Gian lận điểm thi THPT Quốc Gia 2018: Nhiều cán bộ có chức vụ "mua" điểm cho con

Gian lận điểm thi THPT Quốc Gia 2018: Nhiều cán bộ có chức vụ "mua" điểm cho con
HHT - Trong 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, có nhiều thí sinh là con em của những người đang công tác trong ngành công an, giáo dục, thuế của tỉnh.

Còn tại Hà Giang, những thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cũng không ít trong số đó là con em những lãnh đạo của tỉnh, cán bộ của ngành giáo dục. Tại Hòa Bình đã lộ diện 2/64 thí sinh được nâng điểm có quan hệ họ hàng với những bị can bị khởi tố liên quan đến tiêu cực thi cử.

Gian lận điểm thi THPT Quốc Gia 2018: Nhiều cán bộ có chức vụ "mua" điểm cho con ảnh 1
Cơ quan chức năng bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La.

Cán bộ Công an Sơn La nhờ nâng điểm cho em vợ

Ngày 10/4, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Sơn La để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị can Đinh Hải Sơn bị khởi tố do liên quan tới vụ án gian lận điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo cơ quan chức năng, với trách nhiệm được phân công, ông Đinh Hải Sơn đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây tiến hành sửa chữa nâng điểm một số bài thi. Bị can Đinh Hải Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của bị can Sơn.

Liên quan tới vụ án này, trước đó Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 6 bị can gồm: Trần Xuân Yên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Đặng Hữu Thủy - Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP.Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn - Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục. 

Nâng từ 0 điểm lên 9 điểm

Theo kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, sau khi có yêu cầu của cơ quan điều tra, thí sinh N.D.A đạt điểm thi môn Toán 4,8 điểm, môn Lý  6 điểm và môn Ngoại ngữ là 5 điểm.

Trong khi đó, điểm thi ban đầu của thí sinh này trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là 9,2 điểm môn Toán, 9 điểm môn Lý và 9,6 điểm môn Ngoại ngữ. Như vậy, tổng cộng thí sinh này đã được sửa nâng lên tới 12 điểm. N.D.A vốn là học sinh học lớp Toán 2 của trường THPT chuyên Sơn La.

Là bạn học cùng khóa với thí sinh này, N.H.T cho biết D.A vốn có lực học trong lớp không giỏi. Nhưng khi biết điểm thi của D.A rất nhiều bạn học sinh khác cùng khóa bất ngờ. Thông tin hé lộ, bố nam sinh này làm ở ngành thuế của tỉnh Sơn La.

Được biết D.A đã rời trường  thuộc khối ngành an ninh về Sơn La. Trao đổi với bạn bè, D.A cho biết sắp tới sẽ lên đường du học vì “không thể chịu được” môi trường đào tạo vất vả của khối trường công an (!?).

Một thí sinh khác của Sơn La cũng được nâng điểm trong số 44 thí sinh là N.T.H. N.T.H vốn là  học sinh của trường chuyên Sơn La. Nhưng sau đó, do vi phạm nội quy của trường, N.T.H đã bị loại khỏi trường chuyên và chuyển về học tại THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La.

Điểm thi ba môn Toán - Lý- Ngoại ngữ của thí sinh này trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của N.T.H lần lượt là 9,4- 9,5 - 9,2. Tuy nhiên, kết quả điểm thực sau khi chấm thẩm định giảm xuống lần lượt là 2,6 - 2,75 - 5. Như vậy, thí sinh này đã được sửa nâng điểm tổng cộng tới 17,75 điểm.

Theo phản ánh của một số bạn học cùng khóa tại THPT Tô Hiệu, H. cũng chỉ học tại lớp thuộc top cuối của trường chứ cũng không được học ở những lớp top đầu.

Trong số 44 thí sinh được nâng điểm, N.L.B.N là cái tên đã khá quen với dư luận. Thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 9,8 và 9,8. Tuy nhiên, sau khi qua chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, điểm thực bài thi của em giảm xuống còn 5,8 điểm ở môn Toán và 2,8 điểm ở môn Ngoại ngữ.

B.N vốn là học sinh chuyên Sử. Trước đó, điểm thi thử tiếng Anh tại trường của em chỉ ở mức 1,8 điểm và 5 điểm môn Toán. Trước đó, theo báo đưa tin, thí sinh này dù đã đăng ký nguyện vọng 1 vào trường công an.

Nhưng ngay sau khi cơ quan công an, Bộ GD&ĐT vào cuộc để điều tra tiêu cực thi cử tại Sơn La, thí sinh này đã thay đổi nguyện vọng học. Hiện, B.N đang theo học một trường dân sự tại Hà Nội. Tổ hợp đăng ký xét tuyển vào trường này không liên quan đến 3 môn thi được nâng điểm.

Công an tỉnh Hà Giang cũng vừa có quyết định khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến gian lận thi cử năm 2018. Theo phản ánh của phụ huynh tại Hà Giang thì trong số những thí sinh được nâng điểm có trường hợp là con cháu của lãnh đạo tỉnh hoặc chủ doanh nghiệp địa phương. Trong đó có con lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên được nâng hơn 10 điểm.

Trước đó, Báo Tiền Phong cũng đã phản ánh, trong số thí sinh được nâng điểm còn có con gái của Bí thư tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh. Tuy nhiên, ngay sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT (giữa tháng 7/2018), vị Bí thư này đã khẳng định không có chuyện ông xin điểm cho con.  

0-0,25-0,2 “hô biến” thành 9-9-9

Trong số 44 thí sinh nâng điểm có trường hợp được sửa điểm nhiều nhất là thí sinh N.A.T., vốn là con một gia đình buôn bán lớn tại TP. Sơn La.

Học sinh này có điểm thi THPT Quốc gia 2018 ba môn Toán, Lý, Ngoại ngữ lần lượt là 9 - 9 – 9. Tuy nhiên, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy điểm số thực ba môn của N.A.T. lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2. Tổng điểm ở cả ba môn này đã được sửa nâng lên tới 26,55 điểm. Đây là thí sinh được nâng điểm nhiều nhất trong số 44 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của Sơn La.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.