“Giáng sinh trắng” kỳ diệu trên sao Hỏa

“Giáng sinh trắng” kỳ diệu trên sao Hỏa
HHT - Bức ảnh chụp trên một miệng núi lửa rộng 82km tại sao Hỏa với lớp băng phủ trắng xóa như thể nơi này đang chuẩn bị đón ngày lễ Giáng sinh vậy.

Hình ảnh thú vị vừa được ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) gửi về đúng gần dịp lễ Giáng sinh, khiến người ta liên tưởng tới “hành tinh Đỏ” cũng đang chuẩn bị bước vào ngày lễ đặc biệt trong năm này.

Đó là hình ảnh ghi tại miệng núi lửa Korolev rộng chừng 82km, nằm ở vùng đất thấp phía bắc của sao Hỏa. Hình ảnh ghi lại cho thấy bề mặt miệng núi lửa phủ kín băng trắng xóa, như thể “hành tinh đỏ” sắp bước vào dịp lễ Giáng sinh như ở Trái Đất vậy.

“Giáng sinh trắng” kỳ diệu trên sao Hỏa ảnh 1
Miệng núi lửa Korolev trên sao Hỏa được phủ kín bởi lớp băng vĩnh cửu, khiến người ta liên tưởng tới "Giáng sinh trắng"

Nhưng khác với băng tuyết trên bề mặt Trái Đất, băng ở sao Hỏa tồn tại dưới dạng thể rắn, còn được biết tới với tên gọi băng khô. Khu vực xung quanh miệng núi lửa Korolev vốn quanh năm luôn bao phủ bằng lớp băng này. Bởi vậy, có thể hiểu, băng phủ ở Korolev giống như lớp băng vĩnh cửu vậy.

Bề mặt miệng núi lửa Korolev rất sâu, chừng 2km, với lớp băng bọc dày tới 1,8km.

Nhờ công nghệ CaSSIS - chụp ảnh màu của Mar Express, bức hình được tàu thăm dò chụp lại. Theo Nicolas Thomas, Trưởng nhóm nghiên cứu, màu sắc trong hình ảnh thu được đã qua các chuyên gia điều chỉnh lại để giống nhất với màu sắc mắt người có thể nhìn thấy.

“Giáng sinh trắng” kỳ diệu trên sao Hỏa ảnh 2
Khoảnh khắc kỳ diệu trên "Hành tinh đỏ" vừa được chụp lại.

Tàu vũ trụ Mar Express đã tới quỹ đạo gần 400km với mục tiêu chính là tìm kiếm các loại khí liên quan tới hoạt động địa chất hoặc sinh học hoạt động trên sao Hỏa, qua đó theo dõi những dấu hiệu thay đổi, đồng thời rà soát hành tinh này để kiếm địa điểm hạ cánh trong tương lai.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

HHT - Mới đây, ứng dụng gọi điện nhắn tin miễn phí Zalo trên smartphone và PC vừa bổ sung thêm một tính năng mới, cho phép người dùng lên kế hoạch thời gian để các nội dung tin nhắn, trao đổi trên Zalo tự biến mất trong vòng 1, 3, 7 hoặc 30 ngày tùy chọn. Tính năng này ra mắt nhằm hỗ trợ người dùng bảo mật thông tin cá nhân.