Facebook đổi tên thành “Meta”: Tham vọng “metaverse” - vũ trụ ảo - có nghĩa là thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mặc dù phía Facebook nói rằng họ không bình luận với những “tin đồn” và “suy đoán” khi truyền thông đưa tin vào tuần trước rằng họ sắp đổi tên, nhưng cuối cùng thì họ đổi tên thật. Liên quan đến việc Facebook đổi tên, chúng ta nên biết những gì về "metaverse" - tham vọng mà Mark Zuckerberg đang theo đuổi?

Tạm biệt Facebook, xin chào Meta!

Đúng như truyền thông đã đưa tin vào khoảng một tuần trước, Facebook đổi tên thành Meta, như một bước đi trong tham vọng xây dựng vũ trụ ảo (metaverse). Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, nói rằng anh hy vọng vũ trụ ảo sẽ có một tỷ người sử dụng trong một thập kỷ tới.

Vậy là lần đầu tiên trong 17 năm, Mark Zuckerberg có một chức danh mới: Anh chính thức trở thành CEO của Meta.

Mark nói: “Kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ là vũ trụ ảo trước. Không phải Facebook trước”. Theo Mark thì vũ trụ ảo sẽ là một nơi mà mọi người có thể tương tác, làm việc, tạo ra các sản phẩm và nội dung trong một hệ sinh thái mới.

Facebook đổi tên thành “Meta”: Tham vọng “metaverse” - vũ trụ ảo - có nghĩa là thế nào? ảnh 1

Xin chào Meta! Ảnh: Meta.

Nhưng vũ trụ ảo - metaverse - là gì?

Về cơ bản, vũ trụ ảo là một tập hợp những không gian ảo, nơi bạn có thể trò chuyện, hợp tác, khám phá cùng nhiều người khác đang không ở cùng địa điểm với bạn. Ví dụ, bạn có thể đeo một chiếc kính thực tế ảo vào và gặp gỡ một số người trong một căn phòng ảo. Chúng ta sẽ cảm thấy tất cả như ngồi trong phòng thật, nhưng thực ra là không thật!

Tuy nhiên, Facebook nói rằng việc này không phải là để khuyến khích mọi người dành nhiều thời gian online hơn, mà là để “làm cho khoảng thời gian online của bạn có ý nghĩa hơn” - thật là một lời khẳng định kín kẽ!

Dù sao, phó giám đốc của Phòng thí nghiệm Thực tế của Facebook là Andrew Bosworth cũng nói rằng, rất nhiều sản phẩm của họ liên quan đến việc xây dựng vũ trụ ảo chỉ có thể được tạo ra trong vòng 10 -15 năm tới, chứ chưa phải ngay lập tức.

Facebook đổi tên thành “Meta”: Tham vọng “metaverse” - vũ trụ ảo - có nghĩa là thế nào? ảnh 2

Sớm thôi, chúng ta sẽ sống trong một vũ trụ ảo? Ảnh: Digital Trends.

Mark Zuckerberg giải thích gì về việc đổi tên công ty và sự liên quan đến ứng dụng Facebook?

Hiện tại thì ứng dụng Facebook không thay đổi, chỉ có tên công ty mẹ là đổi thôi. Mark Zuckerberg đã giải thích về việc đổi tên là: Cái tên Facebook không còn bao gồm “tất cả những gì chúng tôi làm” nữa.

Facebook đổi tên để giảm rắc rối?

Một số nhà phân tích cho rằng Facebook cố đổi tên khi công ty này đang gặp một số rắc rối, chẳng hạn như họ đã phớt lờ các báo cáo nội bộ và những cảnh báo về việc nền tảng mạng xã hội của mình đang gây tác hại thế nào trên khắp thế giới. Facebook cũng bị cho là có biết về những sự thù địch, những thái độ tiêu cực trên nền tảng của mình, nhưng cố tình không “dập tắt” những điều đó.

Facebook đổi tên thành “Meta”: Tham vọng “metaverse” - vũ trụ ảo - có nghĩa là thế nào? ảnh 3

Mark Zuckerberg thông báo về việc đổi tên công ty. Ảnh: AP.

Nhưng Mark phủ nhận chuyện này. Anh nói, những tin không tốt về công ty “không liên quan gì đến việc này (đổi tên). Tôi biết một số người có thể thích nghĩ là có liên quan, nhưng tôi thấy thật nực cười”.

Tóm lại, hiện tại chúng ta vẫn dùng Facebook và Instagram như bình thường. Nhưng việc sau đây Mark có thay đổi gì trên Facebook hay Instagram không thì chưa ai biết được. Bởi nói cho cùng, những ứng dụng đó cũng là một phần trong công ty lớn, mang theo tham vọng xây dựng vũ trụ ảo của Mark Zuckerberg đó thôi.

Facebook đổi tên thành “Meta”: Tham vọng “metaverse” - vũ trụ ảo - có nghĩa là thế nào? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".