Gala trao giải Sinh viên Nội thất Việt Nam: Lộ diện những gương mặt tài năng trong cộng đồng thiết kế

HHT - Vừa qua, hàng trăm bạn trẻ đam mê lĩnh vực nội thất và các nhà thiết kế, kiến trúc sư đã tới tham dự chương trình tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” và Gala trao giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam.

Nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ ngành thiết kế nội thất trẻ về việc giữ gìn và phát huy những giá trị tinh hoa bản sắc dân tộc trong nền kiến trúc - nội thất, sự kiện tọa đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất" đã được tổ chức. 

Với sự đa dạng về cả địa hình tự nhiên, văn hóa, phong tục tập quán và chất liệu nghệ thuật qua các thời kỳ, bản sắc Việt đã, đang và sẽ tiếp tục lớn mạnh và trở thành nguồn tải sản quý báu để mỗi nhà thiết kế nội thất có thể tự hào và phát huy. Đặc biệt trong thời đại toàn cầu hóa, nhà thiết kế Việt có nhiều cơ hội để tiếp xúc với xu hướng trên thế giới, nhưng cũng có thể bỏ quên ý thức về một nền nội thất của người Việt. 
Gala trao giải Sinh viên Nội thất Việt Nam: Lộ diện những gương mặt tài năng trong cộng đồng thiết kế ảnh 1 Các diễn giả của tọa đàm đều là những nhân vật tiêu biểu của lĩnh vực thiết kế nội thất.
Các diễn giả ở buổi tọa đàm đều là những nhân vật tiêu biểu, đã có thành tích và cống hiến đáng kể cho nền thiết kế nội thất - kiến trúc nước nhà. Trong một thời đại mà ai cũng muốn được “nhớ mặt đặt tên”, họ đã có những cách riêng để khẳng định mình trước các đối thủ quốc tế. Để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, llần đầu tiên họ chia sẻ về hành trình xây dựng cái Tôi bản sắc. 

KTS Lê Trương đã dành nhiều năm trời đi sâu vào các ngôi làng sản xuất vật liệu, chạm khắc của người Việt và nhận ra những giá trị tiềm tàng ở nơi đây, đặc biệt giá trị với lĩnh vực nội thất ở nước ta. Trong khi đó, sự mộc mạc, giản dị qua hành trình “kể lại truyền thống bằng ngôn ngữ tối giản” của KTS. NTKNT Nguyễn Hoàng Mạnh lại chính là điều tâm huyết của ông muốn gửi tới các thế hệ các nhà thiết kế trẻ. 

Gala trao giải Sinh viên Nội thất Việt Nam: Lộ diện những gương mặt tài năng trong cộng đồng thiết kế ảnh 2  NTKNT Andrew Currie chia sẻ góc nhìn của người ngoại quốc về vai trò của bản sắc trong thiết kế nội thất.

Dưới góc nhìn của NTK Andrew Currie - một tên tuổi không còn quá xa lạ với giới thiết kế Việt Nam, yếu tố bản sắc không đơn thuần nằm ở chất liệu sử dụng, mà còn nằm vấn đề con người - đây cũng chính là nguồn cảm hứng sáng tạo của ông. 

Theo bà Nguyễn Phan Thùy Dương, chủ biên tạp chí Elle Decoration, có rất nhiều lý do để mong đợi một hệ sinh thái các dự án nghệ thuật, thiết kế, kiến trúc thật sự đậm đà bản sắc, nhưng vẫn rất phong phú về cách tiếp cận và kĩ thuật khai phá, đặc biệt là khi Gen Z đang rất hào hứng với những cuộc thi thiết kế lấy cảm hứng từ bản sắc Việt.

Sau buổi tọa đàm là gala trao giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam (ISA) - một giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam đã nhận được sự yêu mến của nhiều bạn trẻ. 

Gala trao giải Sinh viên Nội thất Việt Nam: Lộ diện những gương mặt tài năng trong cộng đồng thiết kế ảnh 3 Triển lãm trưng bày đồ án nội thất xuất sắc thu hút người xem.

Cuộc thi chính thức khởi động mùa 2 vào tháng 6 vừa qua, sau hơn 6 tháng nhận bài dự thi, Giải thưởng ISA đã nhận về 230 bài dự thi là các đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất từ các 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Sau hai vòng chấm bài nghiêm túc và vòng bình chọn trực tuyến thu hút 10,000 lượt bình chọn, BGK đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất, trao tặng Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam 2020:

- Giải Nhất: Thí sinh Lê Thiên An - Trường Đại học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh.

Gala trao giải Sinh viên Nội thất Việt Nam: Lộ diện những gương mặt tài năng trong cộng đồng thiết kế ảnh 4 Bạn Lê Thiên An xuất sắc giành ngôi quán quân với tác phẩm Hòn Dăm Resort.

- Giải Nhì: Thí sinh Nguyễn Đoàn Bảo Châu - Trường Đại học Kiến trúc Thành Phố Hồ Chí Minh.

- Đồng Giải Ba thuộc về: Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; thí sinh Hoàng Đại Hiếu - Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng; thí sinh Nguyễn Thanh Thảo Trâm - Trường Đại học Văn Lang.

- Giải chuyên đề trao tặng: Thí sinh Trịnh Quốc Bình (Giải Công Năng), Thái Hoàng QuyênLê Thiên An (Giải Nội Thất Xanh) đều đến từ Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; Phạm Hồng Ngọc (Giải Vật Liệu) đến từ Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp.

Trưởng BTC, Ông Lưu Việt Thắng, Đồng sáng lập Diễn đàn Sinh viên Nội thất cho biết: “Trong bối cảnh một năm đầy khó khăn thử thách, sự kiện Gala Giải thưởng Sinh viên Nội thất chính là những nỗ lực nghiêm túc của Diễn đàn với mong muốn đồng hành cùng các bạn sinh viên “mở cánh cửa”, bước ra khỏi vùng an toàn, định vị giá trị cốt lõi của ngành thiết kế nội thất Việt Nam”.

Gala trao giải Sinh viên Nội thất Việt Nam: Lộ diện những gương mặt tài năng trong cộng đồng thiết kế ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.