Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu bạn đang tìm một người có thể trả lời cho câu hỏi muôn thuở “Nay mặc gì?” hoặc phụ trách các “thủ tục” check-in trước khi ăn thì chắc chắn không thể bỏ lỡ Tập 3 talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới. Fashion stylist Fuonk Nguyễn và Food stylist Tạ Mạnh Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi ngóc ngách của nghề Stylist được đồn thổi “một tháng kiếm trăm triệu” này!

Nhắc đến Stylist, hẳn có bạn nghĩ đến những nhà tạo mẫu tóc ở tiệm salon gần nhà, tiếp đến là những chuyên gia tư vấn thời trang cho các sao, idol khi tham gia các sự kiện lớn. Thực ra Stylist thường không đi độc lập mà sẽ gắn kèm với nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, make-up... Và không thể không nhắc đến Food stylist, một “tân binh khủng long” trong làng Stylist vào những năm gần đây. Những bức ảnh món ăn “nhìn là thèm” đến những bộ trang phục được phối một cách độc đáo, tất cả chính là sản phẩm của những “chiến thần” trong ngành này.

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh ảnh 1

Nghề Stylist tưởng dễ nhưng lại vô cùng xì-trét vì bạn chính là người chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh của khách hàng, sản phẩm mà bạn phụ trách. Nếu fan không “ưng mắt” với tạo hình của idol thì chắc chắn, người được “réo” tên đầu tiên chính là Fashion stylist của ngày hôm đó. Và cũng không ít lần các Food stylist phải “rớt nước mắt” vì ảnh chụp đồ ăn “xuống sắc”, không như ý.

Có lúc dễ có lúc không

Gen Z sẽ phải xóa ngay suy nghĩ rằng nghề Stylist thực chất rất nhẹ nhàng, fancy nhưng lại dễ dàng giàu sụ nếu nghe được những câu chuyện tiết lộ trong tập talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới lần này.

Mặc dù sáng tạo nhưng đôi lúc các stylist cũng phải theo “khuôn” có sẵn, chính là những băn khoăn mà nhiều Food stylist đã từng gặp. Tạ Mạnh Ngọc chia sẻ: “Mình phải tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, đảm bảo sáng tạo dựa trên các nội dung đó”.

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh ảnh 2

Như host Thanh Thảo của chương trình đã cảm thán: “Cái đẹp nằm trong con mắt của kẻ ngắm nhìn”, làm stylist đúng nghĩa là “làm dâu trăm họ”, bạn có thể thấy đẹp nhưng khách hàng và người xem đôi khi lại nói “không”. Quan trọng là phải biết cân bằng giữa gu thẩm mỹ của bản thân cũng như khách hàng với quan điểm của phần đông đại chúng.

Ngoài ra, một vấn đề mà hầu hết các stylist đều gặp phải chính là “bệnh nghề nghiệp”. Tạ Mạnh Ngọc phải học cách tắt “công tắc” stylist mỗi khi đói bụng nhưng không có thời gian trang trí món ăn. Hay như Fashion stylist Fuonk Nguyễn thì vẫn sẽ cố gắng ưu tiên các trang phục thoải mái khi đi làm dù đam mê phối đồ vẫn luôn “gào thét”.

Sự công nhận ý nghĩa nhất

Fuonk Nguyễn tiết lộ quá khứ “dở khóc dở cười” khi ba mẹ tưởng làm stylist là đi… may đồ. “Lúc đầu mình không biết học ở đâu vì không có một nơi nào dạy mình cách tạo mẫu hay thiết kế hình ảnh. Mình vào Hoa Học Trò, theo chân các anh chị chạy chương trình và được tiếp xúc nhiều lĩnh vực khác nhau. Dần dần mình mới nhận ra có thể học từ nhiều ngành như thiết kế thời trang, marketing thời trang, mỹ thuật…”, anh chia sẻ.

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh ảnh 3

Cố gắng để được công nhận là một thử thách gian nan đối với những ai làm nghề stylist. Không cần phải là giấy khen và huy chương bóng loáng, sự công nhận theo định nghĩa của Tạ Mạnh Ngọc cực kỳ đơn giản: “Đối với mình, khi sản phẩm được on air đã là một sự công nhận ý nghĩa và đáng giá nhất”.

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh ảnh 4

Để được “hóng” nhiều hơn về những câu chuyện “để đời” của nghề Stylist, nhấn xem ngay tập 3 của chuỗi talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới do báo Hoa Học Trò và Học viện ngôn ngữ và kỹ năng Sun&Moon phối hợp thực hiện nào:

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm