Gia đình cơ trưởng MH370 tuyên bố gây sốc

Gia đình cơ trưởng MH370 tuyên bố gây sốc
HHT - Chị gái cơ trưởng MH370 cho rằng, có những thay đổi nhất định với giọng nói của em trai mình, trong thông điệp cuối cùng của máy bay MH370.

Theo Daily Star, Sakinab Shah luôn bác bỏ giả thuyết cho rằng em trai Zaharie Shah, 57 tuổi, tự giết mình với 238 người khác trên máy bay.

Hồi tháng 7, bản báo cáo cuối cùng của các nhà điều tra Malaysia cũng xóa bỏ hoài nghi về khả năng cơ trưởng Zaharie chủ ý tự sát cùng máy bay.

Mới đây nhất, Sakinab Shah lên tiếng cho rằng, giọng nói của em trai mình trong thông điệp cuối cùng, cho thấy có điều gì đó không ổn.

Nhận định của bà Shah được chia sẻ với chuyên gia hàng không Simon Gunson. Gunson nói bà Shah tin rằng em trai mình bị ngạt thở, dấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt oxy đến các mô. Thông điệp cuối cùng chứng minh rằng cơ trưởng đã bị nhầm lẫn trước khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Gia đình cơ trưởng MH370 tuyên bố gây sốc ảnh 1
Cơ trưởng Zaharie Shah từng bị nghi là cố ý tự sát trên máy bay MH370 chở 239 người.

Gunson nói: “Tôi cảm thấy sốc về giả thuyết mới này. Có thể MH370 gặp trục trặc về hệ thống điện khiến khói bốc lên. Hệ thống MEC trên máy bay tự động kích hoạt để làm sạch đám khói”.

Gia đình cơ trưởng MH370 tuyên bố gây sốc ảnh 2
Sakinab Shah trong bức ảnh chụp cùng chuyên gia Simon Gunson.

“Phi công không được cảnh báo, thậm chí không biết đến tình trạng giảm áp suất vì máy bay Boeing 777 hiểu rằng MEC đang hoạt động”.

“Có vẻ như việc giảm áp suất trên MH370 diễn ra một cách từ từ chứ không phải đột ngột. Hoặc đơn giản là máy bay không thể lấy lại được áp suất trong suốt hành trình”, Gunson nói thêm.

Nói cách khác, cơ trưởng MH370 có thể đã rơi vào tình trạng thiếu oxy lúc nào không biết, trong khi máy bay vẫn tiếp tục hành trình cho đến khi cạn kiệt nhiên liệu.

Thực tế, các phi công đã cảnh báo mối nguy hiểm của tình trạng thiếu oxy trong nhiều năm.

“Khi cơ thể hấp thụ lượng oxy ít hơn bình thường, khả năng làm việc sẽ giảm sút và phi công có thể bị ngất bất cứ lúc nào”, John Lannutti, giáo sư khoa học tại Đại học bang Ohio nói. Ông Lannutti là người đã dành cả thập kỷ để phát triển cảm biến phát hiện dấu hiệu thiếu oxy ở phi công.

Thông tin này xuất hiện sau khi tờ Daily Star dẫn nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải Malaysia, nhắc đến thông điệp cuối cùng mà đài kiểm soát không lưu gửi MH370.

Giới chuyên gia tin rằng máy bay rơi xuống khu vực Ấn Độ Dương, cách phía Tây Úc khoảng 1.600km. Thời gian gần đây cũng rộ lên tin đồn rằng MH370 rơi trong rừng Campuchia.

Theo giadinh.net.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.