Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
Thử thách “Puzzle Dance Challenge” cùng hashtags #Autism #KhacBietVanTuyet #PuzzleDanceChallenge, mang thông điệp nhân văn lan tỏa nhận thức về chứng tự kỷ: KHÁC BIỆT VẪN TUYỆT những ngày qua đã nhận được nhiều hưởng ứng trên mạng xã hội.

Được biết, thử thách gây sốt này được khởi động bởi cô bé Sandy Nguyễn, hiện là học sinh lớp 11 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 2/4 hằng năm là ngày toàn thế giới phát động phong trào lan tỏa “Nhận thức chứng tự kỷ”, Sandy cùng bạn bè lập ra nhóm hoạt động "Vì cộng đồng tự kỷ" để phát động thông điệp “Khác biệt, Vẫn tuyệt” nhằm lan tỏa nhận thức về tự kỷ trên khắp Việt Nam.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 1
Thử thách “Puzzle Dance Challenge” gây sốt cộng đồng mạng trong những ngày qua.

Sandy và anh trai Ryan của mình được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Không may mắn như em gái, Ryan lớn lên với chứng tự kỷ từ khi còn bé. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về tư duy và giao tiếp với thế giới xung quanh, anh trai của Sandy lúc nào cũng cố gắng rất nhiều. Với những nỗ lực của bản thân, và tình yêu thương của thầy cô, gia đình, bạn bè, Ryan đã học được nhiều kỹ năng sống độc lập và có thể theo học ngành hội họa yêu thích.

Cảm giác của em như thế nào khi thử thách “Puzzle Dance Challenge” nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng?

Em rất cảm động trước sự ủng hộ của mọi người. Đây là lần đầu tiên em phát dự án như thế này, mặc dù em rất quyết tâm nhưng cũng có lúc em do dự. Em lo là mọi người sẽ thương hại anh và sợ bị nhận những nhận xét tiêu cực, sợ không đủ thời gian và lực để làm cho tốt. Những ủng hộ tích cực của mọi người trong tuần qua là cổ vũ rất to lớn với em và nhóm hành động Vì cộng đồng tự kỷ.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 2

Thử thách được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia.

Động lực nào đã thúc đẩy em thực hiện chiến dịch này?

Em thấy ở các nước khác phong trào lan tỏa vì người tự kỷ vào tháng Tư hằng năm được tổ chức rất sáng tạo và quy mô.

Ví dụ em thấy ở Sydney, nhà hát Opera và tất cả thuyền buồm được thắp đèn xanh dương vào ngày 2/4 mỗi năm. Ở Singapore tổ chức “Light It Up Blue” cũng thắp đèn xanh dương nhiều toà nhà, ở Toronto (Canada), hàng ngàn học sinh tham gia Ngày Nhảy múa vì người tự kỷ.

Em thấy ở Việt Nam chưa có nhiều hoạt động như vậy. Em nghĩ cũng có nhiều người giống em, muốn làm và muốn giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình và cần lắm người khởi xướng.

Em muốn nhắn gửi gì đến cộng đồng thông qua chiến dịch này?

Em mong muốn mọi người đón nhận và chấp nhận sự khác biệt của người khác với trái tim và sự cảm thông. Hãy chơi cùng trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật, cộng đồng LGBTQI+ vân vân. Họ khác biệt so với đại đa số, nhưng họ vẫn rất tuyệt vời. Cái họ cần không phải là sự thương hại mà là sự công bằng, sự kiên nhẫn.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 3

Vũ đạo đáng yêu, gần gũi được sáng tạo trên nền nhạc vui tươi, bất cứ ai cũng có thể nhảy theo dễ dàng.

Ví dụ như trẻ tự kỷ không thể giao tiếp như người bình thường, nhưng chúng ta hãy cố gắng kéo họ vào những hoạt động của chúng ta từ học hành đến vui chơi, nhảy múa, diễn thời trang... Khi họ vào lớp học, có thể làm kết quả chung của lớp bị ảnh hưởng, có thể làm cho bài nhảy hoặc màn diễn thời trang không hoàn hảo. Bởi vậy, cần lắm những người dám chấp nhận sự khác biệt của các em, chấp nhận sự không hoàn hảo để cho các em nhiều cơ hội hơn.

Lần đầu tiên triển khai một chiến dịch cộng đồng có sức lan tỏa lớn như thế này, em có gặp những khó khăn gì không?

Khó khăn lớn nhất của em là sợ bị từ chối, sợ bị thương hại, sợ bị nhận những lời kém thân thiện. Nhưng em thấy hoạt động vì những cộng đồng nhỏ còn quá ít nên cảm thấy mình có tránh nhiệm phải làm. Cho dù thất bại hay thành công cũng là thể hiện tấm lòng của em, em muốn thử sức để có động lực làm nhiều thứ em muốn làm cho cộng đồng.

Ngoài ra, do khối lượng bài vở ở trường rất nặng vì ngày tự kỷ diễn ra vào đợt em phải thi và làm kiểm tra rất nhiều cho nên em cũng phải rất cố gắng để làm chương trình này và cố không để ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Được biết có rất nhiều nghệ sĩ đã hưởng ứng Puzzle Dance Challenge một cách rất tích cực, em đã tìm kiếm sự ủng hộ từ mọi người như thế nào?

Em thích Nhảy múa và Thời trang, em có thấy cô Xuân Lan từng cho các em tự kỷ vào show thời trang trẻ em và chú Ngọc Lâm đã từng đóng vai người bị tự kỷ cho nên em nghĩ cô chú sẽ nhận lời giúp.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 4
“Sự tham gia nhiệt tình của các nghệ sĩ làm em rất xúc động và luôn tự nhủ mình không thể bỏ cuộc, phải cố gắng xứng đáng với niềm tin từ mọi người”.

Em cũng là fan của thầy Mạnh Quyền, em nghe các phát biểu trước đây của anh và cảm thấy thầy có thể sẽ giúp em. Khi em trình bày mong muốn của em, mọi người đều rất nhiệt tình chấp nhận tham gia và giúp em kêu gọi sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ khác.

Em có kế hoạch gì sắp tới không?

Em còn rất nhiều dự định để giúp đỡ trẻ tự kỷ, ví dụ như tổ chức đêm trình diễn thời trang hoặc ca nhạc do các bé tự kỷ tham gia để minh chứng cho thông điệp ‘Khác biệt vẫn tuyệt’.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 5

Sandy và anh trai Ryan.

Em cũng muốn sát cánh giúp Ryan học tốt phần digital art mà hiện nay anh đang theo học, vì em biết cộng đồng tự kỷ cần thêm nhiều những ví dụ cho thấy người tự kỷ vẫn có thể làm được việc có ích cho xã hội, có thể nuôi bản thân, và sống độc lập.

Em và Ryan có điều gì muốn nhắn gửi đến cộng đồng, những người đã gửi gắm sự ủng hộ và rất nhiều tình yêu thương đến với em?

Em rất biết ơn và mong muốn cộng đồng hãy tiếp tục ủng hộ những hoạt động lan toả yêu thương như thể này. Mong sẽ có nhiều người tiếp tục khởi xướng thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa ở Việt Nam.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 6

Ryan muốn đăng tặng mọi người tấm tranh vẽ sơn dầu hình chú chim công này. Chim công là biểu tượng của sự vươn lên và cái đẹp vĩnh. Ryan mong muốn mọi người sẽ nhìn thấy cái đẹp từ sự cố gắng vươn lên của trẻ tự kỷ, như chú chim công tuyệt đẹp này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miss Grand International 2021 Thùy Tiên: Sinh viên trường Top, trình độ ngoại ngữ đáng nể

Miss Grand International 2021 Thùy Tiên: Sinh viên trường Top, trình độ ngoại ngữ đáng nể

HHT - Tân Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International 2021) Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên sau khi đăng quang: "Hôm nay, giấc mơ đã thành hiện thực và Tiên muốn nói rằng nếu bạn có ước mơ hãy can đảm và hết mình theo đuổi nó. Tiên đã làm được, bạn cũng sẽ làm được...".
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện

Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện

HHT - Đêm chung kết Miss Grand International 2021 đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tối 4/12 với chiến thắng thuyết phục của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vượt qua 60 thí sinh tranh tài, nàng hậu ghi điểm nhờ khả năng ngoại ngữ cực ổn, "nuốt mic" phần thi hùng biện và ứng xử làm nức lòng người hâm mộ.
Chi tiết lạ trong bài đăng mừng 801 bàn thắng của Cristiano Ronaldo khiến ai cũng phì cười

Chi tiết lạ trong bài đăng mừng 801 bàn thắng của Cristiano Ronaldo khiến ai cũng phì cười

HHT - Cristiano Ronaldo cứ lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu từ lần này sang lần khác. Mỗi lần như vậy, anh cũng đều đặn đăng bài lên mạng xã hội để mừng những dấu mốc trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với cột mốc mới nhất thì bài đăng của Ronaldo có một chi tiết rất lạ, mà nhiều người nghĩ hẳn là đội ngũ truyền thông của anh đã mắc lỗi “ngượng chưa kìa”.
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

HHT - Đại diện của Malaysia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International 2021) đã mang đến một bộ trang phục khiến ai cũng phải sửng sốt: Nó nặng 50 kg và đính kèm 7 hình người. Một số người cho rằng bộ trang phục trông hơi sợ, nhưng hóa ra có cả một câu chuyện đằng sau đó.
Vụ chủ shop thời trang đánh đập nữ sinh vì nghi ăn trộm đồ: Cơ quan công an vào cuộc

Vụ chủ shop thời trang đánh đập nữ sinh vì nghi ăn trộm đồ: Cơ quan công an vào cuộc

HHT - Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh một chủ shop thời trang M.H ở Thanh Hóa đánh đập một nữ sinh 15 tuổi gây xôn xao mạng xã hội. Theo nội dung được chia sẻ, nữ sinh trong clip bị nghi ăn trộm chiếc váy tại shop. Người được cho là chủ shop sau đó đã thẳng tay kéo áo, đánh đập, thậm chí dùng kéo cắt áo ngực của nữ sinh.