Gen Z và câu chuyện Biến đổi khí hậu: Đồng bằng sông Cửu Long chính là nơi cần quan tâm!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gen Z chính là thế hệ lớn lên cùng với vấn đề biến đổi khí hậu, do vậy chúng ta không xa lạ với những phong trào sử dụng ống hút thân thiện môi trường, thời trang bền vững. Riêng với người trẻ Việt, câu chuyện còn gần hơn thế, bởi vì Đồng bằng sông Cửu Long chính là nơi đang đứng trước thách thức khó khăn của biến đổi khí hậu. 

Gen Z có thực sự quan tâm đến vấn đề môi trường hay chỉ là phong trào?

Một diện mạo của người trẻ có quan tâm đến môi trường chẳng những là hình tượng phổ biến mà còn trở thành biểu tượng rất thời thượng: Thời trang thân thiện môi trường, bình nước cá nhân, ống hút thân thiện môi trường... Đó cũng là tín hiệu mừng khi giữa muôn vàn xu hướng thì quan tâm sức khỏe hành tinh cũng là một xu hướng nổi trội.

Gen Z và câu chuyện Biến đổi khí hậu: Đồng bằng sông Cửu Long chính là nơi cần quan tâm! ảnh 1

Từ suy nghĩ cho đến diện mạo của Gen Z, thân thiện môi trường là một trào lưu cool.

Trong buổi gặp gỡ tại Đại học Cần Thơ, nơi có Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí đã chia sẻ tình trạng báo động về vấn đề sụt lún của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đề tài này rất cần người trẻ Việt quan tâm, góp sức tham gia vào các dự án phổ biến nhận thức, xây dựng nền tảng để chia sẻ thông tin, làm sao để người dân ý thức tránh khai thác nước ngầm bừa bãi, chăn nuôi trồng trọt ít hao tổn tài nguyên, để ĐBSCL có thể phát triển bền vững.

Gen Z và câu chuyện Biến đổi khí hậu: Đồng bằng sông Cửu Long chính là nơi cần quan tâm! ảnh 2

PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí trao đổi tại trường Đại Học Cần Thơ.

"Các phong trào dành cho sinh viên cần cụ thể thiết thực hơn, giải quyết tình hình thực tế chứ đừng chỉ mang tính chất hô hào chỉ ở những ngày kỷ niệm đặc biệt" - PGS. TS Văn Phạm Đăng Trí nhận định.

Việt Nam có thể có những trường hợp người trẻ truyền cảm hứng như Boyan Slat từng làm khi 16 tuổi không?

Gen Z và câu chuyện Biến đổi khí hậu: Đồng bằng sông Cửu Long chính là nơi cần quan tâm! ảnh 3

Chàng trai người Hà Lan Boyan Slat với ý tưởng gom rác đại dương, dự án "The Ocean Clean Up".

Từ 16 tuổi, Boyan Slat đã có ý tưởng về một thiết bị gom rác tự động trên đại dương - dự án The Ocean Cleanup. Cho đến hiện tại Boyan được xem là một trong 20 nhà phát minh trẻ tài năng nhất thế giới, thành công với "máy hút bụi đại dương" hay "du thuyền dọn rác" có khả năng giải quyết được 7.250.000 tấn rác nhựa thải và cũng đem về cho chính Boyan một khối tài sản khổng lồ, một sự nghiệp thành công. Ngay tại sông Cần Thơ, hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 của dự án The Ocean Cleanup đã được đưa vào hoạt động. Cỗ máy vận hành bằng năng lượng Mặt Trời này có thể thu gom đến 50.000 kg rác trên sông mỗi ngày.

Gen Z và câu chuyện Biến đổi khí hậu: Đồng bằng sông Cửu Long chính là nơi cần quan tâm! ảnh 4

Hệ thống Interceptor 003 chạy trên sông Cần Thơ.

Ở Việt Nam, hoàn toàn có cơ hội cho người trẻ Gen Z thể hiện năng lực nếu chọn đề tài môi trường sát với thực tế. Những cuộc thi Hoa hậu với dự án cộng đồng có thể tìm nguồn đề tài từ môi trường; sinh viên khởi nghiệp cũng có thể lựa chọn các dự án hỗ trợ ĐBSCL... nhiều khoảng trống đang chờ những người trẻ thuộc thế hệ Gen Z cho sáng kiến.

Gen Z và câu chuyện Biến đổi khí hậu: Đồng bằng sông Cửu Long chính là nơi cần quan tâm! ảnh 5

Gen Z bây giờ hoàn toàn có thể tìm thấy sự ổn định tài chính của mình trong lĩnh vực môi trường. Chẳng hạn như ngày càng có nhiều công ty sẵn sàng đầu tư để chuyển mình sang hướng phát triển bền vững, và họ rất cần nhân lực trong ngành môi trường. Nền tảng cung cấp thông tin và nâng ý thức biến đổi khí hậu là một gợi ý rất hứa hẹn trong nhiều ý tưởng lập nghiệp của Gen Z.

Gen Z và câu chuyện Biến đổi khí hậu: Đồng bằng sông Cửu Long chính là nơi cần quan tâm! ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm