EU ra lệnh cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần bắt đầu từ năm 2021

EU ra lệnh cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần bắt đầu từ năm 2021
HHT - Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm ngăn chúng tràn vào các đại dương và làm hại đến sức khoẻ con người.

Lệnh cấm tuy đã được đề xuất từ tháng 5/2018 nhưng cuộc bỏ phiếu chính thức mới chỉ được tổ chức tại vào tuần trước, với kết quả là đồng ý thực thi lệnh cấm này vào năm 2021. Được biết, bộ luật này cũng có thể áp dụng tại Vương quốc Anh dù nước này đã bắt đầu rời khỏi Liên minh châu Âu từ năm 2017.

EU ra lệnh cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần bắt đầu từ năm 2021 ảnh 1
Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu chính thức lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần

Ngoài việc cấm hoàn toàn sản phẩm nhựa dùng một lần, Nghị viện châu Âu cũng yêu cầu cắt giảm các loại bao bì thực phẩm xuống 25% và 90% chai nhựa phải được thu gom tái chế vào năm 2025. Tàn thuốc và các thành phần gây ô nhiễm khác phải cắt giảm 50% vào năm 2025, và 80% vào năm 2030.

EU ra lệnh cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần bắt đầu từ năm 2021 ảnh 2
Đại biểu Frédérique Ries

"Chúng tôi đã đề xuất bộ luật tham vọng nhất nhằm chống lại các sản phẩm nhựa sử dụng một lần," đại biểu Frédérique Ries tuyên bố. “Điều cần thiết là phải bảo vệ môi trường biển và giảm thiệt hại do ô nhiễm nhựa gây ra ở châu Âu. Tổng chi phí để thực hiện các quá trình ước tính vào khoảng 22 tỷ euro cho đến năm 2030.”

EU ra lệnh cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần bắt đầu từ năm 2021 ảnh 3
Nhựa đã "phủ sóng" khắp nơi.

Sản phẩm nhựa dùng một lần bao gồm những thứ như ống hút, đĩa, chén, ly... Theo Ủy ban châu Âu, chúng chiếm tới 70% tổng lượng rác biển và càng được “tiêu thụ” nhiều bởi các sinh vật biển (vì tưởng nhầm là thức ăn…). Liên Hợp Quốc cũng từng đưa ra một nghị quyết nhằm ngăn chặn bất kỳ loại nhựa nào xâm nhập vào nguồn nước vào tháng 12/2017 nhưng không tạo ra được hiệu ứng đáng kể.

Mới đây, có một nghiên cứu cho thấy vi nhựa đã xuất hiện trong chất thải của con người thông qua việc ăn uống, chi tiết xem tại đây.

Theo Forbes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.