Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch

Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch
HHT - Món xôi nóng hổi vốn là món ăn dân dã, tiện lợi của người Việt Nam vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng giữa Sài Gòn lại có một gánh xôi bán vào buổi chiều vẫn hết sạch mỗi ngày.
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch ảnh 1
Tính đến nay gánh xôi bà Út đã bán được 33 năm ở vỉa hè đường Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh:NHẬT DIỄM.

Buổi sáng thường ai cũng tất bật, vội vàng từ người đi làm cho đến các cô, cậu học trò nên món xôi nóng ngon lành lại chắc dạ là sự lựa chọn của nhiều người. Buổi trưa sang chiều khí trời nóng hơn những tưởng sẽ nhiều người ngại ăn món này nhưng lại có một gánh xôi chỉ mở bán buổi chiều nhưng rất đông khách.

Đều đặn từ 13 giờ - 17 giờ hàng ngày, mẹ con bà Út lại gánh xôi ra vỉa hè đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM để bán. Hình ảnh bà cụ ngồi bên gánh xôi trên vỉa hè đã quá quen thuộc với người dân khu vực hơn 30 năm nay.

Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch ảnh 2
Bắp để nấu đều là bắp nếp, hạt to.
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch ảnh 3
Để có gói xôi thơm ngon, bà Út phải dậy từ 2 giờ sáng để nấu.

Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch ảnh 4

Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch ảnh 5
Từ nấu xôi đến phi hành, làm lá đều được bà Út và con gái tự làm.

Xôi bắp tùy theo sở thích của mỗi người mà được ăn theo vị mặn và ngọt. Với xôi bắp ngọt sẽ ăn kèm với dầu phi, muối mè, dừa nạo, xôi bắp mặn thì thêm chút nước mắm ớt tỏi, dầu hẹ. Món xôi bắp ở hàng bà Út là món xôi bắp ngọt, ăn kèm với đậu xanh xay nhuyễn, thêm đường, dầu, hành phi.

Ngoài xôi bắp, bà Út còn bán thêm món xôi đậu xanh. Cả hai loại xôi đều rất thơm và hấp dẫn. Đặc biệt, xôi của bà Út được gói trong lá chuối xanh nhìn bắt mắt.

Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch ảnh 6
Bà Út, chủ gánh xôi.
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ "lạ" vẫn hết sạch ảnh 7
Xôi được bọc trong lá chuối tươi, có giá 10.000 - 15.000 hoặc 20.000 đồng

Thường vào giờ xế chiều, tan tầm khách ghé đến vây quanh gánh xôi của bà rất đông. Bà Út múc xôi, rắc đậu xanh, con gái bà phụ thêm đường, hành phi, gói xôi. Hai mẹ con làm rất lẹ tay nên dù khách đông vẫn không phải đợi đâu.

Con gái bà Út cho biết vì chỉ là gánh xôi nhỏ bên đường, không có bảng hiệu gì nên đa số là khách quen ghé hoặc được giới thiệu đến. Ngày trước chỉ có mỗi mẹ chị bán nhưng dần thấy đông khách, không kịp phục vụ nên chị ra phụ giúp.

Nấu được món xôi bắp phải tốn khá nhiều thời gian, để có một nồi bắp chín thường phải nấu qua nhiều lần lửa. Chính vì thế mà sáng bà Út phải dậy từ 2 giờ sáng để nấu chín bắp, đến 4 giờ thì đãi đậu, phi hành rồi chuyển qua làm lá để gói xôi.

Út chia sẻ bí quyết chọn nguyên liệu của mình: “ Đối với bắp thì phải là loại bắp nếp còn nếp thì phải mua nếp ngon. Tất cả đều phải là hàng phải đảm bảo chất lượng, hàng loại nhất thì mới cho ra món xôi ngon được".

Quý, thực khách quen của quán đã 10 năm nay, cho biết tuần nào bà cũng đều ghé gánh xôi bà Út để mua, hạt bắp ở đây rất dẻo, thơm. Hàng ở gánh bà Út không những ngon còn rất vệ sinh.

Ông Cường (ngụ quận 1) chia sẻ: “tôi thường ghé đây mua gói xôi bắp 10.000 đồng. Món này dễ ăn, giá cả lại bình dân. Nửa giờ chiều đói bụng, ghé mua món xôi bắp của bà Út lót dạ là tuyệt vời".

Món xôi bắp đối với nhiều người còn là món quà của tuổi thơ hay được bà, được mẹ nấu ăn. Trời Sài Gòn hay lắc rắc vài giọt mưa chiều, ghé hàng bà Út mua gói xôi bắp nóng hổi thưởng thức thì còn gì bằng.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Gét gô" Phú Yên: Tọa độ sống ảo đẹp như phim giữa thành phố hoa vàng trên cỏ xanh

"Gét gô" Phú Yên: Tọa độ sống ảo đẹp như phim giữa thành phố hoa vàng trên cỏ xanh

HHT - Nổi tiếng là vùng đất có nhiều cảnh đẹp "độc quyền" với biển xanh, nắng vàng và những đồi núi thơ mộng, Phú Yên đang trở thành địa điểm du lịch không thể bỏ qua với các tín đồ mê xê dịch. Nếu muốn trải nghiệm một thước phim hài hòa giữa đá và nước, vừa hoang sơ lại hiện đại thì tháp Nghinh Phong sẽ là một gợi ý hấp dẫn cho bạn.
Quán cà phê ở Nhật dành riêng cho những người “chạy deadline”, không xong không được về

Quán cà phê ở Nhật dành riêng cho những người “chạy deadline”, không xong không được về

HHT - Nếu bạn không phải là một người đang phải “chạy deadline” cho một công việc liên quan đến viết lách thì bạn sẽ không được vào quán cà phê này. Mà một khi đã vào rồi thì… khó mà về được nếu bạn chưa hoàn thành công việc. Quán cà phê tưởng “kén khách” này hóa ra lại rất thu hút khách hàng.
Mừng lễ sôi động cùng Công Viên Nước Đầm Sen

Mừng lễ sôi động cùng Công Viên Nước Đầm Sen

Dưới cái nắng chang chang của những ngày hè oi ả, bạn sẽ nghĩ ngay đến một hồ nước trong xanh đến mát lạnh, dịu dàng vỗ về nâng niu bạn hay thả mình trôi bềnh bồng dưới những hàng dừa xanh rì, hòa với tiếng sóng rì rào, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành của một thiên nhiên thơ mộng.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cần lưu ý điều gì khi tới check-in ở Hang Múa Ninh Bình?

Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cần lưu ý điều gì khi tới check-in ở Hang Múa Ninh Bình?

HHT - Ninh Bình với hàng loạt các danh thắng nổi tiếng như Tràng An, quần thể chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động... tiếp tục là điểm đến được nhiều người lựa chọn vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới. Trong đó, Hang Múa - nơi được Gen Z mệnh danh là "đệ nhất sống ảo" của đất cố đô là một trong những điểm đến được yêu thích nhất.