Gặp gỡ La Gia Long, chàng “debater quốc dân” hay cuốn “bách khoa thư về tranh biện”

HHT - Chinh chiến trên các đấu trường debate “khốc liệt” suốt nhiều năm, La Gia Long - “chuyên gia” trẻ tuổi với “gia tài” kinh nghiệm và thành tựu đồ sộ sẽ mở mang tầm nhìn cho chúng mình về bộ môn thú vị đang ngày càng phổ biến này!

Profile nhân vật

Tên “cúng cơm”: La Gia Long.

Hiện là sinh viên ngành quản trị Marketing tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

“Nghề tay trái”: Debater kiêm Huấn luyện viên cho các sàn đấu tranh luận từ trong ra ngoài nước.

Gặp gỡ La Gia Long, chàng “debater quốc dân” hay cuốn “bách khoa thư về tranh biện” ảnh 1 Gia Long hiện đang là Debater kiêm Huấn luyện viên cho các sàn đấu tranh luận

Thành tựu “sương sương”

• Giảng viên Gấu Debate Tour 2019: Huế, Đà Nẵng, Vinh, Hải Phòng, Phú Thọ,...

• Huấn luyện viên Vô địch Trường Teen 2020.

• Chủ tọa Hội đồng điều hành giải Vô địch Tranh biện Quốc gia hạng Nghiệp dư NNDC 2020.

• Giám khảo xuất sắc nhất giải Vô địch Tranh biện toàn quốc trực tuyến luật nghị viện Anh - VNDO BP 2020.

• Top 2 người chấm xuất sắc nhất giải Vô địch Tranh biện BP Việt Nam - VBC 2020.

Gặp gỡ La Gia Long, chàng “debater quốc dân” hay cuốn “bách khoa thư về tranh biện” ảnh 2 Cơ duyên trở thành một nhà tranh luận đến với Long một cách rất tình cờ

Hành trình “bén duyên” với debate

Kể lại hành trình đến với debate, Gia Long cho biết trước đó chưa từng có kinh nghiệm hay tham gia các cuộc thi hùng biện nào. Cơ duyên tham gia Trường Teen đến với Long một cách rất tình cờ, đó là lúc một người bạn cấp Ba rủ rê đi thi và đến tận khi vào phòng chờ casting, Long vẫn không biết tranh biện là gì.

Sau trải nghiệm với tư cách thí sinh tại Trường Teen năm 2017, trong hai mùa giải 2019, 2020 vừa qua, Gia Long còn đảm nhận vị trí Huấn luyện viên tại cuộc thi: “Khi đứng sau cánh gà nhìn team mình “chiến đấu”, cảm nhận không khí trường quay kịch tính và hồi hộp, mình cũng từng có suy nghĩ: “Nếu giờ mình có cơ hội quay lại đứng ở vị trí đó sẽ thế nào nhỉ?”. Vì vậy mình rất sẵn sàng khi trở lại làm thí sinh một lần nữa trong trận All Star vừa rồi”.

Gặp gỡ La Gia Long, chàng “debater quốc dân” hay cuốn “bách khoa thư về tranh biện” ảnh 3 Gia Long còn đảm nhận vị trí Huấn luyện viên tại cuộc thi Trường Teen năm 2019, 2020

Trở lại sân khấu quen thuộc sau 3 năm với tư cách là thí sinh, Gia Long chia sẻ: “Sự thay đổi lớn nhất có lẽ là sự tự tin của bản thân. Những năm qua, mình cũng đã hoạt động khá nhiều trong cộng đồng Tranh biện, nhận được nhiều cơ hội từ các anh chị giàu kinh nghiệm đi trước nên bản thân đã trưởng thành hơn cả về kỹ năng lẫn trình độ”.

Dù tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng thành tích học tập của Gia Long “không đùa được”. Gia Long cho biết: “Việc học và tham gia hoạt động ngoại khóa đôi lúc xung đột về thời gian và tạo cảm giác không kiểm soát hết. Nhưng đó là lúc mình rút ra được nên điều chỉnh và điều chỉnh ra sao theo thứ tự ưu tiên”.

Gặp gỡ La Gia Long, chàng “debater quốc dân” hay cuốn “bách khoa thư về tranh biện” ảnh 4 Dù tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng thành tích học tập của Gia Long “không đùa được”

Cậu bạn cho biết, trong thời gian này, Long ưu tiên việc học và phát triển bản thân qua các cuộc thi, các dự án về chuyên ngành Đại học hơn để chuẩn bị cho tương lai.

Bí kíp trở thành tranh biện gia giỏi

Tranh biện là một tổ hợp kỹ năng cần thiết với bất kỳ teen nào cũng cần có: Kỹ năng trình bày, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng phản biện, kỹ năng research, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết phục mọi người, kỹ năng nhận biết và giải quyết vấn đề của bản thân…

Chưa kể, đây còn là sân chơi thú vị, giúp chúng ta quen biết, làm việc với nhiều người để mở rộng mối quan hệ, được lắng nghe và được học tập từ những người giỏi hơn, từ đó có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Gặp gỡ La Gia Long, chàng “debater quốc dân” hay cuốn “bách khoa thư về tranh biện” ảnh 5 Theo Gia Long, tranh biện là một tổ hợp kỹ năng cần thiết với bất kỳ teen nào cũng cần có

Theo Gia Long, một debater giỏi sẽ phải hội tụ đủ 3 yếu tố:

• Kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

• Một thái độ tốt, luôn biết tôn trọng và sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến của mọi người xung quanh.

• Sự cầu tiến, luôn chủ động, nỗ lực và cố gắng để bản thân mình giỏi hơn, tiến bộ hơn và học hỏi được nhiều hơn.

Gặp gỡ La Gia Long, chàng “debater quốc dân” hay cuốn “bách khoa thư về tranh biện” ảnh 6 Theo Gia Long, một debater giỏi sẽ phải hội tụ đủ 3 yếu tố

“Với tư cách là trainer, mình cũng đã từng giúp đỡ một số bạn cải thiện kỹ năng để có màn thể hiện xuất sắc nhất. Một trong những phương pháp mình dùng đầu tiên là củng cố sự tự tin cho các bạn, vì khi bạn tin tưởng vào những điều mình nói thì mới có thể khiến mọi người tin tưởng, cũng như khiến phần trình bày thuyết phục, ấn tượng hơn rất nhiều.” - Gia Long chia sẻ.

Khi đã sẵn sàng về tinh thần, Gia Long cho biết, tiếp theo cần tự tư duy và đưa ra ý kiến của bản thân trên một góc nhìn cụ thể (ủng hộ/ phản đối vấn đề) và lật ngược vấn đề để đào sâu logic, ý tưởng nhiều nhất có thể. Cuối cùng là hãy tham khảo, trau dồi và học hỏi từ những người xung quanh, những kênh thông tin như báo chí để có thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

Gặp gỡ La Gia Long, chàng “debater quốc dân” hay cuốn “bách khoa thư về tranh biện” ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm