Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng

HHT - Không phải ai cũng biết chấp nhận một lời khen đúng cách. Vậy bạn sẽ ứng xử như thế nào? Cùng dành vài phút để khám phá nghệ thuật ứng xử màu nhiệm này nhé!

Còn gì tuyệt vời hơn việc bạn nhận được sự công nhận và lời khen ngợi từ những người xung quanh sau tất cả những nỗ lực và công sức mình bỏ ra. Được người khác khen ngợi ai chẳng thích, thế nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy như thế nào lại rất quan trọng. Rất nhiều người hay mắc những lỗi cơ bản mà thậm chí họ còn chẳng nhận ra là mình đang làm sai cách. Khi nhận được lời khen từ ai đó. Hãy tránh làm những điều sau đây:

Khiêm tốn quá đà, tự hạ thấp bản thân

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 1

Khi ai đó khen chiếc váy của bạn thật đẹp, hay kiểu tóc của bạn hôm nay nhìn rất cool. Hãy mỉm cười và nói cám ơn.

Thường thì ai cũng nghĩ rằng làm thế này là đúng, chúng ta nên biết khiêm tốn hay tránh khoe khoang về những gì chúng ta có, chúng ta làm được. Vì sao? Vì như thế sẽ đạt được hiệu ứng cao hơn, dành được nhiều thiện cảm hơn từ phía đối phương. Nhưng… Không! Không! Không! Bạn nên dừng ngay việc này lại. Khi ai đó khen chiếc váy của bạn thật đẹp, hay kiểu tóc của bạn hôm nay nhìn rất cool. Hãy mỉm cười và nói cám ơn.

Đừng kiểu: “Có gì đâu! Đều là may mắn cả thôi, tôi cũng chẳng làm được gì to tát”. Đó là tâm huyết và nỗ lực mà bạn bỏ ra. Cho nên, bạn xứng đáng với những lời khen ấy!

Từ chối lời khen bằng cách chuyển hướng sang việc khác

Nhiều người rất ngại việc được ai đó khen ngợi, họ cảm thấy không thoải mái và thường lảng tránh sang một chủ đề khác. Không phải là họ không thích được khen, có thể là do họ thuộc tuýp người cầu toàn, hay ngại ngùng, họ cảm thấy bản thân chưa đủ tốt, chưa đủ xứng đáng để nhận lấy lời khen ngợi đó, hoặc đơn giản là họ không biết cách phải đáp lại lời khen ấy như thế nào.

Bạn biết không? Cách tồi tệ nhất để đáp lại một lời khen từ ai đó là từ chối nó. Không những từ chối mà bạn còn tự đào hố chôn mình bằng cách liệt kê một đống các khiếm khuyết mình đang có. Mặc khác, khi bạn từ chối lời khen, có nghĩa là bạn đang tự hạ thấp giá trị bản thân và không xem trọng ý kiến của đối phương.

“Chuyển nhượng” lời khen sang những người khác

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 2
Trường hợp này thường xuất hiện khi bạn làm việc nhóm, học nhóm hay hoạt động trong một cộng đồng, câu lạc bộ. Khi một người dành lời khen ngợi của họ đến bạn, thay vì nói cám ơn và thể hiện sự cảm kích với đối phương, bạn lại khiêm tốn và nhường “ánh sáng vinh quang” ấy cho những người cộng sự, đồng nghiệp. Có thể họ xứng đáng, có thể công lao của họ to lớn hơn của bạn nhiều, nhưng không có nghĩa là bạn không làm được gì, chỉ ngồi chơi xơi nước và hưởng free thành quả. Bạn cũng xứng đáng vậy!

Chấp nhận lời khen với sự ngờ hoặc

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 3

Đặt dấu chấm hỏi cho sự chân thành trong lời khen mà người khác dành cho bạn, chẳng khác nào tự làm phiền bản thân cả. 

