“Giáng sinh trắng” kỳ diệu trên sao Hỏa

“Giáng sinh trắng” kỳ diệu trên sao Hỏa
HHT - Bức ảnh chụp trên một miệng núi lửa rộng 82km tại sao Hỏa với lớp băng phủ trắng xóa như thể nơi này đang chuẩn bị đón ngày lễ Giáng sinh vậy.

Hình ảnh thú vị vừa được ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) gửi về đúng gần dịp lễ Giáng sinh, khiến người ta liên tưởng tới “hành tinh Đỏ” cũng đang chuẩn bị bước vào ngày lễ đặc biệt trong năm này.

Đó là hình ảnh ghi tại miệng núi lửa Korolev rộng chừng 82km, nằm ở vùng đất thấp phía bắc của sao Hỏa. Hình ảnh ghi lại cho thấy bề mặt miệng núi lửa phủ kín băng trắng xóa, như thể “hành tinh đỏ” sắp bước vào dịp lễ Giáng sinh như ở Trái Đất vậy.

“Giáng sinh trắng” kỳ diệu trên sao Hỏa ảnh 1
Miệng núi lửa Korolev trên sao Hỏa được phủ kín bởi lớp băng vĩnh cửu, khiến người ta liên tưởng tới "Giáng sinh trắng"

Nhưng khác với băng tuyết trên bề mặt Trái Đất, băng ở sao Hỏa tồn tại dưới dạng thể rắn, còn được biết tới với tên gọi băng khô. Khu vực xung quanh miệng núi lửa Korolev vốn quanh năm luôn bao phủ bằng lớp băng này. Bởi vậy, có thể hiểu, băng phủ ở Korolev giống như lớp băng vĩnh cửu vậy.

Bề mặt miệng núi lửa Korolev rất sâu, chừng 2km, với lớp băng bọc dày tới 1,8km.

Nhờ công nghệ CaSSIS - chụp ảnh màu của Mar Express, bức hình được tàu thăm dò chụp lại. Theo Nicolas Thomas, Trưởng nhóm nghiên cứu, màu sắc trong hình ảnh thu được đã qua các chuyên gia điều chỉnh lại để giống nhất với màu sắc mắt người có thể nhìn thấy.

“Giáng sinh trắng” kỳ diệu trên sao Hỏa ảnh 2
Khoảnh khắc kỳ diệu trên "Hành tinh đỏ" vừa được chụp lại.

Tàu vũ trụ Mar Express đã tới quỹ đạo gần 400km với mục tiêu chính là tìm kiếm các loại khí liên quan tới hoạt động địa chất hoặc sinh học hoạt động trên sao Hỏa, qua đó theo dõi những dấu hiệu thay đổi, đồng thời rà soát hành tinh này để kiếm địa điểm hạ cánh trong tương lai.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bộ tứ BTS trước thềm nhập ngũ: V khoe tóc quả dừa, Jung Kook giấu nhẹm đầu trứng cút
Bộ tứ BTS trước thềm nhập ngũ: V khoe tóc quả dừa, Jung Kook giấu nhẹm đầu trứng cút
HHT - Đếm ngược 5 ngày trước khi 4 thành viên còn lại của BTS nhập ngũ, người hâm mộ vừa hào hứng vừa tiếc nuối khi xem buổi livestream chung cuối cùng của các chàng trai. V lần đầu lộ diện với mái tóc cắt ngắn ngố tàu nhưng không kém phần đáng yêu, em út Jung Kook tiết lộ sự thật bất ngờ đằng sau việc cắt tóc, quyết tâm không để lộ hình ảnh "đầu trứng cút". 

Có thể bạn quan tâm