Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
Thử thách “Puzzle Dance Challenge” cùng hashtags #Autism #KhacBietVanTuyet #PuzzleDanceChallenge, mang thông điệp nhân văn lan tỏa nhận thức về chứng tự kỷ: KHÁC BIỆT VẪN TUYỆT những ngày qua đã nhận được nhiều hưởng ứng trên mạng xã hội.

Được biết, thử thách gây sốt này được khởi động bởi cô bé Sandy Nguyễn, hiện là học sinh lớp 11 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 2/4 hằng năm là ngày toàn thế giới phát động phong trào lan tỏa “Nhận thức chứng tự kỷ”, Sandy cùng bạn bè lập ra nhóm hoạt động "Vì cộng đồng tự kỷ" để phát động thông điệp “Khác biệt, Vẫn tuyệt” nhằm lan tỏa nhận thức về tự kỷ trên khắp Việt Nam.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 1
Thử thách “Puzzle Dance Challenge” gây sốt cộng đồng mạng trong những ngày qua.

Sandy và anh trai Ryan của mình được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Không may mắn như em gái, Ryan lớn lên với chứng tự kỷ từ khi còn bé. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về tư duy và giao tiếp với thế giới xung quanh, anh trai của Sandy lúc nào cũng cố gắng rất nhiều. Với những nỗ lực của bản thân, và tình yêu thương của thầy cô, gia đình, bạn bè, Ryan đã học được nhiều kỹ năng sống độc lập và có thể theo học ngành hội họa yêu thích.

Cảm giác của em như thế nào khi thử thách “Puzzle Dance Challenge” nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng?

Em rất cảm động trước sự ủng hộ của mọi người. Đây là lần đầu tiên em phát dự án như thế này, mặc dù em rất quyết tâm nhưng cũng có lúc em do dự. Em lo là mọi người sẽ thương hại anh và sợ bị nhận những nhận xét tiêu cực, sợ không đủ thời gian và lực để làm cho tốt. Những ủng hộ tích cực của mọi người trong tuần qua là cổ vũ rất to lớn với em và nhóm hành động Vì cộng đồng tự kỷ.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 2

Thử thách được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia.

Động lực nào đã thúc đẩy em thực hiện chiến dịch này?

Em thấy ở các nước khác phong trào lan tỏa vì người tự kỷ vào tháng Tư hằng năm được tổ chức rất sáng tạo và quy mô.

Ví dụ em thấy ở Sydney, nhà hát Opera và tất cả thuyền buồm được thắp đèn xanh dương vào ngày 2/4 mỗi năm. Ở Singapore tổ chức “Light It Up Blue” cũng thắp đèn xanh dương nhiều toà nhà, ở Toronto (Canada), hàng ngàn học sinh tham gia Ngày Nhảy múa vì người tự kỷ.

Em thấy ở Việt Nam chưa có nhiều hoạt động như vậy. Em nghĩ cũng có nhiều người giống em, muốn làm và muốn giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình và cần lắm người khởi xướng.

Em muốn nhắn gửi gì đến cộng đồng thông qua chiến dịch này?

Em mong muốn mọi người đón nhận và chấp nhận sự khác biệt của người khác với trái tim và sự cảm thông. Hãy chơi cùng trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật, cộng đồng LGBTQI+ vân vân. Họ khác biệt so với đại đa số, nhưng họ vẫn rất tuyệt vời. Cái họ cần không phải là sự thương hại mà là sự công bằng, sự kiên nhẫn.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 3

Vũ đạo đáng yêu, gần gũi được sáng tạo trên nền nhạc vui tươi, bất cứ ai cũng có thể nhảy theo dễ dàng.

Ví dụ như trẻ tự kỷ không thể giao tiếp như người bình thường, nhưng chúng ta hãy cố gắng kéo họ vào những hoạt động của chúng ta từ học hành đến vui chơi, nhảy múa, diễn thời trang... Khi họ vào lớp học, có thể làm kết quả chung của lớp bị ảnh hưởng, có thể làm cho bài nhảy hoặc màn diễn thời trang không hoàn hảo. Bởi vậy, cần lắm những người dám chấp nhận sự khác biệt của các em, chấp nhận sự không hoàn hảo để cho các em nhiều cơ hội hơn.

Lần đầu tiên triển khai một chiến dịch cộng đồng có sức lan tỏa lớn như thế này, em có gặp những khó khăn gì không?

Khó khăn lớn nhất của em là sợ bị từ chối, sợ bị thương hại, sợ bị nhận những lời kém thân thiện. Nhưng em thấy hoạt động vì những cộng đồng nhỏ còn quá ít nên cảm thấy mình có tránh nhiệm phải làm. Cho dù thất bại hay thành công cũng là thể hiện tấm lòng của em, em muốn thử sức để có động lực làm nhiều thứ em muốn làm cho cộng đồng.

Ngoài ra, do khối lượng bài vở ở trường rất nặng vì ngày tự kỷ diễn ra vào đợt em phải thi và làm kiểm tra rất nhiều cho nên em cũng phải rất cố gắng để làm chương trình này và cố không để ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Được biết có rất nhiều nghệ sĩ đã hưởng ứng Puzzle Dance Challenge một cách rất tích cực, em đã tìm kiếm sự ủng hộ từ mọi người như thế nào?

Em thích Nhảy múa và Thời trang, em có thấy cô Xuân Lan từng cho các em tự kỷ vào show thời trang trẻ em và chú Ngọc Lâm đã từng đóng vai người bị tự kỷ cho nên em nghĩ cô chú sẽ nhận lời giúp.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 4
“Sự tham gia nhiệt tình của các nghệ sĩ làm em rất xúc động và luôn tự nhủ mình không thể bỏ cuộc, phải cố gắng xứng đáng với niềm tin từ mọi người”.

Em cũng là fan của thầy Mạnh Quyền, em nghe các phát biểu trước đây của anh và cảm thấy thầy có thể sẽ giúp em. Khi em trình bày mong muốn của em, mọi người đều rất nhiệt tình chấp nhận tham gia và giúp em kêu gọi sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ khác.

Em có kế hoạch gì sắp tới không?

Em còn rất nhiều dự định để giúp đỡ trẻ tự kỷ, ví dụ như tổ chức đêm trình diễn thời trang hoặc ca nhạc do các bé tự kỷ tham gia để minh chứng cho thông điệp ‘Khác biệt vẫn tuyệt’.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 5

Sandy và anh trai Ryan.

Em cũng muốn sát cánh giúp Ryan học tốt phần digital art mà hiện nay anh đang theo học, vì em biết cộng đồng tự kỷ cần thêm nhiều những ví dụ cho thấy người tự kỷ vẫn có thể làm được việc có ích cho xã hội, có thể nuôi bản thân, và sống độc lập.

Em và Ryan có điều gì muốn nhắn gửi đến cộng đồng, những người đã gửi gắm sự ủng hộ và rất nhiều tình yêu thương đến với em?

Em rất biết ơn và mong muốn cộng đồng hãy tiếp tục ủng hộ những hoạt động lan toả yêu thương như thể này. Mong sẽ có nhiều người tiếp tục khởi xướng thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa ở Việt Nam.

Gặp gỡ Sandy và câu chuyện lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ đầy cảm hứng ảnh 6

Ryan muốn đăng tặng mọi người tấm tranh vẽ sơn dầu hình chú chim công này. Chim công là biểu tượng của sự vươn lên và cái đẹp vĩnh. Ryan mong muốn mọi người sẽ nhìn thấy cái đẹp từ sự cố gắng vươn lên của trẻ tự kỷ, như chú chim công tuyệt đẹp này.

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.