Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 900 triệu người trên thế giới đang sử dụng Facebook Messenger để liên lạc, trao đổi thông tin với nhau. Sự phổ biến của ứng dụng nhắn tin này cũng dẫn đến nhiều rủi ro lừa đảo.

Tương tự tin nhắn rác và lừa đảo, Facebook Messenger thường được kẻ xấu sử dụng để tìm kiếm "con mồi" mới. Dù là đánh cắp tiền hay danh tính cá nhân, càng nhiều nạn nhân sập bẫy, chúng càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đáng chú ý, kẻ xấu thường “tái sử dụng” các chiêu trò lừa đảo quen thuộc. Khoảng 1 năm trước, hàng triệu người dùng Facebook nhận được tin nhắn lạ từ những tài khoản giả làm người quen của họ. Nó chỉ chứa một câu hỏi đơn giản nhưng ẩn chứa bí mật đen tối. Tin nhắn viết: “Is this you?” (tạm dịch: Bạn đây phải không?) và đính kèm liên kết dẫn đến một video.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 1

Tin nhắn lừa đảo với nội dung gây tò mò.

Dù vậy, đường link đã được xử lý thông qua dịch vụ rút gọn URL để giống như một video. Khi bấm vào thì không có video nào cả. Thay vào đó, nó mở ra một trang web khác với màn hình đăng nhập Facebook giả. Nếu nhập thông tin đăng nhập vào đây, tội phạm sẽ biết được dữ liệu và tấn công tài khoản của bạn.

Chỉ vài tuần sau đó, trò lừa đã “chết yểu”, thế nhưng thời gian gần đây xuất hiện trở lại và có chút thay đổi. Không còn hỏi “Is this you?” nữa, kẻ lừa đảo chuyển sang dùng câu Look what I found (Tạm dịch: Xem tôi tìm được gì này) để lôi kéo sự tò mò của người nhận kèm với một liên kết. Theo Metro, liên kết tiếp tục dẫn người dùng đến trang web đăng nhập Facebook giả. Ngoài email và mật khẩu Facebook, thủ phạm có thể cài mã độc lên thiết bị của bạn.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 2

Để giữ an toàn cho tài khoản, tốt hơn hết bạn nên cảnh giác trước mọi thủ đoạn của kẻ lừa đảo. Ngay cả khi tin nhắn đến từ một người bạn đáng tin cậy, tài khoản của họ rất có khả năng đã bị hack. Có 2 cách để bạn tự bảo vệ bản thân. Đầu tiên, không bao giờ bấm vào liên kết hay tải tập tin từ email, tin nhắn “không mời” trên Facebook Messenger.

Nếu bạn của bạn gửi thứ gì đó, hãy gọi cho họ để bảo đảm họ thực sự là người gửi. Thứ hai, cài đặt xác thực hai lớp trên mọi tài khoản, bao gồm mạng xã hội và tài khoản ngân hàng. Điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ bạn bị tấn công vì bạn phải tự mình xác minh bất kỳ nỗ lực đăng nhập nào.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 6
Theo Komando
MỚI - NÓNG
Thắp sáng 'Ánh lửa từ trái tim'
Thắp sáng 'Ánh lửa từ trái tim'
HHT - Chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim” do báo Tiền Phong phối hợp với Công ty Cổ phần Him Lam, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12. Đây là lần thứ hai báo Tiền Phong phát động tổ chức chương trình, sau lần thứ nhất diễn vào năm 2017.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.