Gen Z quốc tế nghĩ gì về "nút Like": Đã lỗi thời, nên thay bằng các biểu tượng khác!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với một bộ phận Gen Z quốc tế, việc thả biểu tượng "like" trong bình luận hay tin nhắn đồng nghĩa với việc muốn gây sự, tỏ thái độ không vừa lòng với đối phương.

Nút "Like" - một trong Top 10 biểu tượng bị Gen Z chán ghét

Trên hai tờ báo The Daily Mail The New York Post, một cuộc khảo sát đã được tổ chức. Thông qua các câu hỏi phỏng vấn ngắn, Gen Z đã chọn ra một danh sách 10 emoji nên bị tẩy chay (cancel) vì chúng đã lỗi thời, hoặc mang thông điệp xấu, bao gồm: 👍, ❤️, 👌, ✅, 💩, 😭, 🙈, 👏, 💋, 😬.

Trên diễn đàn mở Reddit, người dùng u/Dry_Interaction6220 đã đăng tải trạng thái với tựa đề "Có phải tôi không đủ lớn để cảm thấy dễ chịu với emoji ‘like’?” (Am I not adult enough to be comfortable with the "thumbs up" emoji reaction?). Cụ thể, bài viết đã chia sẻ về trải nghiệm ở nơi làm việc khi liên tục nhận được phản hồi bằng biểu tượng like của đồng nghiệp.

Đa số mọi người ở công ty đều sử dụng biểu tượng like mỗi khi nhận được tin nhắn. Riêng cô lại chọn cách trả lời bằng cách thả tim hoặc nhắn “Tuyệt vời!”, “Cảm ơn”. Ở bên dưới phần bình luận, nhiều người dùng đã tỏ ra đồng tình với tài khoản này và cho rằng thả biểu tượng like là một việc quá lỗi thời và chỉ dành cho người già.

Gen Z quốc tế nghĩ gì về "nút Like": Đã lỗi thời, nên thay bằng các biểu tượng khác! ảnh 1

"Nút like" có khá nhiều ý nghĩa tiêu cực với thế hệ trẻ. Ảnh: Giphy.

Nhiều tài khoản khác dưới phần bình luận còn cho rằng giới trẻ hiện nay xem biểu tượng like là cách thể hiện thái độ thù địch, bất mãn (?!). Nên nếu có người gửi biểu tượng này, đa số người trẻ sẽ cảm thấy người đó bất lịch sự. Những biểu tượng like được các đồng nghiệp Gen X, Gen Y ưa chuộng và đông đảo người trẻ cho biết họ mất khá nhiều thời gian để làm quen với việc này, cố không nghĩ rằng đồng nghiệp đang "xấu tính".

Thích nghi cùng sự khác biệt thế hệ

Tại Việt Nam, nhiều người dùng thuộc thế hệ Z, dù không gặp vấn đề với biểu tượng like, cũng đang dần hạn chế dùng biểu tượng này khi tương tác trên mạng xã hội hay khi đang nhắn tin với bạn bè.

Phan Tấn Tài (18 tuổi) cho biết, thay vì dùng like, cậu bạn sẽ ưu tiên "thả tim" hơn, vì biểu tượng này có thể truyền tải năng lượng tích cực hơn.

Phương Đông (22 tuổi) chia sẻ việc sử dụng biểu tượng sẽ tùy thuộc vào môi trường sử dụng. "Nếu đang làm việc, mình sẽ dùng biểu tượng like như một cách để thể hiện sự nghiêm túc, lúc nói chuyện với bạn bè sẽ dùng đa dạng các icon khác thoải mái hơn."

Gen Z quốc tế nghĩ gì về "nút Like": Đã lỗi thời, nên thay bằng các biểu tượng khác! ảnh 2

Thay vì dùng nút like, nhiều người chọn tin nhắn như một cách để phản hồi. Ảnh: Getty Images.

Kim Anh (25 tuổi) cho rằng, thay vì sử dụng các biểu tượng cảm xúc, chúng ta có thể dùng lời để bày tỏ với nhau. "Có vẻ mọi người quá lười để có thể trả lời tin nhắn một cách nghiêm túc. Việc gửi các biểu tượng cảm xúc sẽ khiến người nhận cảm thấy mơ hồ, không rõ ý của đối phương. Bên cạnh đó, icon này cũng cho thấy có thể người gửi đã vô ý nhấn nhầm thay vì thực sự đồng ý với tin nhắn của đối phương."

Còn bạn, bạn nghĩ sao về những ý kiến trên? Bạn sẽ nhấn like hay thả tim cho bài viết này?

Gen Z quốc tế nghĩ gì về "nút Like": Đã lỗi thời, nên thay bằng các biểu tượng khác! ảnh 6
MỚI - NÓNG
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Bằng chứng rõ ràng xác định bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản có hợp lệ hay không

Bằng chứng rõ ràng xác định bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản có hợp lệ hay không

HHT - Đội tuyển Nhật Bản lại làm nên kỳ tích khi thắng Tây Ban Nha 2-1 và giành ngôi đầu bảng. Bàn thắng thứ hai của họ đúng là bàn thắng “oan nghiệt” với đội tuyển Đức, bởi chính vì bàn thắng đó mà Đức phải xách va-li về nước. Nhưng đây là một bàn thắng rất gây tranh cãi - vậy bằng chứng dựng lại đã cho biết điều gì?
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.