Đương nhiên không phải lời khen nào cũng xuất phát từ sự chân thành. Những người ghét bạn chẳng bao giờ muốn khen ngợi bạn trước mặt người khác, hay công nhận việc làm của bạn là chất và ấn tượng. Tuy nhiên, có những lúc họ buộc phải làm thế. Nhưng nghi ngờ và đặt dấu chấm hỏi cho sự chân thành trong lời khen mà người khác dành cho bạn, chẳng khác nào tự làm phiền bản thân cả.

Vì dù lời khen đó là không thật lòng, thì điều bạn nên làm vẫn là nói lời cảm ơn, vì ít nhất là họ cũng chịu hạ cái tôi của bản thân để khen ngợi bạn. Hãy cho họ thấy bạn tử tế như thế nào! Tuy nhiên, đừng để sự ngờ hoặc trở thành thói quen, vì bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa những lời khen thật lòng từ những người thật sự vui mừng cho thành công của bạn với những lời khen giả dối, đầy mục đích từ những người chẳng đáng để bận tâm.

Họ khen ngợi bạn không phải vì muốn bạn khen lại họ

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 4

Việc bạn chấp nhận lời khen ngợi từ đối phương chính là bạn tôn trọng và tin tưởng vào sự thông tuệ, óc phán đoán và khả năng nhìn người của họ. 

Một số người có quan niệm về chuyện bình đẳng không đúng chỗ và đúng tình huống. Khi người nào đó khen bạn, không có nghĩa là họ chờ đợi bạn khen lại họ. Hãy nghĩ thật đơn giản là vì bạn xứng đáng được nhận lời khen ấy và tránh tình trạng rơi vào cuộc chiến ca tụng không lối thoát. Bạn không nên nói là: “Cám ơn, nhưng tôi còn nhiều thiếu sót lắm, vẫn không thể sánh với công việc hay thành công của anh được”. Việc bạn chấp nhận lời khen ngợi từ đối phương chính là bạn tôn trọng và tin tưởng vào sự thông tuệ, óc phán đoán và khả năng nhìn người của họ. Như thế sẽ khiến họ có thiện cảm với bạn nhiều hơn.

Kết

Có rất nhiều cách để đáp lại một lời khen ngợi, nếu bạn khôn khéo, thì bạn sẽ chẳng gặp mấy khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ để thể hiện sự cảm kích của mình. Sức mạnh của lời nói không thể hiện qua độ đài hay ngắn, nhiều hay ít, mà là tình cảm và tấm lòng chứa đựng trong đó.

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 5 Một lời khen ngợi như là một món quà, hãy trân trọng nó và thể hiện sự biết ơn. Đừng từ chối hay hạ thấp giá trị món quà mà người khác tặng bạn

Một lời khen ngợi như là một món quà, hãy trân trọng nó và thể hiện sự biết ơn. Đừng từ chối hay hạ thấp giá trị món quà mà người khác tặng bạn, vì như thế là bạn đang không xem trọng họ và bản thân mình.

MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

HHT - Ai cũng ngưỡng mộ sự thanh lịch, phong thái chuẩn mực, sang trọng nhưng phải không ai sinh ra đã có thần thái như nhiều người lầm tưởng. Tất cả các thành viên hoàng gia đều được huấn luyện rất kỹ càng. Công nương Kate Middleton đặc biệt chăm chỉ và ôn luyện trước khi ra ngoài thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.
Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

HHT - Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất nhức nhối, bởi hậu quả của nó gần như luôn rất nghiêm trọng. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nói chung, thậm chí cả những dấu hiệu “báo nguy” thì rất nhiều người đã biết: Thay đổi thói quen, không còn hứng thú, nói/ viết những điều tiêu cực… Nhưng có một thực tế là những người con tuổi dậy thì nếu bị trầm cảm sẽ chẳng bao giờ dùng từ “trầm cảm”. Vậy họ thường nói những từ gì, và bố mẹ cần chú ý những gì?
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.