Gen Z trước "làn sóng sa thải": Gác lại âu lo, tập trung phát triển bản thân và còn gì nữa?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đối diện với năm 2023 dự báo thị trường lao động sẽ có nhiều biến động, những người trẻ thế hệ Z đều đang cố gắng "gác lại âu lo" và chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho những thử thách khó nhằn nhất. 

Lao vào thị trường đầy thử thách

Sau cơn sốt của “làn sóng khởi nghiệp”, từ cuối năm 2022 và thời điểm đầu năm 2023, cả thế giới đang phải đối mặt với “làn sóng sa thải”. Xu hướng này gây ra vô vàn những nỗi lo cho cả các doanh nghiệp lẫn phía người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên sắp ra trường: Không tìm được việc làm tốt hoặc không có việc làm.

Minh Tú (sinh viên năm 4 ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) sắp ra trường cho biết: “Mình nghĩ mình đã hơi liều lĩnh khi nghỉ việc vào năm ngoái, dù mình biết làn sóng sa thải đang dần nổi lên. Hiện tại thì quá trình tìm việc vẫn khó khăn với mình nhưng mình vẫn sẽ cố gắng vì nếu không đi làm thì mình sợ rằng sẽ bị chậm lại so với bạn bè”.

Gen Z trước "làn sóng sa thải": Gác lại âu lo, tập trung phát triển bản thân và còn gì nữa? ảnh 1

Bạn Minh Tú (áo trắng) vẫn mong muốn được đi làm ngay sau khi ra trường.

Dù "làn sóng sa thải" là cơn ác mộng với thị trường lao động, nhưng đối với một số bạn trẻ, họ lại có một góc nhìn… hào hứng hơn. Bạn Dương Tú Trân (sinh viên năm 4 ĐH Ngân Hàng TP.HCM) khá bình tĩnh trước điều này. “Là một sinh viên có chuyên ngành tài chính, mình hiểu được những giai đoạn biến động của thị trường. Mình nghĩ rằng trong những thời điểm khó khăn nhất thì cũng là lúc thị trường cần những người đi làm có năng lực nhất. Mình xem đây như là một cơ hội để phát triển nhanh hơn”, Trân chia sẻ.

Gen Z trước "làn sóng sa thải": Gác lại âu lo, tập trung phát triển bản thân và còn gì nữa? ảnh 2

Bạn Dương Tú Trân tin rằng khó khăn tạo ra cơ hội nhiều hơn là thách thức.

Chuẩn bị kỹ sẽ bớt ngần ngại

Theo tạp chí Forbes, có đến 38% Gen Z cho biết họ ưu tiên yếu tố cân bằng giữa công việc và đời sống. Thế nên dù rằng vẫn áp lực về việc làm, một số bạn vẫn lựa chọn thời gian này để tập trung, nâng cao giá trị bản thân trước khi lao vào một thị trường lao động khó đoán như hiện nay.

Khi trông thấy các bạn cùng trang lứa lao vào tìm kiếm công việc, Phùng Hoàng Ca (sinh viên năm 4 ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) chia sẻ rằng bản thân cũng không quá lo lắng vì… đã có việc khác cần phải lo nhiều hơn.

“Bài nghiên cứu khoa học sắp tới của mình đã chiếm ít nhất nửa năm 2023. Thời gian còn lại mình muốn tự trao dồi thêm một số kỹ năng cũng như kiến thức chuyên ngành và thực hiện một số hoạt động chuyên môn để chuẩn bị cho con đường lâu dài là học cao hơn” - Hoàng Ca chia sẻ lịch trình bận rộn không kém gì những bạn đi làm.

Gen Z trước "làn sóng sa thải": Gác lại âu lo, tập trung phát triển bản thân và còn gì nữa? ảnh 3
Hoàng Ca (hàng 2 từ trên xuống, thứ 2 từ trái qua) dành thời gian cho những hoạt động có thể hỗ trợ vào mục tiêu cho tương lai.

Ngoài ra, là một sinh viên truyền thông - chuyên ngành đang khá hot hiện nay - Hoàng Ca cũng cho biết rằng bản thân không quá lo lắng trước số lượng nhân sự ngày càng đông đảo của ngành này hay việc bạn bè đi làm nhiều.

“Quan điểm cá nhân mình thấy rằng, nếu chúng ta xác định được năng lực của bản thân và công việc mong muốn sau này thì những nỗi lo đó sẽ… đỡ hơn một chút. Như phía mình, mình đã xác định là sẽ đi học cao hơn nên mình sẽ chỉ tập trung vào mục tiêu đó của bản thân.” - Hoàng Ca chia sẻ cách để có thể bình tĩnh hơn trước quá nhiều những thay đổi.

Thế hệ Gen Z là một thế hệ phát triển rất nhanh cùng với tốc độ biến đổi của xã hội. Với một năm mới khó lường, các bạn vẫn có cho mình những kế hoạch thật rõ ràng để tự tin chuẩn bị, ứng phó với nhu cầu cũng như là các áp lực xã hội đang đề ra cho một thế hệ đầy tiềm năng.

Gen Z trước "làn sóng sa thải": Gác lại âu lo, tập trung phát triển bản thân và còn gì nữa? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm