Gen Z Việt và New Zealand “tới công chuyện” cùng SGD 12 của UNDP

0:00 / 0:00
0:00
Không để "Cô Vy" đóng khung Gen Z trong 4 bức tường, các teen Việt và New Zealand đã tự tin cùng nhau thể hiện sự sáng tạo và vai trò của công dân toàn cầu qua cuộc thi trực tuyến "Sáng kiến công dân toàn cầu hướng đến sức khỏe môi trường".

Sân chơi cho Gen Z hai nước cùng "collab": Bật idea bảo vệ sức khỏe môi trường

Ngay khi lên sóng, cuộc thi đã ghi nhận nhiều con số ấn tượng từ sự hưởng ứng đông đảo của cộng đồng học sinh. Điển hình là trong 5 ngày đầu mở đơn, có đến 600 đơn bày tỏ nguyện vọng tham gia, trung bình mỗi giờ có đến 6 đơn dự thi được gửi về Ban tổ chức. Trong đó, hơn 300 bạn trẻ đã chính thức tham gia và thành lập 39 đội thi. Không riêng thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh mà nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền như Tiền Giang, Tây Ninh, Cần Thơ... cũng nhanh chân "đặt chỗ".

Cùng với đó là sự tham gia của 27 học sinh Kiwi đến từ 5 trường phổ thông ở New Zealand bao gồm: Trường Nữ sinh Tauranga Girl's College, trường Nam sinh Tauranga Boy's College, trường Awatapu College, trường Western Springs College. Đặc biệt, các thí sinh cũng được hỗ trợ bởi lực lượng cố vấn "hùng hậu" là những khách mời đặc biệt, cùng các thầy cô Kiwi lẫn Việt Nam.

Không đơn thuần là sân chơi so tài sáng tạo, chương trình còn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ về những mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Bạn Nguyễn Nhật Hào, học sinh lớp 11, trường chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh hào hứng: "Trước đây em chỉ biết các vấn đề môi trường thông qua sách báo chứ chưa thực sự quan tâm về nó. Nhờ cuộc thi, em đã cơ hội để nghiêm túc tìm hiểu về mục tiêu số 12 - Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc. Em tin rằng những chương trình tương tự được tổ chức nhiều hơn trong tương lai sẽ góp phần thúc đẩy sự quan tâm và hiểu biết của mọi người về bảo vệ môi trường."

Gen Z Việt và New Zealand “tới công chuyện” cùng SGD 12 của UNDP ảnh 1

Để bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp, New Zealand luôn hướng tới giá trị phát triển bền vững

Giáo dục New Zealand cũng là quốc gia đi đầu về phát triển bền vững khi có nhiều trường Đại học đã vinh dự nằm trong top đầu về tầm ảnh hưởng toàn cầu (Impact Rankings 2020) dựa trên đo lường kết quả thực hiện 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Tinh thần hướng đến giá trị bền vững cũng được thể hiện qua những chương trình đào tạo và dự án giáo dục mà xứ sở Kiwi thường xuyên tổ chức. Tham gia cuộc thi chính là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ Việt Nam đến gần hơn với tư duy xịn sò này.

Ông Ben Burrowes - Giám đốc khu vực Châu Á của Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) bày tỏ sự vui mừng khi cuộc thi đã trở thành sân chơi giao lưu, duy trì kết nối giữa các bạn trẻ New Zealand và Việt Nam.

"Thật tuyệt vời khi dự án này đã giúp học sinh Kiwi và Việt Nam kết nối tích cực trong bối cảnh thách thức từ Covid-19. Nền giáo dục New Zealand luôn sẵn sàng để đảm bảo học sinh được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết và được trao quyền để chia sẻ ý tưởng với những người có nền tảng và văn hóa khác với bạn", ông Ben cho biết.

Gen Z Việt và New Zealand “tới công chuyện” cùng SGD 12 của UNDP ảnh 2

Ông Ben Burrowes rất vui mừng khi học sinh 2 nước có cơ hội mở rộng giao lưu toàn cầu.

Hàng loạt ý tưởng "mặn mòi" khiến ai cũng trầm trồ

Mặc dù có chủ đề mang tầm quốc tế, nhưng Gen Z đã chứng minh các bạn hoàn toàn đủ bản lĩnh và tâm huyết trong hành trình cùng nhau giải cứu môi trường. Kéo dài vẻn vẹn trong vòng 1 tháng với 3 chặng làm việc liên tục, các bạn trẻ đã tham gia 4 buổi workshop bổ sung kiến thức và kỹ năng mềm, cùng nhau "bão não", quay dựng video và thuyết trình trước hội đồng giám khảo.

Tuổi nhỏ - ý tưởng lớn, 39 bài dự thi từ các đội thi đã thể hiện nhiều góc nhìn độc đáo với cách tiếp cận trong đa dạng lĩnh vực từ kinh tế đến thời trang, thực phẩm và cả ngành công nghiệp tái chế. Có thể kể đến như ý tưởng sợi lá dứa pinatex của đội Seeders Of Seekers (SOS) khi tận dụng phế phẩm nông nghiệp từ quả dứa để sản xuất thành vải thay thế vải da có nguồn gốc động vật. Qua đó, góp phần giảm thiểu ô nhiễm từ ngành da thuộc và tạo ra liên kết bền vững cho ngành nông nghiệp - dệt may. Ý tưởng này đã góp phần mang đến giải 3 cho đội SOS, đồng hạng với đội Meliora và VitaliZer.

Hạng 2 thuộc về đội TEVA khi nêu lên vấn đề thời trang nhanh gây hại cho môi trường lẫn túi tiền của Gen Z và Millenials - thế hệ bắt trend cực "bén" và luôn muốn nâng cấp tủ quần áo của mình. Giải pháp từ TEVA là thành lập website và fanpage để đưa thời trang bền vững đến gần hơn với người trẻ qua tận dụng đồ secondhand và mẹo vặt để sử dụng quần áo lâu bền hơn.

Một sáng kiến khác là ứng dụng điện thoại Greenchain đến từ OA Team. Ứng dụng này thúc đẩy thói quen mua sắm bền vững của người tiêu dùng qua thu gom rác tái chế, đồng thời kết nối người dùng và các cửa hàng bán sản phẩm tái chế. "Đứa con" tinh thần này đã giúp OA Team vượt qua 38 đội thi tài năng để giành giải quán quân chung cuộc.

Gen Z Việt và New Zealand “tới công chuyện” cùng SGD 12 của UNDP ảnh 3

5 đội thi "tài sắc vẹn toàn" được xướng tên trong ngày trao giải cuộc thi.

Kim Thanh, đội trưởng của đội Meliora chia sẻ: "Mình biết đến cuộc thi từ sự giới thiệu của cô Tâm khi tham gia chương trình Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu New Zealand (NZGCC). Với cuộc thi này, mình đã thực sự bước ra khỏi vùng an toàn của mình và xung phong trở thành nhóm trưởng, cống hiến hết mình cùng team và các bạn New Zealand trong suốt 1 tháng qua.

Mình được tham gia các buổi workshop về các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, tư duy giải quyết vấn đề và các kỹ năng cần thiết khi tham gia cuộc thi. Mình còn học được cách tìm kiếm thông tin và chọn lọc rồi tìm cách giải quyết vấn đề liên quan đến tiêu dùng và sản xuất. Mình thật sự rất biết ơn Ban Tổ Chức đã tạo ra một sân chơi bổ ích để các bạn trẻ được học hỏi, giao lưu và phát triển hơn sau cuộc thi này."

"Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới đối mặt với một loạt thách thức toàn cầu, thì vai trò của thế hệ trẻ để đảm bảo một tương lai bền vững ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Nền giáo dục New Zealand nhận thức được sâu sắc vấn đề này, và vì thế, chúng tôi không ngừng nỗ lực để đảm bảo giới trẻ được trang bị kiến thức và kỹ năng để giải quyết những vấn đề này", ông Ben nhận định.

Qua những sân chơi đầy bổ ích và cuộc thi từ trực tiếp lẫn trực tuyến trong mùa giãn cách, nền giáo dục New Zealand đang ngày càng gần hơn với các bạn trẻ Việt Nam. Không chỉ được "khai sáng" về phát triển bền vững, các bạn trẻ còn bỏ túi kỹ năng làm việc nhóm, tư duy thiết kế, thuyết trình, được truyền cảm hứng về những nỗ lực bảo vệ môi trường đã có ở Việt Nam, New Zealand và thế giới. Chắc chắn đây sẽ là hành trang bổ ích trong chặng đường trở thành công dân toàn cầu của thế hệ trẻ.

New Zealand hiện phối hợp cùng nền tảng học trực tuyến toàn cầu Future Learn để triển khai các khóa học chất lượng quốc tế, lồng ghép tư duy bền vững và miễn phí cho người học. Các bạn học sinh có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để trang bị những kiến thức hữu ích từ nền giáo dục đứng top đầu thế giới về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai.

Tìm hiểu các khóa học tại đường link: https://www.futurelearn.com/courses/collections/study-new-zealand
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".