Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 900 triệu người trên thế giới đang sử dụng Facebook Messenger để liên lạc, trao đổi thông tin với nhau. Sự phổ biến của ứng dụng nhắn tin này cũng dẫn đến nhiều rủi ro lừa đảo.

Tương tự tin nhắn rác và lừa đảo, Facebook Messenger thường được kẻ xấu sử dụng để tìm kiếm "con mồi" mới. Dù là đánh cắp tiền hay danh tính cá nhân, càng nhiều nạn nhân sập bẫy, chúng càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đáng chú ý, kẻ xấu thường “tái sử dụng” các chiêu trò lừa đảo quen thuộc. Khoảng 1 năm trước, hàng triệu người dùng Facebook nhận được tin nhắn lạ từ những tài khoản giả làm người quen của họ. Nó chỉ chứa một câu hỏi đơn giản nhưng ẩn chứa bí mật đen tối. Tin nhắn viết: “Is this you?” (tạm dịch: Bạn đây phải không?) và đính kèm liên kết dẫn đến một video.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 1

Tin nhắn lừa đảo với nội dung gây tò mò.

Dù vậy, đường link đã được xử lý thông qua dịch vụ rút gọn URL để giống như một video. Khi bấm vào thì không có video nào cả. Thay vào đó, nó mở ra một trang web khác với màn hình đăng nhập Facebook giả. Nếu nhập thông tin đăng nhập vào đây, tội phạm sẽ biết được dữ liệu và tấn công tài khoản của bạn.

Chỉ vài tuần sau đó, trò lừa đã “chết yểu”, thế nhưng thời gian gần đây xuất hiện trở lại và có chút thay đổi. Không còn hỏi “Is this you?” nữa, kẻ lừa đảo chuyển sang dùng câu Look what I found (Tạm dịch: Xem tôi tìm được gì này) để lôi kéo sự tò mò của người nhận kèm với một liên kết. Theo Metro, liên kết tiếp tục dẫn người dùng đến trang web đăng nhập Facebook giả. Ngoài email và mật khẩu Facebook, thủ phạm có thể cài mã độc lên thiết bị của bạn.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 2

Để giữ an toàn cho tài khoản, tốt hơn hết bạn nên cảnh giác trước mọi thủ đoạn của kẻ lừa đảo. Ngay cả khi tin nhắn đến từ một người bạn đáng tin cậy, tài khoản của họ rất có khả năng đã bị hack. Có 2 cách để bạn tự bảo vệ bản thân. Đầu tiên, không bao giờ bấm vào liên kết hay tải tập tin từ email, tin nhắn “không mời” trên Facebook Messenger.

Nếu bạn của bạn gửi thứ gì đó, hãy gọi cho họ để bảo đảm họ thực sự là người gửi. Thứ hai, cài đặt xác thực hai lớp trên mọi tài khoản, bao gồm mạng xã hội và tài khoản ngân hàng. Điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ bạn bị tấn công vì bạn phải tự mình xác minh bất kỳ nỗ lực đăng nhập nào.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 6
Theo Komando
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?