chân thành. Những người ghét bạn chẳng bao giờ muốn khen ngợi bạn trước mặt người khác, hay công nhận việc làm của bạn là chất và ấn tượng. Tuy nhiên, có những lúc họ buộc phải làm thế. Nhưng nghi ngờ và đặt dấu chấm hỏi cho sự chân thành trong lời khen mà người khác dành cho bạn, chẳng khác nào tự làm phiền bản thân cả.

Vì dù lời khen đó là không thật lòng, thì điều bạn nên làm vẫn là nói lời cảm ơn, vì ít nhất là họ cũng chịu hạ cái tôi của bản thân để khen ngợi bạn. Hãy cho họ thấy bạn tử tế như thế nào! Tuy nhiên, đừng để sự ngờ hoặc trở thành thói quen, vì bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa những lời khen thật lòng từ những người thật sự vui mừng cho thành công của bạn với những lời khen giả dối, đầy mục đích từ những người chẳng đáng để bận tâm.

Họ khen ngợi bạn không phải vì muốn bạn khen lại họ

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 4

Việc bạn chấp nhận lời khen ngợi từ đối phương chính là bạn tôn trọng và tin tưởng vào sự thông tuệ, óc phán đoán và khả năng nhìn người của họ. 

Một số người có quan niệm về chuyện bình đẳng không đúng chỗ và đúng tình huống. Khi người nào đó khen bạn, không có nghĩa là họ chờ đợi bạn khen lại họ. Hãy nghĩ thật đơn giản là vì bạn xứng đáng được nhận lời khen ấy và tránh tình trạng rơi vào cuộc chiến ca tụng không lối thoát. Bạn không nên nói là: “Cám ơn, nhưng tôi còn nhiều thiếu sót lắm, vẫn không thể sánh với công việc hay thành công của anh được”. Việc bạn chấp nhận lời khen ngợi từ đối phương chính là bạn tôn trọng và tin tưởng vào sự thông tuệ, óc phán đoán và khả năng nhìn người của họ. Như thế sẽ khiến họ có thiện cảm với bạn nhiều hơn.

Kết

Có rất nhiều cách để đáp lại một lời khen ngợi, nếu bạn khôn khéo, thì bạn sẽ chẳng gặp mấy khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ để thể hiện sự cảm kích của mình. Sức mạnh của lời nói không thể hiện qua độ đài hay ngắn, nhiều hay ít, mà là tình cảm và tấm lòng chứa đựng trong đó.

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 5 Một lời khen ngợi như là một món quà, hãy trân trọng nó và thể hiện sự biết ơn. Đừng từ chối hay hạ thấp giá trị món quà mà người khác tặng bạn

Một lời khen ngợi như là một món quà, hãy trân trọng nó và thể hiện sự biết ơn. Đừng từ chối hay hạ thấp giá trị món quà mà người khác tặng bạn, vì như thế là bạn đang không xem trọng họ và bản thân mình.

MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!