Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Khai trừ đảng trưởng, phó phòng khảo thí

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Khai trừ đảng trưởng, phó phòng khảo thí
HHT - Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình quyết định khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên do sai phạm trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.
Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Khai trừ đảng trưởng, phó phòng khảo thí ảnh 1
Trưởng, phó Phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hòa Bình bị khai trừ Đảng sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: Lê Hiệp.

Khối các cơ quan tỉnh Hoà Bình đã xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng giáo dục; và bà Diệp Thị Hồng Liên, Phó trưởng phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục - Đào tạo Hoà Bình), Phó trưởng ban Thư ký Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, Phụ trách công tác chấm thi tự luận môn ngữ Văn, do vi phạm trong việc sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình kết luận, ông Nguyễn Quang Vinh đã lợi dụng chức vụ Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng giáo dục, Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm trắc nghiệm, để chỉ đạo, trực tiếp đưa chìa khoá, tạo các điều kiện thuận lợi cho ông Đỗ Mạnh Tuấn và ông Nguyễn Khắc Tuấn thực hiện việc sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho 56 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình, để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Khai trừ đảng trưởng, phó phòng khảo thí ảnh 2

Ông Nguyễn Quang Vinh (trái) và bà Diệp Thị Hồng Liên (phải) bị khai trừ ra khỏi Đảng. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Vinh cũng chỉ đạo chấm thi tự luận môn ngữ văn trái quy chế thi THPT quốc gia, cung cấp “mã phách” bài thi tự luận môn ngữ văn cho bà Diệp Thị Hồng Liên để bà Liên yêu cầu các tổ trưởng chấm thi tự luận chấm nâng điểm cho các thí sinh theo “điểm yêu cầu”.

Diệp Thị Hồng Liên đã thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Quang Vinh; tiếp nhận danh sách mã phách bài thi tự luận để yêu cầu 3 tổ trưởng và các giám khảo tổ chấm thi tự luận môn Ngữ văn chấm nâng điểm cho 18 thí sinh theo “điểm yêu cầu”.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Hoà Bình, những khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Quang VinhDiệp Thị Hồng Liên để lại hậu quả rất nghiêm trọng, làm suy giảm và mất lòng tin rất lớn của nhân dân vào các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và ngành giáo dục nói riêng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Hoà Bình đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên.

Trước đó, ngày 14/9/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Vinh (52 tuổi), Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hòa Bình, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

Tiếp đó, đến ngày 14/5/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Diệp Thị Hồng Liên (45 tuổi, ngụ TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Phó trưởng phòng khảo thí - Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hòa Bình), cùng về tội danh nói trên.

Liên quan tới vụ gian lận thi cử xảy ra tại tỉnh Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ngoài ông Vinh và bà Liên, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can khác nhau để điều tra các hành vi liên quan. Đáng chú ý, cơ quan chức năng phát hiện một số cán bộ ngành giáo dục đã có dấu hiệu “bán điểm” với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.