Ê-kíp “Trạng Tí” lần đầu nói về lùm xùm bản quyền và 4 lần họa sĩ Lê Linh từ chối lời mời

HHT - Từ khi "Trạng Tí" được giới thiệu đến khán giả, bộ phim đã gặp không ít những lùm xùm xoay quanh vấn đề bản quyền cũng như việc trung thành với tác phẩm gốc. Mới đây, ê-kíp "Trạng Tí" đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Trạng Tí là dự án điện ảnh chuyển thể dựa trên bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt nổi tiếng, được "đả nữ" Ngô Thanh Vân ấp ủ trong nhiều năm.

Sau những lần hoãn chiếu, trailer chính thức của phim đã được ra mắt, "ấn định" ngày khởi chiếu là 12/2 tức mồng 1 Tết Tân Sửu. Bên cạnh những lời khen ngợi trước quy mô hoành tráng hay các cảnh quay, tạo hình nhân vật đẹp mắt, Trạng Tí cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề bản quyền của bộ phim.

Ê-kíp “Trạng Tí” lần đầu nói về lùm xùm bản quyền và 4 lần họa sĩ Lê Linh từ chối lời mời ảnh 1

Chiều ngày 24/1/2021, Ngô Thanh Vân và Studio68 đã tổ chức buổi showcase phim Trạng Tí Phiêu Lưu Ký để đưa ra những thông tin chính thức về những bàn luận xung quanh phim trong suốt thời gian qua.

Cụ thể, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân gặp phải cáo buộc "ăn cắp bản quyền" từ họa sĩ Lê Linh, tác giả duy nhất của hình tượng nhân vật Trạng Tí. Chia sẻ về vấn đề bản quyền phim, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân bộc bạch: “Tôi đã gặp mặt để trao đổi với anh Lê Linh 4 lần, đã có đưa ra đề nghị về phần chi phí của anh Lê Linh nhưng vẫn chưa hợp tác được.”

Ê-kíp “Trạng Tí” lần đầu nói về lùm xùm bản quyền và 4 lần họa sĩ Lê Linh từ chối lời mời ảnh 2

Phía Ngô Thanh Vân khẳng định sau khi nhà sản xuất kí kết hợp đồng với công ty Phan Thị vào đầu năm 2018 thì mãi đến cuối năm, cô mới biết về vấn đề tranh chấp. Ở thời điểm đó, tác giả Lê Linh đã từ chối lời đề nghị hợp tác của Ngô Thanh Vân.

Ê-kíp “Trạng Tí” lần đầu nói về lùm xùm bản quyền và 4 lần họa sĩ Lê Linh từ chối lời mời ảnh 3

Đến khi bản án tuyên họa sĩ Lê Linh là "cha đẻ" của 4 nhân vật Tí - Sửu - Dần - Mẹo chứ không phải là tác giả của cả bộ truyện, Ngô Thanh Vân đã đề nghị hợp tác cùng họa sĩ Lê Linh để được tư vấn về mặt hình ảnh nhân vật thế nhưng họa sĩ đã từ chối.

Về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Đức Hoàng đến từ văn phòng luật sư Phan Law khẳng định: “Việc Ngô Thanh Vân tìm đến công ty Phan Thị - đơn vị sở hữu bản quyền bộ truyện Thần Đồng Đất Việt là hoàn toàn đúng pháp luật.” Mặc dù vậy, Ngô Thanh Vân cũng đã nhận lỗi vì đã không liên lạc với anh Lê Linh sớm hơn: “Tôi nghĩ bản thân có trách nhiệm chưa thể tìm gặp anh Lê Linh sớm hơn và thật sự muốn làm việc với tác giả  để sản phẩm có thể hoàn thiện hơn.”

Ê-kíp “Trạng Tí” lần đầu nói về lùm xùm bản quyền và 4 lần họa sĩ Lê Linh từ chối lời mời ảnh 4
Hiện tại, tất cả các hình ảnh mới nhất từ phim điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký đã được cập nhật với lời tri ân dành cho vị họa sĩ qua câu tagline “Từ những nhân vật được sáng tạo bởi họa sĩ Lê Linh”. Cô chia sẻ: “Tôi để tên họa sĩ Lê Linh vì đúng luật bản quyền và rất tôn trọng tác giả”.

Được biết, theo hợp đồng giữa công ty Phan Thị với Studio68 đã ký thì đây là hợp đồng “mua đứt - bán đoạn”, tức lợi nhuận từ phim điện ảnh Trạng Tí sẽ không liên quan đến Phan Thị. Do đó, luật sư khẳng định, việc có một vài ý kiến cho rằng Ngô Thanh Vân và công ty Phan Thị đang hợp tác để chèn ép hoạ sĩ Lê Linh là không có thật.

Thêm vào đó, nếu có bất kỳ tranh chấp gì diễn ra liên quan đến vấn đề bản quyền ảnh hưởng đến sản phẩm điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, Ngô Thanh Vân và Studio68 có thể truy cứu trách nhiệm và yêu cầu bồi thường từ Phan Thị theo như các điều khoản trong hợp đồng quy định.

Ê-kíp “Trạng Tí” lần đầu nói về lùm xùm bản quyền và 4 lần họa sĩ Lê Linh từ chối lời mời ảnh 5   

Theo Ảnh: BTC cung cấp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm