Gen Z nêu quan điểm về cách dạy con của vợ NS Xuân Bắc: Chuyện riêng tư giữa bố mẹ và con

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phản ứng đập nát điện thoại của con cũng như đăng tải thông tin nhạy cảm lên mạng xã hội của vợ nghệ sĩ Xuân Bắc đã nhận được nhiều sự quan tâm, tranh luận của Gen Z về chủ đề giáo dục giới tính trong gia đình hay tiếp xúc với thông tin 18+.

Ngày 13/3, trên trang facebook cá nhân, cô Hồng Nhung (vợ của nghệ sĩ Xuân Bắc) cảnh báo: "Các bác kiểm tra tài khoản Facebook của các con các bác đi. Ối thứ bất ngờ. Em cho out hết, 2 con điện thoại cũng cho nát. Rất nhiều thành phần xấu lôi kéo con vào nhóm xấu".

Gen Z nêu quan điểm về cách dạy con của vợ NS Xuân Bắc: Chuyện riêng tư giữa bố mẹ và con ảnh 1

Bài đăng châm ngòi cho những tranh luận về giáo dục giới tính trong gia đình của vợ nghệ sĩ Xuân Bắc - Ảnh chụp màn hình.

Đi kèm với bài đăng, cô Hồng Nhung cũng đăng công khai những nội dung tin nhắn chứa các hình ảnh 18+ trong các group chat con tham gia, làm dấy lên hàng loạt ý kiến tranh cãi.

Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự bức xúc về hoạt động của những nhóm chat có nội dung xấu lôi kéo trẻ vị thành niên trên không gian mạng, nhiều người thể hiện thái độ không đồng tình với cách làm của người mẹ. Nhiều Gen Z cho biết, bản thân cảm thấy ngỡ ngàng vì hành động này rất dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bé Bi (con trai thứ hai của nghệ sĩ Xuân Bắc) trong tương lai.

Áp lực chồng áp lực khi có bố mẹ là người nổi tiếng

Bi, con trai thứ hai của nghệ sĩ Xuân Bắc đang bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì, thế nên bạn Thanh Lan (sinh viên ngành Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) cho rằng, việc cậu bé có những tò mò về chuyện giới tính, tính dục là điều bình thường. Việc người mẹ để ý, quản lý những thông tin con tiếp cận cũng là việc cần thiết, bảo vệ bộ lọc thông tin còn non nớt của con trước "biển" thông tin tốt xấu của mạng xã hội.

Tuy nhiên, vì Bi là con trai của nghệ sĩ nổi tiếng, được nhiều người biết đến, thế nên việc đăng tải công khai, chi tiết những thông tin nhạy cảm, nhất là thiếu đi bối cảnh cụ thể, sẽ vô tình làm gia tăng áp lực của dư luận lên cậu bé, khiến cậu bé dễ bị tổn thương cảm xúc.

Gen Z nêu quan điểm về cách dạy con của vợ NS Xuân Bắc: Chuyện riêng tư giữa bố mẹ và con ảnh 2

"Quản lý con cái là đúng, nhưng quản lý con cái bằng cách đăng tải lên mạng xã hội lại dễ kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu", Thanh Lan cho biết. Ảnh: NVCC.

"Bạn nhỏ có thể bị giễu cợt, thậm chí bị kỳ thị vì những tò mò của mình, thậm chí bị "gán ghép" với những danh xưng không hay trong tương lai. Nghiêm trọng hơn, cậu bé có thể hiểu lầm về việc làm của bản thân (tò mò về giới tính, hiện tượng sinh lý) của mình là bất thường, dẫn đến tự phủ định chính mình, sinh ra tâm lý e ngại chính bản thân", Thanh Lan nêu quan điểm.

Gen Z nêu quan điểm về cách dạy con của vợ NS Xuân Bắc: Chuyện riêng tư giữa bố mẹ và con ảnh 3

Thay vì phản ứng giận dữ, phụ huynh có thể nói chuyện thẳng thắn, hướng các bạn nhỏ tiếp cận với kiến thức giới tính khoa học, phù hợp.

Bạn Minh Hà (sinh viên trường ĐH Sydney, Úc) nêu nguy cơ các bạn nhỏ trong tình huống tương tự có thể gặp phải: "Không biết bạn bè có trêu không. Nhưng ba mẹ có con gái học chung sẽ nhắc khéo con họ tránh xa. Còn ba mẹ có con trai sẽ sợ con họ bị cậu bé '"lôi kéo" cho dù không biết ai "lôi kéo" ai. Thế là thằng bé bị cô lập."

Mỗi người đều có ba cuộc đời: Công khai, riêng tư và bí mật

Đưa ra góc nhìn về sự việc này, Nguyễn Hoàng (sinh viên trường ĐH Fulbright Việt Nam) thẳng thắn bày tỏ, bất kể độ tuổi thế nào thì ai cũng sẽ có những bí mật thầm kín khó chia sẻ. "Việc bị công khai, phát tán những thông tin bí mật giống như bị lột trần nơi công cộng, cảm giác không dễ chịu với bất kì ai. Tuy hành động đọc trộm các bí mật đời tư của con cái thường xuất phát từ tình yêu nhưng các phụ huynh cũng nên hiểu rằng, tình yêu cũng hàm chứa ý nghĩa về sự tin tưởng lẫn nhau."

Gen Z nêu quan điểm về cách dạy con của vợ NS Xuân Bắc: Chuyện riêng tư giữa bố mẹ và con ảnh 4

Đắc Hoàng cho rằng việc bố mẹ tin tưởng con rất quan trọng trong việc giáo dục con. Ảnh: NVCC.

Bạn Thanh Hiền (lớp 12, trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TP.HCM) chia sẻ, tình huống của gia đình nghệ sĩ Xuân Bắc gặp phải chỉ nên được giải quyết trong phạm vi gia đình. Bằng một cuộc trao đổi thẳng thắn mà nhẹ nhàng, cậu bé có thể nhận thức được đúng sai, cách tiếp cận thông tin giới tính phù hợp hơn. Nhưng một khi câu chuyện bị đưa lên mạng xã hội, cậu bé lại vô tình trở thành đối tượng để netizen phán xét. "Thế là tình thương con của bố mẹ lại vô tình trở thành ràng buộc khiến chúng mình bị sợ hãi, ngột ngạt hay thậm chí chống đối, bài xích."

Gen Z nêu quan điểm về cách dạy con của vợ NS Xuân Bắc: Chuyện riêng tư giữa bố mẹ và con ảnh 5

Không ai mong muốn những bí mật bản thân bị phán xét, chỉ trỏ. Ảnh: Internet

Gen Z nêu quan điểm về cách dạy con của vợ NS Xuân Bắc: Chuyện riêng tư giữa bố mẹ và con ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm