Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh
HHT - Thời đại 4.0 như hiện nay lại nghe có chứng sợ thiết bị công nghệ thì có vẻ rất vô lý. Nhưng thực tế đây là một chứng sợ có căn cứ và đã gặp phải ở nhiều người.

Giáo sư Martin Antony, một trong những chuyên gia đầu ngành tâm lý học đang làm việc tại Đại học Ryerson, Canada chia sẻ: "Ngày càng xuất hiện nhiều người mắc phải các hội chứng sợ công nghệ hoặc một loại thiết bị công nghệ vì lý do nào đó. Những hội chứng này được người trong ngành gọi là nỗi sợ hãi đặc thù."

Chứng sợ công nghệ có tên tiếng Anh là Technophobia là khái niệm bao quát toàn bộ các hội chứng sợ hãi liên quan đến công nghệ. Những người mắc phải hội chứng này sẽ luôn cảm thấy sợ hãi, ghét bỏ hoặc tìm cách né tránh các thiết bị công nghệ mới vì họ luôn cảm thấy lo lắng, không thoải mái khi tiếp xúc với công nghệ. 

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh ảnh 1

Chứng sợ hãi này bao gồm tất cả các công nghệ và thiết bị mới, điển hình là nỗi sợ tiếp xúc với máy tính và sợ điện thoại.

Chứng sợ máy tính

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh ảnh 2

Có phải bạn đang thắc mắc tại sao lại có chứng sợ kỳ lạ như vậy? Máy tính có thể nói là vật không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, chứng sợ này là do đâu?

Thực tế, có khá nhiều người thường xuyên gặp phải cảm giác sợ hãi khi phải sử dụng máy tính. Người mắc phải chứng sợ này sẽ có cảm giác lo lắng và hoảng loạn với bất cứ thứ gì liên quan đến máy tính.

Nguyên nhân có thể là vì bạn phải là việc gì đó liên quan đến máy tính mà bản thân không hề muốn hoặc vì áp lực công việc gây ra.

Những người mắc phải chứng sợ này thường sẽ tin rằng máy tính đang “xâm lược” thế giới hoặc có người đang hoạt động âm thầm nhằm chống lại xã hội thông tin.

Chứng sợ điện thoại

Chính xác thì họ không hề sợ điện thoại mà là sợ phải giao tiếp qua phương tiện này. Những người mắc phải chứng này ở mức độ nghiêm trọng, khi nghe tiếng chuông điện thoại họ sẽ cảm giác như đó là một sự đe dọa và có cảm giác hoảng loạn tột độ.

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh ảnh 3

Hội chứng này làm bạn có cảm giác sợ hãi tương tự như việc bạn sợ bị người khác chỉ trích và không tự tin về vẻ bề ngoài của mình.

Ngày càng có nhiều người mắc “nỗi hãi sợ đặc thù” này. Nguyên nhân vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu và lý giải thêm, tuy nhiên, có thể vì áp lực công việc hay một nỗi ám ảnh nào đó có liên quan đến việc sử dụng các thiết bị gây ra.

Giải mã nỗi sợ: Chứng sợ công nghệ với những thiết bị gây ám ảnh cho người bệnh ảnh 4

Nhìn chung, nỗi sợ hãi này ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Nó còn khiến người bệnh không thể làm việc trên máy tính và càng không thể chủ động tiếp cận thông tin qua các trang mạng. Điều này thật tồi tệ!

Thời đại 4.0 hiện nay làm con người ngày càng bị cuốn vào những thiết bị và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc mắc phải chứng sợ hãi với công nghệ này. Nó ngày càng phổ biến và nhiều người mắc phải. Sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn nên tìm cách thư giãn để bản thân không phải quá áp lực, vì đó sẽ là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chứng sợ hãi kỳ lạ này.

Theo BrightSide
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

HHT - Một "girl boss" có đủ kĩ năng nắm quyền kiểm soát cuộc sống của mình và dành thời gian để nâng cấp bản thân, sự nghiệp thường sở hữu những thói quen tuyệt vời này. Cô ấy làm việc dựa trên tư duy, hình thức và tuân theo những thói quen lành mạnh, đồng thời biết được bí quyết dẫn đến thành công.
7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

HHT - Trong mối quan hệ bạn bè hay tình cảm, sợ nhất là bị thao túng và lợi dụng mà không hề hay biết. Khi nhận ra bản thân đang bị lợi dụng, chắc hẳn bạn vô cùng thất vọng, buồn bã và tức giận. Những cảm xúc tiêu cực đó gây ra những tổn hại đáng kể về mặt tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong mọi mối quan hệ và dưới dây là 7 dấu hiệu giúp bạn nhận ra điều đó sớm hơn!
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.
Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.