Gala concert của các tài năng piano nhí trở về từ "Thánh đường nghệ thuật" Carnegie Hall

Gala concert của các tài năng piano nhí trở về từ "Thánh đường nghệ thuật" Carnegie Hall
HHT - Gala vinh danh 3 học viên Nghi Anh, Minh Quân và Hoàng Hà – những tài năng nhỏ tuổi đã đạt thành tích xuất sắc tại “Cuộc thi Piano quốc tế - Đường đến nhà hát danh tiếng Carnegie Hall 2019”

Đêm Gala Recognition Celebration Recital vinh danh các tài năng nhí trở về từ Cuộc thi Piano Quốc tế - Đường đến nhà hát danh tiếng Carnegie Hall 2019 vừa diễn ra vào tối ngày 05/10/2019 tại Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật Soul (SMPAA). Đây là đêm Gala đặc biệt được SMPAA tổ chức nhằm chào đón và giới thiệu 3 tài năng piano nhí đến khán giả yêu nghệ thuật cổ điển Việt Nam, gồm: Nguyễn Bảo Nghi Anh - Quán quân Bảng C (bảng dành cho các thí sinh 10 – 12 tuổi), Mai Phước Minh QuânLưu Hoàng Hà đã hoàn thành xuất sắc bài thi tại vòng Chung kết cuộc thi. Các em đã tranh tài cùng nhiều đại diện piano đến từ nhiều đất nước khác nhau và làm rạng danh Việt Nam trên bản đồ nghệ thuật thế giới bằng những bài trình diễn piano tuyệt vời của mình ngay tại nhà hát Carnegie Hall, New York – nơi được mệnh danh là “thánh đường nghệ thuật thế giới”.

Hoàng Hà

Cuộc thi Piano quốc tế - Đường đến nhà hát danh tiếng Carnegie Hall 2019 được tổ chức lần đầu tiên bởi PianoHouse International với mục tiêu đưa các tài năng trẻ quốc tế đến biểu diễn tại Nhà hát Carnegie Hall nổi tiếng tại New York (Mỹ). Cuộc thi đã thu hút được nhiều thí sinh đến từ các quốc gia khác nhau với vòng sơ khảo trực tiếp (live audition) tại: Bangkok, Đài Loan, Singapore, Surabaya, Việt Nam và Medan – Indonesia. Cuộc thi cho phép những tài năng piano từ 3 tuổi trở lên có thể tranh tài tại các bảng dành cho các độ tuổi phù hợp. Sau khi trải qua vòng sơ khảo trực tiếp, các thí sinh sẽ thi vòng chung kết và các quán quân sẽ trình diễn trong đêm gala tại Nhà hát danh giá Carnegie Hall, New York.

Minh Quân

Vòng sơ khảo tại Việt Nam (diễn ra vào tháng 5/2019) là một phần quan trọng của tour vòng loại cuộc thi piano quốc tế này. Đích thân nghệ sĩ piano quốc tế Adam Gyorgy – Đại sứ Steinway & Sons đã đến Việt Nam trực tiếp làm giám khảo vòng sơ tuyển. Anh đã tuyển chọn và trao cho 6 thí sinh Bảo Ngọc, Hoàng Hà, Lan Anh, Minh Quân, Đăng Duy, Nghi Anh tấm vé bước vào Thánh đường nghệ thuật Carnegie Hall, New York. Tối ngày 14 - 15/9/2019 giờ địa phương, trên sân khấu Hội trường Weill Recital Hall thuộc Nhà hát Carnegie Hall, em Nguyễn Bảo Nghi Anh – được vinh danh Quán quân Bảng C Cuộc thi piano quốc tế - Đường đến nhà hát danh tiếng Carnegie Hall 2019 sau khi tranh tài cùng các bạn khác cùng bảng. Ngoài ra, 2 tài năng nhí khác là Mai Phước Minh QuânLưu Hoàng Hà cũng làm rạng danh Việt Nam khi xuất sắc bước vào vòng chung kết và nhận được lời khen đặc biệt đến từ các giám khảo tại đêm thi. 

Xuất hiện trong đêm Recognition Celebration Recital, 3 tài năng nhí sẽ tái thể hiện lại những tác phẩm đã dự thi tại vòng chung kết, đặc biệt Nghi Anh sẽ trình diễn bản giao hưởng thứ 16 của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart - Sonata facile. Đây là phần trình diễn đã đưa Nghi Anh đến danh hiệu Quán quân bảng C. 

Nghi Anh

Nhận xét về các học viên, Thầy Hiệu trưởng Ted Farraday – cựu Hiệu phó Chương trình Giáo dục Nghệ thuật tại Trung tâm Nghệ thuật Interlochen tại Interlochen, Michigan (Mỹ) bày tỏ: “Tôi cảm thấy rất vui khi nhìn thấy quá trình học tập, luyện tập, thi đấu tại đấu trường quốc tế và mang trở về không chỉ danh hiệu mà còn là những kinh nghiệm quý báu trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi. Có được cơ hội trình diễn tại nhà hát Carnegie Hall đã là chiến thắng, chiến thắng với độ tuổi, với chính bản thân các em. Đây chỉ là một chặng trên con đường nghệ thuật mà các em sẽ tiếp tục chinh phục trong tương lai. Tôi chúc các em sẽ tiếp tục phát triển và thật nhiều thành công.”

Ông Thanh Bùi – Nhà sáng lập Học viện cho biết: “Sau 7 năm thành lập, những hạt giống đầu tiên đã nảy mầm tại SMPAA. Các em đã giúp Thanh thực hiện giấc mơ “mang Việt Nam ra thế giới”, điều mà Thanh luôn mong muốn khi “mang thế giới đến Việt Nam” thông qua những quy chuẩn trong chương trình đào tạo, chất lượng giáo viên cũng như không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất tại SMPAA, với mong muốn tạo nên môi trường tốt nhất để các con phát triển đúng nhất với từng cá nhân.”

Gala concert của các tài năng piano nhí trở về từ "Thánh đường nghệ thuật" Carnegie Hall ảnh 4

Trong niềm tự hào về các học viên SMPAA, Thầy Ted Farrady và ông Thanh Bùi đã đặc biệt trao Học bổng toàn phần bộ môn Piano cho 3 học viên, đồng thời công bố Chương trình Đào tạo Chuyển tiếp (Soul Pathways Program) của SMPAA dành cho các tài năng Việt Nam tương lai. Theo đó, các học viên sẽ được học chương trình huấn luyện riêng với các lớp nâng cao từ lý thuyết đến thực hành để tạo nên một nền tảng vững chắc, một bước đệm hoàn hảo cho các học viên tiếp cận và theo học chuyên sâu tại các trường và học viện giáo dục nghệ thuật hàng đầu trong nước và thế giới như Nhạc viện TP.HCM, Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam, Học viện Nghệ thuật Juilliard (New York, Mỹ), Học viện Âm nhạc Curtis (Philadelphia, Mỹ), Đại học Âm nhạc & Nhạc viện Trình diễn Nghệ thuật Berklee (Boston, Mỹ), Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh (Luân Đôn, Anh) v.v.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm