Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng

HHT - Không phải ai cũng biết chấp nhận một lời khen đúng cách. Vậy bạn sẽ ứng xử như thế nào? Cùng dành vài phút để khám phá nghệ thuật ứng xử màu nhiệm này nhé!

Còn gì tuyệt vời hơn việc bạn nhận được sự công nhận và lời khen ngợi từ những người xung quanh sau tất cả những nỗ lực và công sức mình bỏ ra. Được người khác khen ngợi ai chẳng thích, thế nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy như thế nào lại rất quan trọng. Rất nhiều người hay mắc những lỗi cơ bản mà thậm chí họ còn chẳng nhận ra là mình đang làm sai cách. Khi nhận được lời khen từ ai đó. Hãy tránh làm những điều sau đây:

Khiêm tốn quá đà, tự hạ thấp bản thân

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 1 Khi ai đó khen chiếc váy của bạn thật đẹp, hay kiểu tóc của bạn hôm nay nhìn rất cool. Hãy mỉm cười và nói cám ơn.

Thường thì ai cũng nghĩ rằng làm thế này là đúng, chúng ta nên biết khiêm tốn hay tránh khoe khoang về những gì chúng ta có, chúng ta làm được. Vì sao? Vì như thế sẽ đạt được hiệu ứng cao hơn, dành được nhiều thiện cảm hơn từ phía đối phương. Nhưng… Không! Không! Không! Bạn nên dừng ngay việc này lại. Khi ai đó khen chiếc váy của bạn thật đẹp, hay kiểu tóc của bạn hôm nay nhìn rất cool. Hãy mỉm cười và nói cám ơn.

Đừng kiểu: “Có gì đâu! Đều là may mắn cả thôi, tôi cũng chẳng làm được gì to tát”. Đó là tâm huyết và nỗ lực mà bạn bỏ ra. Cho nên, bạn xứng đáng với những lời khen ấy!

Từ chối lời khen bằng cách chuyển hướng sang việc khác

Nhiều người rất ngại việc được ai đó khen ngợi, họ cảm thấy không thoải mái và thường lảng tránh sang một chủ đề khác. Không phải là họ không thích được khen, có thể là do họ thuộc tuýp người cầu toàn, hay ngại ngùng, họ cảm thấy bản thân chưa đủ tốt, chưa đủ xứng đáng để nhận lấy lời khen ngợi đó, hoặc đơn giản là họ không biết cách phải đáp lại lời khen ấy như thế nào.

Bạn biết không? Cách tồi tệ nhất để đáp lại một lời khen từ ai đó là từ chối nó. Không những từ chối mà bạn còn tự đào hố chôn mình bằng cách liệt kê một đống các khiếm khuyết mình đang có. Mặc khác, khi bạn từ chối lời khen, có nghĩa là bạn đang tự hạ thấp giá trị bản thân và không xem trọng ý kiến của đối phương.

“Chuyển nhượng” lời khen sang những người khác

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 2
Trường hợp này thường xuất hiện khi bạn làm việc nhóm, học nhóm hay hoạt động trong một cộng đồng, câu lạc bộ. Khi một người dành lời khen ngợi của họ đến bạn, thay vì nói cám ơn và thể hiện sự cảm kích với đối phương, bạn lại khiêm tốn và nhường “ánh sáng vinh quang” ấy cho những người cộng sự, đồng nghiệp. Có thể họ xứng đáng, có thể công lao của họ to lớn hơn của bạn nhiều, nhưng không có nghĩa là bạn không làm được gì, chỉ ngồi chơi xơi nước và hưởng free thành quả. Bạn cũng xứng đáng vậy!

Chấp nhận lời khen với sự ngờ hoặc

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 3 Đặt dấu chấm hỏi cho sự chân thành trong lời khen mà người khác dành cho bạn, chẳng khác nào tự làm phiền bản thân cả. 

Đương nhiên không phải lời khen nào cũng xuất phát từ sự chân thành. Những người ghét bạn chẳng bao giờ muốn khen ngợi bạn trước mặt người khác, hay công nhận việc làm của bạn là chất và ấn tượng. Tuy nhiên, có những lúc họ buộc phải làm thế. Nhưng nghi ngờ và đặt dấu chấm hỏi cho sự chân thành trong lời khen mà người khác dành cho bạn, chẳng khác nào tự làm phiền bản thân cả.

Vì dù lời khen đó là không thật lòng, thì điều bạn nên làm vẫn là nói lời cảm ơn, vì ít nhất là họ cũng chịu hạ cái tôi của bản thân để khen ngợi bạn. Hãy cho họ thấy bạn tử tế như thế nào! Tuy nhiên, đừng để sự ngờ hoặc trở thành thói quen, vì bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa những lời khen thật lòng từ những người thật sự vui mừng cho thành công của bạn với những lời khen giả dối, đầy mục đích từ những người chẳng đáng để bận tâm.

Họ khen ngợi bạn không phải vì muốn bạn khen lại họ

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 4 Việc bạn chấp nhận lời khen ngợi từ đối phương chính là bạn tôn trọng và tin tưởng vào sự thông tuệ, óc phán đoán và khả năng nhìn người của họ. 

Một số người có quan niệm về chuyện bình đẳng không đúng chỗ và đúng tình huống. Khi người nào đó khen bạn, không có nghĩa là họ chờ đợi bạn khen lại họ. Hãy nghĩ thật đơn giản là vì bạn xứng đáng được nhận lời khen ấy và tránh tình trạng rơi vào cuộc chiến ca tụng không lối thoát. Bạn không nên nói là: “Cám ơn, nhưng tôi còn nhiều thiếu sót lắm, vẫn không thể sánh với công việc hay thành công của anh được”. Việc bạn chấp nhận lời khen ngợi từ đối phương chính là bạn tôn trọng và tin tưởng vào sự thông tuệ, óc phán đoán và khả năng nhìn người của họ. Như thế sẽ khiến họ có thiện cảm với bạn nhiều hơn.

Kết

Có rất nhiều cách để đáp lại một lời khen ngợi, nếu bạn khôn khéo, thì bạn sẽ chẳng gặp mấy khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ để thể hiện sự cảm kích của mình. Sức mạnh của lời nói không thể hiện qua độ đài hay ngắn, nhiều hay ít, mà là tình cảm và tấm lòng chứa đựng trong đó.

Được khen ai chẳng thích, nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy mới quan trọng ảnh 5 Một lời khen ngợi như là một món quà, hãy trân trọng nó và thể hiện sự biết ơn. Đừng từ chối hay hạ thấp giá trị món quà mà người khác tặng bạn

Một lời khen ngợi như là một món quà, hãy trân trọng nó và thể hiện sự biết ơn. Đừng từ chối hay hạ thấp giá trị món quà mà người khác tặng bạn, vì như thế là bạn đang không xem trọng họ và bản thân mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

HHT - Ai cũng mơ ước sống trong căn phòng, căn nhà đẹp như trên ảnh Pinterest, nhưng thực tế là cứ dọn hoài mà chẳng bao lâu lại đâu vào đấy. Thật ra là vì bạn không nhận ra những suy nghĩ tưởng hiển nhiên nhưng lại vô lý của mình. Chỉ cần thử đối diện và thay đổi một vài trong những suy nghĩ đó, sẽ thấy kết quả khác ngay.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.