Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo
HHT - Với những chi tiết được cho là đụng chạm tôn giáo trong MV "Chị ngả em nâng" mới ra mắt, nữ ca sĩ Bích Phương và giám đốc sáng tạo Denis Đặng đã lên tiếng giải thích.

Mới đây, nữ ca sĩ Bích Phương đã cho ra mắt MV Chị ngả em nâng khép lại dự án tâm huyết Việt Nam Việt Nam trong suốt 2 năm. Không chỉ gây ấn tượng bởi phân âm nhạc bắt tai xen lẫn chút ma mị của phong cách Pop- Moombahton, mà bối cảnh, trang phục MV cũng được đầu tư công phu theo phong cách kiến trúc và văn hóa Ba Tư. Cùng với đó, tình tiết MV đầy tính “drama” theo dòng phim Bollywood Ấn Độ đã mang đến nhiều điều thú vị cho khán giả.

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 1

Tuy nhiên bên cạnh những lời khen ngợi về ý tưởng mới lạ cùng phần tạo hình độc đáo của nữ ca sĩ, không ít ý kiến lại cho rằng Chị ngả em nâng đã đụng chạm tới tôn giáo. Đáng chú ý là dòng trạng thái đang được nhiều người chia sẻ phân tích về những chi tiết gây tranh cãi trong MV như dùng búa đập vỡ trứng Phục sinh, dùng mũi tên đốt cháy bù nhìn giống cây Thánh giá hay thậm chí là hóa thân thành Đức mẹ ẵm quái vật rồng....

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 2
Dòng trạng thái chỉ trích MV của Bích Phương đang thu hút được sự chú ý.

Trước làn sóng tranh cãi ngày càng lan nhanh, đích thân Bích Phương và giám đốc sáng tạo của MV Chị ngả em nâng là Denis Đặng đã lên tiếng đính chính về những phân cảnh ồn ào này.

Theo Bích Phương chia sẻ, sản phẩm lần này không chỉ là tâm huyết của riêng mình cô mà còn là công sức của cả tập thể rất nhiều người, và những điều được nói một cách không đúng sự thật đang hoàn toàn đi ngược hẳn với thông điệp mà MV muốn gửi gắm nên cô đã quyết định lên tiếng.

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 3
Bích Phương lên tiếng giải thích về những chi tiết gây tranh cãi.

Đầu tiên là về những quả trứng trong MV, cô trần tình: "Theo như hiểu biết của Phương và ê-kíp, trứng Phục sinh là những quả trứng luộc, trứng nhựa, trứng socola được trang trí hoa văn bên ngoài. Còn những quả trứng trong MV là trứng sống. Mỗi quả trứng đều được gắn 1 cặp râu - hình tượng của nhân vật nam đã bạo hành và chối bỏ đứa con của nhân vật KyNa khi biết tin cô có thai. Trong lúc vừa tức giận vừa hoang mang lo lắng, nhân vật của Phương đã để cho KyNa được thoả sức trút giận để cô ấy có tinh thần thoải mái hơn, hoàn toàn không có ẩn ý tôn giáo nào trong đó".

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 4

Phân cảnh dùng búa đập vỡ trứng gây tranh cãi.

Tiếp theo cô tiếp tục lí giải về chuyện bắn cung, đốt cháy Thánh giá cũng như tạo hình của mình trong MV lần này: "Cái này Phương nghĩ không cần nói nhiều, ai có xem qua MV cũng biết những vật bị đốt cháy và bắn vào đều là bù nhìn rơm, không phải thánh giá. Còn tạo hình của Phương là 1 bà đồng, không phải Đức Mẹ, Phương mặc 1 chiếc váy có in hình Đức Mẹ không có nghĩa là Phương hoá thân thành Đức Mẹ, và Phương không có 1 hành động nào xúc phạm hình ảnh của Đức Mẹ, cũng như đốt cháy hình ảnh Đức Mẹ trong MV như bài viết kia nói".

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 5
Bù nhìn rơm được Bích Phương sử dụng trong MV.

