Gen Z nghĩ sao khi bị cộng đồng mạng gắn với tính cách “sốc nổi", "khó kiềm chế cảm xúc"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ những sự việc khiến dư luận xôn xao như 2 nữ sinh ở TP.HCM tự tử, thí sinh Olympia ăn mừng quá khích hay chỉ đơn giản là dòng status than vãn của hội tuyển dụng rằng giới trẻ "thích thì hẹn phỏng vấn, không thích thì hẹn phỏng vấn" đã khiến mọi người ấn tượng về Gen Z là thiếu suy nghĩ, dễ bị cảm xúc chi phối.

"Chuyện riêng" của Gen Z hay điểm chung của những người trẻ?

Thời gian gần đây, mạng xã hội lại cuồn cuộn tranh cãi về những câu chuyện mà Gen Z là nhân vật chính. Sự việc hai nữ sinh ở TP.HCM được cho là tự tử khiến cộng đồng mạng xôn xao. Bên cạnh những lời tiếc thương, nhiều người còn cho rằng các bạn quá sốc nổi, không nghĩ đến bố mẹ... Đặc biệt khi phụ huynh cho biết hai bạn đã bỏ nhà đi cách đây một tuần, nội dung một số tin nhắn có đề cập đến chuyện tự tử.

Trước đó, cậu bạn Nguyễn Việt Thái đã nhận cơn mưa chỉ trích vì cách thể hiện thái độ trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia tháng 3 - Quý 2. Cộng đồng mạng lên án cậu bạn thể hiện cảm xúc một cách quá khích. Chắc hẳn bạn sẽ thấy trường hợp này rất quen, vì cô bạn Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 - Nguyễn Thị Thu Hằng cũng từng vướng phải tranh cãi tương tự.

Gen Z nghĩ sao khi bị cộng đồng mạng gắn với tính cách “sốc nổi", "khó kiềm chế cảm xúc"? ảnh 1

Việt Thái từng bị chỉ trích vì thái độ ăn mừng của mình.

Nếu là “khách quen” của các hội nhóm tuyển dụng, chắc hẳn bạn đã từng thấy một số bài post chê trách ứng viên trẻ “chốt đơn” phỏng vấn nhưng lại không đến. Những câu tưởng chừng đùa vui như “Hôm nay mưa lắm, em nghỉ làm” được các nhà tuyển dụng chia sẻ hoàn toàn là chuyện thật và trở thành lý do khiến người lớn cho rằng Gen Z thiếu trách nhiệm.

Những điều này là nguồn cơn để nhiều người có ấn tượng rằng thế hệ Z là những bạn trẻ cảm tính, dễ sốc nổi. Tuy nhiên, nếu tạm thay từ “Gen Z” thành “thế hệ trẻ”, bạn sẽ nhận ra rằng đây là đặc điểm có thể tìm thấy ở những người trẻ, và trùng hợp là những người trẻ trong thời đại dư luận dễ… nổi giận lại là Gen Z.

Gen Z nghĩ sao khi bị cộng đồng mạng gắn với tính cách “sốc nổi", "khó kiềm chế cảm xúc"? ảnh 2

Là nhóm ứng viên tiềm năng với khả năng hòa nhập nhanh nhạy nhưng không ít nhà tuyển dụng có ấn tượng chưa tốt về Gen Z.

Nguyễn Hoài Phương (giáo viên Ngữ văn, trường THPT chuyên Sư Phạm) chia sẻ: “Cô không nghĩ những hiện tượng này chứng tỏ Gen Z cảm tính hay thiếu suy nghĩ. Chuyện hai nữ sinh không may, thực chất vừa do áp lực về giới tính, vừa do đặc điểm tâm lý tuổi teen, cái này không chỉ quy về Gen Z. Về bạn Việt Thái, việc biểu lộ cảm xúc ấy có thể bắt gặp ở nhiều lứa tuổi. Còn một số chuyện khác liên quan đến việc thiếu trách nhiệm, vấn đề nằm ở chỗ các bạn trẻ thiếu kinh nghiệm ứng xử xã hội và đúng là cũng chưa có ý thức về hành động của mình thật."

Góc nhìn của người trong cuộc

Vậy bản thân người trong cuộc phản ứng như thế nào về suy nghĩ này? Không hề “cảm tính” như cách mà nhiều người vẫn luôn nhận xét đâu nhé! Bạn Thu An (trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội) chia sẻ: “Dù mọi người đang nhận xét Gen Z hay thế hệ trẻ nói chung, mình cũng đồng tình rằng đôi lúc tụi mình cư xử hơi quá khích. Nhưng mong mọi người có thể thông cảm vì tụi mình chưa đủ thấu đáo để bình tĩnh trong mọi trường hợp".

Gen Z nghĩ sao khi bị cộng đồng mạng gắn với tính cách “sốc nổi", "khó kiềm chế cảm xúc"? ảnh 3

Bạn Thu An (THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội).

Bạn Trịnh Thùy Trang (THPT Chương Mỹ A, Hà Nội) cho rằng chỉ từ một số sự kiện thì không thể khẳng định Gen Z cảm tính và dễ buông bỏ. Với sự phát triển của mạng xã hội, mọi việc đều được nhanh chóng lan truyền khiến những điều đơn giản trở lên phức tạp gây ra những phản ứng tiêu cực về mặt tâm lý mỗi người.

Thùy Trang bày tỏ: "Bất cứ vấn đề gì xảy ra đều đi kèm cùng rất nhiều nguyên do, nên khi Gen Z bị chỉ trích, chắc chắn đó không phải lỗi của riêng tụi mình, mà còn có cả sự tác động từ bên ngoài, thậm chí của các thế hệ khác. Tuy vậy, mình cũng không phủ định tiếng xấu, vì không có điều gì là hoàn hảo cả, chúng mình cũng là tuổi ăn tuổi học và đang trưởng thành".

Gen Z nghĩ sao khi bị cộng đồng mạng gắn với tính cách “sốc nổi", "khó kiềm chế cảm xúc"? ảnh 4

Bạn Trịnh Thùy Trang (THPT Chương Mỹ A, Hà Nội).

Cô bạn còn thẳng thắn ví dụ về một hành động của Gen Z như hẹn phỏng vấn rồi lại không đến, rời bỏ công việc khi chưa hoàn thành... "Cá nhân mình cũng là Gen Z khi ở trong các cộng đồng tập thể, chưa từng làm những việc ấy, cũng không hề ủng hộ hay ưa thích gì, bạn bè xung quanh mình cũng vậy, nên không thể lên tiếng đánh đồng tất cả thế hệ đều như vậy" - Thùy Trang chia sẻ.

Gen Z nghĩ sao khi bị cộng đồng mạng gắn với tính cách “sốc nổi", "khó kiềm chế cảm xúc"? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
HHT - Ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) đã gửi thư cảm ơn, đồng thời xin lỗi và xin dừng các khoản thu đầu năm học đến toàn bộ phụ huynh của trường sau khi bị thắc mắc về những khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, thu gộp tiền học cả năm… lên đến hơn 6 triệu đồng/học sinh.
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.