Ghé vườn thú Zoodoo, bạn sẽ yêu thương mẹ thiên nhiên nhiều hơn

Ghé vườn thú Zoodoo, bạn sẽ yêu thương mẹ thiên nhiên nhiều hơn
HHT - "Với sứ mệnh “Đáp đền tiếp nối”, ZooDoo là ngôi nhà không chỉ của những “cư dân” Úc mà còn của những con vật bị bỏ rơi, của những ai muốn quay về với thiên nhiên" (báo Thanh Niên).

7 năm gian nan“nhập tịch” cho các em thú

Người điều hành Zoodoo hiện tại là anh Trịnh Duy Vinh, con trai trưởng vườn thú - ông Neil Schultz. Anh chia sẻ, động lực để gia đình mở vườn thú này là bởi anh thấy trẻ em ở Việt Nam không thoải mái và dễ chịu khi tiếp xúc với thú lạ. Khi gặp thú, các em thường tránh xa, hoặc cầm đá cầm gậy ném. Tình yêu thương động vật chưa được dung dưỡng trong các em. Vì thế, gia đình mới quyết định mở ra một vườn thú nhỏ, thân thiện hoà đồng để các bé và người lớn có thể được tự tay cầm, vuốt, cho ăn, ôm ấp các bạn thú, từ đó hình thành tình yêu thiên nhiên.

Ghé vườn thú Zoodoo, bạn sẽ yêu thương mẹ thiên nhiên nhiều hơn ảnh 1

Bé Hehe vui vẻ chơi đùa cùng cừu đốm. (Nguồn: FB Lâm Thuý Nhàn)

Gia đình anh đã trải qua hơn 7 năm để “làm thủ tục” nhập gia cho các bạn kangaroo. Anh không phải mất tiền mua bởi những con thú này được huy động từ các vườn thú ở Úc, nhưng công sức và số tiền anh bỏ ra để chúng được “nhập cảnh là hơn 10 tỉ đồng.

Để được phép mang chúng về, anh phải cung cấp các thông tin địa lý nghiêm ngặt và cụ thể về khu đồi này, khí hậu, thổ nhưỡng và các yếu tố an toàn nguồn nước. Để đảm bảo điều kiện săn sóc tốt nhất cho thú, anh Vinh đã đến Tasmania theo học khóa dài 2 tuần/ lần để hiểu rõ hơn về các đặc tính của kangaroo, phương án cứu hộ khi xảy ra cháy rừng,… Bởi anh không muốn nhìn thấy những điều anh yêu thương bị bỏ rơi, và biến mất.

Ghé vườn thú Zoodoo, bạn sẽ yêu thương mẹ thiên nhiên nhiều hơn ảnh 2

Tại Zoodoo, bạn được tự do vào chuồng chơi cùng các “đại sứ” thiên nhiên Úc như kangaroo, lạc đà không bướu (Alpaca),... (Nguồn: FB Trần Đức Thịnh)

Ghé vườn thú Zoodoo, bạn sẽ yêu thương mẹ thiên nhiên nhiều hơn ảnh 3

Các em bé sẽ có những trải nghiệm khó quên khi tới đây. (Nguồn: FB Trần Đức Thịnh)

Tình yêu thiên nhiên song hành cùng trách nhiệm của gia đình anh không chỉ dành cho các em thú mà còn cả chính vùng đất nơi đây nữa. Ở Zoodoo, quán cà phê rộng khoảng 450 m2 có vẻ hơi méo, nhà vệ sinh cũng lồi lõm và khu vực của từng chuồng cũng chẳng đồng đều. Không phải vì cẩu thả, qua loa, mà bởi ba anh Vinh, ông Neil không muốn chặt đi một cây thông nào nên phải “o ép” với từng khoảnh đất trống có sẵn.

Ghé vườn thú Zoodoo, bạn sẽ yêu thương mẹ thiên nhiên nhiều hơn ảnh 4

Khuôn viên xinh xắn ở Zoodoo. (Ảnh: FB Zoodoo - Zoo & Café)

Câu chuyện muôn thuở: Ý thức du khách

Để đảm bảo sức khỏe cho các em thú, Zoodoo chỉ mở cửa từ 9h - 16h. Một tour tham quan khoảng một tiếng và có hướng dẫn viên đi theo để giải thích cũng như kể chuyện về vườn thú và các con thú ở đây cho bạn nghe. Giá vé cho người lớn là 100.000 đồng/ người, nhưng các bạn phải đặt trước một ngày để không quá tải cho các em thú ở đây. Nhưng đáng tiếc vẫn có những câu chuyện ngán ngẩm về ý thức của khách tham quan.

Chị Lâm Thuý Nhàn chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Có người không book mà đến trễ xong không được vào bèn la lối bảo “Cần tiền không? Có tiền là được chứ làm gì mà ghê thế?”. Thật sự có tiền cũng không mua được nhận thúc của con cái các bạn, vì các bạn đã tự động tước hết phẩm giá của bản thân bằng những lời lẽ nặng nề thế rồi đó.”

Mỗi nơi có một bảng nội quy khác nhau. Nhưng tất cả đều có một yêu cầu chung cho mọi người, hãy lịch sự và tôn trọng nhau.

Ghé vườn thú Zoodoo, bạn sẽ yêu thương mẹ thiên nhiên nhiều hơn ảnh 5

(Nguồn: FB Trần Đức Thịnh)

Ghé vườn thú Zoodoo, bạn sẽ yêu thương mẹ thiên nhiên nhiều hơn ảnh 6

(Nguồn: FB Lâm Thuý Nhàn)

Gia đình anh Vinh đã bỏ thời gian, công sức và tiền bạc mang hơi thở nước Úc về Việt Nam, để giúp cho trẻ em biết yêu động vật và có hành xử đúng với thiên nhiên, thì khi tới, hãy tham quan với thái độ cảm ơn và trân trọng những gì anh đã làm, bạn nghen.

XUÂN QUỲNH

MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Điểm hẹn mới: Rạn Nam Ô (Đà Nẵng) "níu chân" Gen Z với khung cảnh thiên nhiên rực rỡ

Điểm hẹn mới: Rạn Nam Ô (Đà Nẵng) "níu chân" Gen Z với khung cảnh thiên nhiên rực rỡ

HHT - Bãi biển Nam Ô (Đà Nẵng) là cái tên không quá xa lạ đối với những tín đồ đam mê du lịch. Nét hoang sơ, thơ mộng của nơi đây đã trở thành điểm đặc biệt “níu chân” các Gen Z mê check-in, chụp ảnh. Không gian tại rạn Nam Ô được ví như chốn tiên cảnh bởi vẻ đẹp độc đáo, kỳ bí.