Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”!

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”!
HHT - Nếu bạn đã quá chán ngán phương pháp "tụng kinh" để thuộc bài và muốn "tút" lại điểm số của mình thì đây chính là cách khiến bạn xung phong trả bài đầu giờ mỗi ngày đó!

Đọc to khi học thuộc lòng

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 1

Khi đọc to, bạn sẽ nhớ nhiều hơn 50% so với đọc đi đọc lại bình thường. Chắc hẳn bạn đã nghe lời khuyên này rất nhiều lần từ người lớn. Hãy thử đi, nó thực sự hiệu quả đấy! À, mà nhớ là chỉ đọc to khi ở nhà chứ đừng vào thư viện mà “khoe giọng” nhé!

Khoanh vùng kiến thức

Khi học thuộc số điện thoại, bạn sẽ học một dàn như thế này: 9-1-4-6-5-7-3-2-4-1, hay tách chúng ra thành từng cụm như vầy: 914-657-3241?… Đương nhiên là cách thứ hai rồi!

Đây chính là động tác “khoanh vùng”, giúp cho não bộ chúng ta ghi lại thông tin dễ dàng và lưu giữ chúng lâu hơn. Bạn có thể phác thảo sơ đồ cây, học và nắm các từ khóa trên cây để ghi nhớ tốt hơn.

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 2

Kiến thức được hệ thống sẽ khắc sâu hơn, và nếu lúc thi có lỡ quên một “nhánh” nội dung, thì bạn cũng có thể dễ dàng suy ra nó dựa trên những “nhánh” lân cận.

Không phải tự nhiên mà font Times New Roman được ưa chuộng đến thế đâu nhé!

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 3

Mọi người thường hệ thống lại bài bằng cách viết hay vẽ tay. Nhưng nếu bạn chọn cách đánh máy thì hãy dùng font chữ Times New Roman. Theo các nhà nghiên cứu, font chữ này giúp việc ghi nhớ nhanh và dễ dàng hơn cho người đọc.

Cung điện ký ức (Palace Technique)

Đây là kỹ thuật được áp dụng thường xuyên trong các cuộc thi Siêu Trí Nhớ thế giới.

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 4

Đầu tiên, tự chọn cho mình một “cung điện” là nơi quen thuộc nhất với bạn, nơi bạn có thể nhớ các sự kiện liên quan tới nó một cách cặn kẽ và sống động nhất. Sau đó, đi dạo trong “cung điện”, liên tưởng bài học của bạn với các đồ vật và đặt chúng ở từng vị trí cụ thể. Lúc cần nhớ lại, bạn chỉ cần tưởng tượng ra hướng đi cũ trong “cung điện” của mình là được rồi!

Chơi chữ

Đây là một chiêu thức cực hiệu quả mà ngay cả thầy cô của chúng ta cũng tích cực khai thác. Các bạn còn chần chừ gì mà không phát huy khả năng sáng tạo “vô biên” của mình đi!

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 5

Bạn còn nhớ ý nghĩa của câu thần chú này không?

Nhai kẹo cao su hay dùng mùi thơm

Khi học bài, hãy nhai một viên kẹo cao su có vị lạ, và nhai lại cùng một loại khi bạn làm bài thi. Mùi vị của viên kẹo sẽ giúp bạn khơi lại nội dung đã học trước đó.

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 6

Còn nếu bạn niềng răng, không nhai được kẹo cao su, hãy dùng dầu thơm. Xịt một loại dầu thơm mùi lạ lên người lúc học bài, và xịt lại nó trước khi vào phòng thi. Phương pháp này cũng có tác dụng tương tự như việc nhai kẹo.

Kết thân với cây hương thảo (rosemary)

Trong một nghiên cứu năm 2003, 144 tình nguyện viên được yêu cầu làm các bài kiểm tra về trí nhớ, khả năng ta65o trung và phản xạ. Họ được chia làm ba nhóm: Nhóm 1 ở trong căn phòng có thắp tinh dầu hoa hương thảo, nhóm 2 ở trong căn phòng không có mùi hương và nhóm 3 ở trong căn phòng có thắp tinh dầu hoa oải hương. Kết quả cho thấy, nhóm 1 có trí nhớ và khả năng cảnh giác tốt nhất, trong khi nhóm 3 lại kém nhất.

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 7

Vậy, để giữ cho bộ não tỉnh táo và hoạt động hăng say nhất, hãy thắp nến thơm mùi hương thảo hoặc đặt một chậu hương thảo bé bé xinh xinh ngay trong phòng học của bạn ngay và luôn nhé!

Siết chặt nắm đấm tay

Các nghiên cứu sinh đến từ trường đại học Montclair, bang New Jersey, Mỹ đã chứng minh: “Siết chặt nắm đấm tay kích hoạt những vùng não nhất định, có liên quan đến quá trình ghi nhớ”.

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 8

Siết chặt nắm đấm tay phải sẽ kích hoạt bán cầu não trái, phụ trách việc mã hoá kí ức. Còn siết chặt nắm đấm tay trái sẽ kích hoạt bán cầu não phải, kiểm soát việc tra cứu và khơi lại ký ức. Vậy khi một nội dung nào đó, hãy nắm chặt tay phải trong khoảng 45-90 giây để ghi nhớ, và làm lại điều tương tự với tay trái khi cần nhớ lại nó. Đây là ghi chú dành cho những bạn thuận tay phải, còn nếu bạn thuận tay trái, chỉ cần làm ngược lại là được.

Vẽ nguệch ngoạc

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 9

Theo chuyên mục Psychology and Design của tờ Neuroscience, việc viết/ vẽ nguệch ngoạc giúp con người tập trung cao độ, nắm bắt được những nội dung mới và lưu giữ thông tin tốt hơn.

Đọc lại bài ngay sau khi mới học

Ngay sau khi thầy cô giảng bài mới trên lớp, bạn nên về nhà đọc lại toàn bộ để hiểu sâu hơn và củng cố trí nhớ. Động tác này tuy nhỏ nhưng sẽ có tác dụng cực lớn trong phòng thi sau này đấy!

Cho não “tập thể dục”

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 10

Không chỉ cơ thể mà bộ não của bạn cũng cần “tập gym” để trở nên khoẻ mạnh. Và những bài tập tốt cho não không gì ngoài đọc sách, giải câu đố, học thêm những kĩ năng mới hay thiền. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra, việc tập thiền cho não cũng giống như tập aerobics cho cơ thể vậy. Chỉ cần 5-10 phút thiền mỗi ngày cũng có thể cải thiện đáng kể khả năng nhận thức, tiếp thu và ghi nhớ của não bộ.

Đi tắm

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng: “Tắm là một hoạt động thư giãn rất cần thiết cho não, giúp con người đưa ra những phát kiến tuyệt vời để giải quyết vấn đề dù là khó nhằn nhất”.

Giải cứu mùa thi: Nắm trong tay những bí quyết này, bạn sẽ sở hữu “siêu trí nhớ”! ảnh 11
 

Nhờ đi tắm mà Archimedes đã tìm ra định luật nổi tiếng mang tên mình đó!

NGOC NGO (tổng hợp) - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.