Và cuối cùng, Bích Phương chia sẻ về hình ảnh người chị sinh ra 1 chú rồng con: "Chú rồng giống như biểu tượng của sức mạnh, sẽ che chở cho các cô gái sau này, không phải quái vật nào cả, và Bích Phương trong phân cảnh đó là cô em đỡ đẻ cho chị đơn giản thế thôi, không có 1 cơ sở nào để mọi người thấy Phương hoá thân thành Đức Mẹ bế rồng".

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 6
Chú rồng được Bích Phương bế ở phân đoạn cuối.

Và sau cùng cô cũng nhấn mạnh: "Trong suốt quá trình làm nghề 7 năm Phương luôn tự hào mình là người không bao giờ chủ động sử dụng chiêu trò scandal để được quan tâm, nhất là với ca khúc có thông điệp nhân văn như thế này Phương và ê-kíp càng không bao giờ dùng tôn giáo để có được sự chú ý. Hi vọng lời giải thích trên đây đến được với những người cần nghe nó, và hi vọng các bạn tin vào những thông điệp tích cực hướng thiện đơn thuần mà Phương muốn gửi gắm, cuộc sống này vốn dĩ đã quá nhiều mệt mỏi rồi, chúng ta hãy bỏ bớt thuyết âm mưu áp đặt lên nhau và suy nghĩ đơn giản đi cho mọi thứ nhẹ nhàng hơn được không?".

Về phía giám đốc sáng tạo Dennis Đặng, anh cho biết từ khi bước chân vào con đường sáng tạo chuyên nghiệp đã luôn coi mỗi sản phẩm là một câu chuyện được viết nên trong một thế giới riêng của ngôn ngữ hình ảnh. Thế giới ấy có thể có nhiều cảm xúc khác nhau nhưng không bao giờ có chỗ cho những báng bổ và xúc phạm. "Khi được chị Bích PhươngTiên Cookie giao trọng trách tạo nên một thế giới riêng cho Chị Ngả Em Nâng, nguyên tắc ấy vẫn không hề thay đổi. Cảm hứng từ chính chủ đề âm nhạc và hai nữ nghệ sĩ đã khơi dậy một tinh thần nữ quyền bùng cháy cho ý tưởng câu chuyện. Và Denis đã chọn một không gian đa văn hoá biểu tượng như các bạn đang thấy trong những hình ảnh concept art trong post này".

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 7
Denis Đặng giải thích về những hàm ý bị hiểu sai trong MV.

Theo Denis Đặng, thế giới đa sắc trong Chị ngả êm nâng được sinh ra để làm nền cho tinh thần nữ quyền mạnh mẽ, dám chạm đến những ám ảnh có phần gai góc của bạo hành, phá thai, làm mẹ đơn thân... Điều đó được thể hiện qua hình tượng cô em gái tập bắn cung vào những bù nhìn rơm (đại diện cho sức mạnh bản thân của người phụ nữ), những quả trứng đầy màu sắc (biểu tượng cho hy vọng được ươm mầm) và chi tiết trứng rồng được sinh ra (tôn vinh thiên chức của người phụ nữ). Tất cả những chi tiết, hình ảnh này đều có hàm ý riêng và không liên quan đến tôn giáo. 

Tuy nhiên anh cũng thừa nhận trong quá trình sản xuất, một số lựa chọn trang phục và đạo cụ có thể đã vô tình tạo nên những liên tưởng khiến một số khán giả không hài lòng. Khi nhận được những phản hồi này, Denis sẽ rút kinh nghiệm và thay đổi cho những dự án sau.

Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 8
Ê-kíp MV "Chị ngả em nâng" đăng đàn giải thích về chi tiết nhạy cảm liên quan đến tôn giáo ảnh 9
Một vài hình ảnh Denis chuẩn bị trong quá trình xây dựng concept MV Chị ngả em nâng được anh tiết lộ.
Theo Ảnh: Tổng hợp từ nhiều nguồn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm