Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh
HHT - Thời đại 4.0 như hiện nay lại nghe có chứng sợ thiết bị công nghệ thì có vẻ rất vô lý. Nhưng thực tế đây là một chứng sợ có căn cứ và đã gặp phải ở nhiều người.

Giáo sư Martin Antony, một trong những chuyên gia đầu ngành tâm lý học đang làm việc tại Đại học Ryerson, Canada chia sẻ: "Ngày càng xuất hiện nhiều người mắc phải các hội chứng sợ công nghệ hoặc một loại thiết bị công nghệ vì lý do nào đó. Những hội chứng này được người trong ngành gọi là nỗi sợ hãi đặc thù."

Chứng sợ công nghệ có tên tiếng Anh là Technophobia là khái niệm bao quát toàn bộ các hội chứng sợ hãi liên quan đến công nghệ. Những người mắc phải hội chứng này sẽ luôn cảm thấy sợ hãi, ghét bỏ hoặc tìm cách né tránh các thiết bị công nghệ mới vì họ luôn cảm thấy lo lắng, không thoải mái khi tiếp xúc với công nghệ. 

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh ảnh 1

Chứng sợ hãi này bao gồm tất cả các công nghệ và thiết bị mới, điển hình là nỗi sợ tiếp xúc với máy tính và sợ điện thoại.

Chứng sợ máy tính

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh ảnh 2

Có phải bạn đang thắc mắc tại sao lại có chứng sợ kỳ lạ như vậy? Máy tính có thể nói là vật không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, chứng sợ này là do đâu?

Thực tế, có khá nhiều người thường xuyên gặp phải cảm giác sợ hãi khi phải sử dụng máy tính. Người mắc phải chứng sợ này sẽ có cảm giác lo lắng và hoảng loạn với bất cứ thứ gì liên quan đến máy tính.

Nguyên nhân có thể là vì bạn phải là việc gì đó liên quan đến máy tính mà bản thân không hề muốn hoặc vì áp lực công việc gây ra.

Những người mắc phải chứng sợ này thường sẽ tin rằng máy tính đang “xâm lược” thế giới hoặc có người đang hoạt động âm thầm nhằm chống lại xã hội thông tin.

Chứng sợ điện thoại

Chính xác thì họ không hề sợ điện thoại mà là sợ phải giao tiếp qua phương tiện này. Những người mắc phải chứng này ở mức độ nghiêm trọng, khi nghe tiếng chuông điện thoại họ sẽ cảm giác như đó là một sự đe dọa và có cảm giác hoảng loạn tột độ.

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh ảnh 3

Hội chứng này làm bạn có cảm giác sợ hãi tương tự như việc bạn sợ bị người khác chỉ trích và không tự tin về vẻ bề ngoài của mình.

Ngày càng có nhiều người mắc “nỗi hãi sợ đặc thù” này. Nguyên nhân vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu và lý giải thêm, tuy nhiên, có thể vì áp lực công việc hay một nỗi ám ảnh nào đó có liên quan đến việc sử dụng các thiết bị gây ra.

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh ảnh 4

Nhìn chung, nỗi sợ hãi này ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Nó còn khiến người bệnh không thể làm việc trên máy tính và càng không thể chủ động tiếp cận thông tin qua các trang mạng. Điều này thật tồi tệ!

Thời đại 4.0 hiện nay làm con người ngày càng bị cuốn vào những thiết bị và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc mắc phải chứng sợ hãi với công nghệ này. Nó ngày càng phổ biến và nhiều người mắc phải. Sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn nên tìm cách thư giãn để bản thân không phải quá áp lực, vì đó sẽ là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chứng sợ hãi kỳ lạ này.

Theo BrightSide
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.