Facebook chưa hết sóng gió, có thể phải đối diện với một vụ kiện mới

Facebook chưa hết sóng gió, có thể phải đối diện với một vụ kiện mới
HHT - Facebook có thể đối mặt với một vụ kiện tập thể từ người dùng ở bang Illinois, Mỹ do chức năng nhận diện gương mặt trái luật tiểu bang.

Ngày 16/4, thẩm phán tòa án liên bang của Mỹ, ông James Donato đã phán quyết chứng nhận một nhóm người sử dụng Facebook tham gia vụ kiện - một yếu tố pháp lý quan trọng cho một vụ kiện tập thể. Theo đơn kiện, Facebook bị cáo buộc đã vi phạm đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois, Mỹ, khi công ty này sử dụng công nghệ quét ảnh và lưu trữ các thông tin sinh trắc học của người sử dụng mà không được sự đồng ý của họ.

Facebook chưa hết sóng gió, có thể phải đối diện với một vụ kiện mới ảnh 1

Facebook tung ra tính năng "gợi ý tag" vào tháng 6/2011. Tính năng này bao gồm chức năng "tag", cho phép tìm và "tag" tên bạn người dùng Facebook có mặt trong các bức ảnh đã được upload. Tính năng này cho biết ai có thể có mặt trong một bức ảnh đã đăng lên Facebook, dựa trên cơ sở dữ liệu hiện có của khuôn mặt.

Năm 2015, những người sử dụng Facebook đã khởi kiện Facebook với những cáo buộc trang mạng xã hội này vi phạm Luật bảo mật thông tin sinh trắc học (BIPA) của bang Illinois nghiêm cấm việc sử dụng, thu thập trái phép các thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt của ngưởi sử dụng.

Facebook chưa hết sóng gió, có thể phải đối diện với một vụ kiện mới ảnh 2

Theo đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois năm 2008, mỗi hành vi lưu trữ trái phép các thông tin sinh trắc học sẽ có thể bị phạt từ một nghìn đô-la cho đến năm nghìn đô-la đối với mỗi bức ảnh mà không được sự đồng ý của chủ nhân. Án lệnh của thẩm phán Donato đã viết: "Tiền bồi thường luật định có thể lên tới hàng tỷ đô la."

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg phải điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ bê bối thu thập và sử dụng dữ liệu người sử dụng.

Facebook chưa hết sóng gió, có thể phải đối diện với một vụ kiện mới ảnh 3

Facebook cho biết vụ kiện này "không có giá trị" và sẽ đấu tranh đến cùng.

Theo bbc.com, bloomberg.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm