Facebook thừa nhận lưu trữ tất cả dữ liệu, xin lỗi quá nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đó

Facebook thừa nhận lưu trữ tất cả dữ liệu, xin lỗi quá nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đó
HHT - Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, CEO của Facebook - Mark Zuckerberg đã phải đối mặt với loạt câu hỏi hóc búa.

Buổi điều trần Sự riêng tư trên Facebook, Truyền thông xã hội và Việc sử dụng và dụng dữ liệu diễn ra rạng sáng 11/4 có sự tham gia của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley từ Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện John Thune từ Đảng Cộng hòa.

Bày tỏ cảm xúc trước buổi điều trần, Mark Zuckerberg đã viết trên trang cá nhân: "Trong 1 giờ, tôi sẽ đối mặt trước Thượng viện về cách Facebook cần phải có cái nhìn rộng hơn về trách nhiệm của chúng ta - không chỉ để xây dựng các công cụ, mà còn để đảm bảo chúng được sử dụng tốt. Tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để Facebook trở thành một nơi mà mọi người có thể ở gần hơn với những ai họ quan tâm, và đảm bảo đó là một thế lực tích cực trên thế giới".

Đối mặt với thử thách căng thẳng trong đời của mình - trả lời Quốc hội Mỹ về những bê bối của Facebook thời gian qua, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã đưa ra rất nhiều thông tin và quan điểm khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Facebook thừa nhận lưu trữ tất cả dữ liệu, xin lỗi quá nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đó ảnh 1

Mark Zuckerberg tại phiên điều trần.

Facebook lưu trữ tất cả dữ liệu

Tại buổi điều trần, Mark Zuckerberg thừa nhận: "Chúng tôi lưu trữ tất cả các dữ liệu" sau khi Thượng viện đặt ra câu hỏi: Facebook lưu trữ bao nhiêu dữ liệu? Lưu tất cả những gì chúng tôi nhấp vào sao? Nó có bị lưu trữ ở đâu khác không?

Thượng nghị sĩ Hassan bày tỏ sự thất vọng khi ông đã nghe Mark và Facebook xin lỗi quá nhiều lần và mọi chuyện rồi lại đâu vào đó. Vẫn là xin lỗi, nối tiếp xin lỗi.

Đáp lại câu hỏi trên, Mark cho rằng vụ việc lần này đã làm công ty cảm thấy tổn thương nặng nề. Việc cần làm bây giờ là xây dựng lại lòng tin của mọi người với Facebook.

Nhắm mắt cho qua để bán thông tin người dùng cho trung gian

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal đưa ra tấm bảng chứa hàng loạt điều khoản dịch vụ mà Aleksandr Kogan, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã sử dụng để châm ngòi cho scandal của Facebook. Trong đó, có chi tiết "Facebook đã được thông báo về việc Kogan có thể bán thông tin có được từ Facebook".

Ngoài ra, Facebook còn bị cáo buộc cố ý nhắm mắt cho qua khi thấy Kogan vi phạm điều khoản của mình và chính Facebook đã tối ưu hóa lợi nhuận từ vấn đề bảo mật của mình. Chính Zuckerberg cũng thừa nhận "chưa đọc hết" bản hợp đồng với Kogan - một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge trong việc Kogan có thể bán thông tin có được từ Facebook.

Một thượng nghị sĩ khác đưa ra câu hỏi: "Liệu ông có thoải mái chia sẻ tên khách sạn ông đã ở lại đêm trước hay tên những người ông nhắn tin trong tuần này không thưa ông Zuckerberg?".

Facebook thừa nhận lưu trữ tất cả dữ liệu, xin lỗi quá nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đó ảnh 2

Mart Zuckerberg: "Không. Có lẽ tôi sẽ không chọn làm điều đó công khai ở đây".

Thượng nghị sĩ: "Vậy bao nhiêu dữ liệu của nước Mỹ hiện đại như tên, câu trích dẫn, các kết nối mọi người trên thế giới đã bị các ông bán đứng?".

Facebook có thể ra phiên bản mất phí sử dụng

Tại buổi điều trần, nhiều thượng nghĩ sĩ đã đưa ra câu hỏi liệu Facebook có nên xem xét một phiên bản trả tiền và ở đó không có quảng cáo. Việc này giúp người dùng sử dụng Facebook sạch mà không bị biến thành món hàng để tạo ra lợi nhuận cho bất cứ bên nào khác.

Trả lời câu hỏi này, Zuckerberg cho biết không loại trừ khả năng Facebook sẽ ra mắt một phiên bản trả phí. CEO này cũng khẳng định với nghị sỹ Orrin Hatch rằng sẽ luôn có một phiên bản miễn phí của Facebook, và lựa chọn trả phí đang được mạng xã hội này cân nhắc.

Facebook không sản xuất nội dung nào cả

Trước câu hỏi về Facebook "là công ty công nghệ hay là một publisher khổng lồ", CEO của Facebook khẳng định: "Facebook không sản xuất nội dung nào cả". Và theo vị CEO này điều quan trọng là đảm bảo không thế lực nào sử dụng Facebook cho mục đích chính trị hay lợi ích cá nhân nào ảnh hưởng đến cộng đồng.

Facebook thừa nhận lưu trữ tất cả dữ liệu, xin lỗi quá nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đó ảnh 3

Apple cũng lạm dụng dữ liệu người dùng như Facebook

Trước bê bối của Facebook, Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple từng lên tiếng chỉ trích Facebook nặng nề. Tuy nhiên, trong phần ghi chú của mình ở phiên điều trần, Mark Zuckerberg nhấn mạnh rằng "có rất nhiều câu chuyện về các ứng dụng lạm dụng dữ liệu của Apple, nhưng chẳng bao giờ Apple thông báo điều đó cho mọi người". Điều này lập tức gây sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là những tín đồ của iPhone.

Facebook có thể bị phạt lên đến hàng tỷ USD

Không chỉ đối mặt với những khó khăn, căng thẳng lớn nhất trong sự nghiệp, ông chủ Facebook còn có nguy cơ bị Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) phạt với mức án rất lớn.

Facebook đã từng cam kết sẽ đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng với FTC vào năm 2011 và phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định cụ thể trong cam kết.

FTC chỉ rõ: Facebook bị cấm đưa các thông tin sai lệch về quyền riêng tư hoặc bảo mật thông tin cá nhân người dùng, bắt buộc phải có sự đồng ý rõ ràng của người dùng trước khi có thay đổi ảnh hưởng tới quyền riêng tư của họ. Phía FTC sẽ can thiệp để đảm bảo yêu cầu này được chấp hành và cũng có hình phạt nếu như Facebook vi phạm.

Theo trang web của FTC, số tiền phạt dân sự tối đa cho mỗi vi phạm của Facebook có thể lên đến 41,484 đôla.

Theo ước lượng của Washington Post, với sai phạm của Facebook trên người dùng bị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu thì công ty này có thể bị FTC phạt tới 7,1 nghìn tỷ USD (khoảng 161,363 nghìn tỷ đồng).

Tuy nhiên, người dùng vẫn đang chờ kết quả của phiên điều trần tiếp theo và các phán quyết của quốc hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm