Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội
HHT - 40 năm nay, anh Nguyễn Văn Hòa cùng gia đình duy trì nghề làm mặt nạ giấy bồi tại nhà ở phố Hàng Than. Trải qua thời gian, đến nay, gia đình anh là nơi duy nhất còn làm món đồ chơi truyền thống này ở phố cổ Hà Nội.

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 1

Mặt nạ giấy bồi là món đồ chơi từng rất được yêu thích, nhất là trong dịp Trung thu. Đến nay, món đồ chơi truyền thống này đã dần mai một do các loại đồ chơi hiện đại lấn át, chỉ còn một số người tìm mua. Ở khu phố cổ Hà Nội, vợ chồng nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa là hộ gia đình duy nhất vẫn còn giữ nghề làm mặt nạ giấy bồi.

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 2

Để làm một chiếc mặt nạ giấy bồi, trước tiên phải xé giấy thật nhỏ, sau đó lót một lớp giấy trắng vào khuôn xi măng đúc sẵn. Lớp trước được dán chồng lên lớp sau, kết dính bằng một loại hồ đun chín từ bột sắn. Khoảng 5, 6 lớp giấy vụn sẽ làm ra một chiếc mặt nạ giấy bồi…

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 3

Những hình khuôn mặt nạ truyền thống như Chí Phèo, Thị Nở, chú Tễu, trâu, lợn… Mấy năm nay, ông Hòa làm thêm các nhân vật truyện tranh nước ngoài như Batman, người nhện… để phục vụ thị hiếu.

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 4

Ra khỏi khuôn, chiếc mặt nạ được phơi khô tự nhiên để giữ được dáng, không bị cong vênh. Bước tiếp theo là tô màu, cũng là khó nhất bởi nó sẽ quyết định phần hồn của mặt nạ.

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 5
Mỗi lần tô màu chỉ được tô một màu, mặt nạ nhiều màu phải tô thành nhiều lần để đảm bảo màu sắc luôn được bền.
Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 6
Mỗi một lần tô xong một màu, mặt nạ được phơi khô dưới nắng tự nhiên rồi mới tiếp tục tô màu tiếp theo.

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 7

Mỗi mùa Trung Thu, vợ chồng ông Hòa sản xuất được hơn 2.000 chiếc mặt nạ các loại. Giá mặt nạ dao động từ 30 – 45 nghìn đồng/chiếc, tùy vào từng loại và kích cỡ, màu sắc.

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 8

Học nghề từ bố vợ, đến nay, ông Hòa đã có 36 năm gắn bó với nghề làm mặt nạ giấy bồi.

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội ảnh 9

Chiếc mặt nạ giấy bồi truyền thống hình Thị Nở là một nhân vật trong truyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao được hoàn thiện.

Anh Nam (một người mua hàng) cho biết: "Dù trên thị trường có nhiều loại mặt nạ giấy bồi nhưng qua tìm hiểu tôi biết đến gia đình ông Hòa có làm mặt nạ mà chất lượng tốt nhất. Cứ mỗi dip gần Trung Thu có nhu cầu tôi lại đến đây mua".

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?