Giải mã “high five” ngành phim trường Đại học Hoa Sen

0:00 / 0:00
0:00
Nhắc đến “high five” ngành Phim, bạn nghĩ đến điều gì? Một hành động vui vẻ và tràn đầy cảm hứng khi đôi bạn đập tay vào nhau thay lời chào hỏi, lời chúc mừng? Một sự quyết tâm cao độ nhằm thắt chặt tinh thần đồng đội, thể hiện sự đoàn kết và hòa đồng trước khi bước vào trận đấu? Những điều đó đúng cả, nhưng chưa đủ.

Chúng mình hãy cùng nhau giải mã “high five” ngành Phim - Trường Đại học Hoa Sen trong bài viết này nhé!

“High five” - 5 ngón tay kể chuyện làm phim

Bạn có bao giờ mong muốn làm bộ phim kể về mình, về câu chuyện xung quanh mình? Một câu chuyện mà bạn là đạo diễn, là biên kịch, là nhà quay phim, dựng phim hay nhà sản xuất phim?

Còn gì tuyệt hơn nữa nhỉ? Khi ấy, bạn nhất định phải biết đến “high five” - năm ngón tay xinh trong kỹ thuật làm phim. Nào, giơ bàn tay trái của bạn lên, mình cùng nhìn theo chiều kim đồng hồ nhé.

* Ngón cái - Story: Kịch bản, cốt truyện

* Ngón trỏ - Sound/ Music: Âm thanh/ Âm nhạc

* Ngón giữa - Cinematography: Hình ảnh/ Khung hình/ Màu sắc/ Ánh sáng

* Ngón áp út - Mise En Scene: Dàn cảnh - diễn viên, ánh sáng, bố cục, đạo cụ, phục trang...

* Ngón út - Montage: Cấu trúc, nhịp điệu, hiệu ứng...

Tựa như một bàn tay không thể tách rời, năm ngón tay hòa với nhau cùng sáng tạo, cùng kể về một câu chuyện chung. Khi ấy, bộ phim hình thành. Tại sao đạo diễn chọn góc máy này, quyết định điểm nhìn kia? Vì sao âm nhạc đoạn này lại réo rắt, trữ tình; khúc kia lại sôi nổi, dồn dập? Màu sắc gam nóng/ gam lạnh có ý nghĩa gì? Ánh sáng đóng góp gì cho cảm xúc của cảnh quay?...

Hóa ra tất cả năm ngón tay đều có ý nghĩa, đều là kết quả của sự cân nhắc và tính toán tỉ mỉ của người làm phim. Muốn giải những câu hỏi đó, chúng mình cần phải đi học, học thật bài bản ở nơi đào tạo có chuyên môn và được lắng nghe những người đi trước chia sẻ và truyền kinh nghiệm.

“High five” - 5 ngón tay kể chuyện định hướng đào tạo của ngành Phim, Trường ĐH Hoa Sen

Toàn cầu hóa hiện nay không chỉ là xu thế mà trở thành dòng chảy lôi cuốn mọi quốc gia, dân tộc. Các hình thức giải trí cũng chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với thời đại mới. Trong bối cảnh đó, nền công nghiệp điện ảnh ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung phát triển nhanh chóng. Vậy nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực này vẫn còn mỏng mảnh và thiếu hụt.

Trước thực tế đó, ngành Phim của Trường Đại học Hoa Sen tìm kiếm và đào tạo thế hệ nhà làm phim mới giàu đam mê, giàu tham vọng, hiểu biết thị trường, văn hóa - xã hội, có kỹ năng sáng tạo, thích ứng được với sự thay đổi của công nghệ và môi trường làm việc.

Đến đây, “High five” còn kể câu chuyện về định hướng đào tạo của ngành Phim - Trường Đại học Hoa Sen.

* Ngón cái - Chất riêng/ Phong cách: Mỗi chúng ta sinh ra là một nguyên bản không lặp lại. Ngành Phim của Trường tôn trọng sự riêng ấy, hướng dẫn và cổ vũ các bạn phát triển chất riêng thành giọng kể chuyện khác biệt, làm nên phong cách cá nhân.

* Ngón trỏ - Cập nhật/ Hiện đại: Chương trình hiện đại, cởi mở, lấy thực hành làm trọng tâm dựa trên cơ sở lý luận vững vàng. Các môn học liên tục được cập nhật để sinh viên có thể chuyển đổi sản xuất phim và sản phẩm truyền thông nghe nhìn trên những phương tiện và nền tảng trình chiếu hiện đại.

* Ngón giữa - Sáng tạo: Môi trường được tạo ra để những tiếng nói mới được va chạm và phát triển. Đó sẽ là những nhà làm phim hiểu biết về thị trường, văn hoá xã hội, nắm vững về kỹ thuật và có khả sáng tạo ngôn ngữ kể chuyện độc đáo của riêng mình.

* Ngón áp út - Hỗ trợ/ Chia sẻ: Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đang trực tiếp hoạt động trong nền công nghiệp điện ảnh, là tác giả của những bộ phim được ghi nhận ở thị trường trong nước và quốc tế (như đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất - biên kịch Nhi Bùi, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, đạo diễn Mauricio Osaki...) sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các bạn trên chặng đường trưởng thành. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội học tập từ các chuyên gia nước ngoài trong các workshop phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, UNESCO, Viện Pháp, Trung tâm văn hóa Nhật Bản...

* Ngón út - Hội nhập: Sinh viên ngành Phim đã và đang tham gia các liên hoan Phim trong nước và quốc tế, hội nhập và khẳng định chất lượng qua các giải thưởng: Giải Phim sinh viên xuất nhất nhất LHP Jogja-NETPAC 2018, Giải nhì chung cuộc Cuộc thi làm phim 48h 2020... Sinh viên đã từng hai lần lọt vào top 5 Dự án phim ngắn CJ và tham gia liên hoan phim SeaShorts, chương trình phim S-Express...

Giải mã “high five” ngành phim trường Đại học Hoa Sen ảnh 1

“High five” định hướng đào tạo của ngành Phim - Đại học Hoa Sen

“High five” - Các bạn sẵn sàng chưa?

Cuối cùng, “high five” là lời chào đón các bạn đến với ngành Phim của Trường đấy, các bạn ạ. Các bạn sẵn sàng “đập tay”, gia nhập đội chúng mình chưa? Chúng mình sẽ cùng trưởng thành, ghi lại lịch sử cuộc đời mình là một hành trình khác biệt, hành trình của khát khao và đam mê, hành trình của thế hệ Trẻ làm Phim dám sống, dám dấn thân, dám sáng tạo. Nào, “high five” các bạn!

Giải mã “high five” ngành phim trường Đại học Hoa Sen ảnh 2
Giải mã “high five” ngành phim trường Đại học Hoa Sen ảnh 3

Các poster phim của sinh viên trường ĐH Hoa Sen.

Giải mã “high five” ngành phim trường Đại học Hoa Sen ảnh 4

Sinh viên tham gia tổ chức sự kiện Liên hoan Phim Châu Âu được tổ chức hằng năm nhằm giới thiệu những bộ phim hay đến với công chúng yêu phim.

Giải mã “high five” ngành phim trường Đại học Hoa Sen ảnh 5

Sự kiện E.O.S - End of Semester Screening là sự kiện vô cùng đặc biệt luôn được sinh viên mong chờ xem trình chiếu các bộ phim đầu tay của sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

HHT - Triển lãm "KHẮC - Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp Gen Z có cơ hội tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên.
Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

HHT - Thực tế cho thấy, hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường cũng là hoạt động cần thiết của học sinh, mang đến sự trải nghiệm cho các bạn nhỏ, gắn học với hành, lý thuyết đi đôi với trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xảy ra không ít tai nạn thương tâm, đáng tiếc khi học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại.