Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 900 triệu người trên thế giới đang sử dụng Facebook Messenger để liên lạc, trao đổi thông tin với nhau. Sự phổ biến của ứng dụng nhắn tin này cũng dẫn đến nhiều rủi ro lừa đảo.

Tương tự tin nhắn rác và lừa đảo, Facebook Messenger thường được kẻ xấu sử dụng để tìm kiếm "con mồi" mới. Dù là đánh cắp tiền hay danh tính cá nhân, càng nhiều nạn nhân sập bẫy, chúng càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đáng chú ý, kẻ xấu thường “tái sử dụng” các chiêu trò lừa đảo quen thuộc. Khoảng 1 năm trước, hàng triệu người dùng Facebook nhận được tin nhắn lạ từ những tài khoản giả làm người quen của họ. Nó chỉ chứa một câu hỏi đơn giản nhưng ẩn chứa bí mật đen tối. Tin nhắn viết: “Is this you?” (tạm dịch: Bạn đây phải không?) và đính kèm liên kết dẫn đến một video.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 1

Tin nhắn lừa đảo với nội dung gây tò mò.

Dù vậy, đường link đã được xử lý thông qua dịch vụ rút gọn URL để giống như một video. Khi bấm vào thì không có video nào cả. Thay vào đó, nó mở ra một trang web khác với màn hình đăng nhập Facebook giả. Nếu nhập thông tin đăng nhập vào đây, tội phạm sẽ biết được dữ liệu và tấn công tài khoản của bạn.

Chỉ vài tuần sau đó, trò lừa đã “chết yểu”, thế nhưng thời gian gần đây xuất hiện trở lại và có chút thay đổi. Không còn hỏi “Is this you?” nữa, kẻ lừa đảo chuyển sang dùng câu Look what I found (Tạm dịch: Xem tôi tìm được gì này) để lôi kéo sự tò mò của người nhận kèm với một liên kết. Theo Metro, liên kết tiếp tục dẫn người dùng đến trang web đăng nhập Facebook giả. Ngoài email và mật khẩu Facebook, thủ phạm có thể cài mã độc lên thiết bị của bạn.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 2

Để giữ an toàn cho tài khoản, tốt hơn hết bạn nên cảnh giác trước mọi thủ đoạn của kẻ lừa đảo. Ngay cả khi tin nhắn đến từ một người bạn đáng tin cậy, tài khoản của họ rất có khả năng đã bị hack. Có 2 cách để bạn tự bảo vệ bản thân. Đầu tiên, không bao giờ bấm vào liên kết hay tải tập tin từ email, tin nhắn “không mời” trên Facebook Messenger.

Nếu bạn của bạn gửi thứ gì đó, hãy gọi cho họ để bảo đảm họ thực sự là người gửi. Thứ hai, cài đặt xác thực hai lớp trên mọi tài khoản, bao gồm mạng xã hội và tài khoản ngân hàng. Điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ bạn bị tấn công vì bạn phải tự mình xác minh bất kỳ nỗ lực đăng nhập nào.

Ét-o-ét: Đừng tò mò bấm vào tin nhắn Facebook Messenger nếu thấy những nội dung này! ảnh 6
Theo Komando
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).