Giảng viên, sinh viên phản ứng trước loạt thông tin hướng nghiệp độc hại lan tràn trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một loạt ngành học vô dụng, xin việc 830 công ty không ai nhận, coi thường bằng Cao đẳng... quá nhiều thông tin hướng nghiệp rác đang lan tràn trên mạng xã hội khiến không ít Gen Z hoang mang khi nộp hồ sơ tuyển dụng.

Gần đây, hàng loạt thông tin trên mạng như “cô gái xin việc 830 công ty không nhận”, "đồng nghiệp dè bỉu nữ sinh tốt nghiệp Cao đẳng làm việc không logic” hay mới đây là “những ngành học vô dụng”... đang làm nhiễu loạn thông tin và khiến Gen Z lo âu hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, năm 2023 là một năm suy thoái với làn sóng sa thải khắp nơi, các công ty lớn như Google cũng sa thải tới hàng chục nghìn nhân viên, kiếm việc khó khăn... những thông tin nhiễu loạn càng làm các bạn trẻ hoang mang. Vậy trước các thông tin nhiễu, thậm chí độc hại về hướng nghiệp thì Gen Z cần tiếp nhận ra sao và có những quyết định thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

“Ngành học vô dụng" đơn giản vì bạn chưa “tận dụng” hết lợi thế

Trước thông tin “ngành học vô dụng” lan tràn, thầy Nguyễn Duy Anh - giảng viên bộ môn Quản trị kinh doanh FPT Polytechnic Hà Nội cho biết, những bạn đang cho rằng việc học những ngành kể trên là "vô dụng", đơn giản là vì các bạn ý chưa biết các "tận dụng" những lợi thế từ các ngành học đó mang lại.

Giảng viên, sinh viên phản ứng trước loạt thông tin hướng nghiệp độc hại lan tràn trên mạng ảnh 1

Thầy Nguyễn Duy Anh.

Một số các bạn trẻ hiện nay đang có những góc nhìn hơi "ngắn hạn" khi xác định những mục tiêu cá nhân của mình. Việc theo học các ngành như Quản trị kinh doanh, Marketing và Quản trị nhân sự sẽ giúp các bạn được trải nghiệm những góc nhìn, tư duy của những vị trí quản trị trung và cao cấp trong một doanh nghiệp, từ đó giúp các bạn nhìn nhận các vấn đề/ hiện trạng của doanh nghiệp dưới một "bức tranh" lớn hơn, giúp tìm ra được những nguyên nhân và mối liên hệ giữa các bộ phận trong doanh nghiệp. Từ đó định hướng giải pháp cụ thể có tính hiệu quả cao hơn nhiều.

Bằng Cao đẳng không hẳn là thua kém!

Chia sẻ về quan điểm “coi thường bằng Cao đẳng”, cô Phan Thị Việt Hà, giảng viên khoa Du lịch một trường Cao đẳng cho biết: Hiện nay, làn sóng sa thải đã và đang diễn ra ở khá nhiều lĩnh vực, ngành nghề và Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, ở góc nhìn tuyển dụng, hiện nay việc đào tạo nhân sự trong lĩnh vực Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn mới chỉ đáp ứng được 37,5% nhu cầu của thị trường. Trong khi đó, nhu cầu thực tế về nhân lực lại đang tăng cao, đặc biệt là trong giai đoạn từ nay tới 2030 với mức 60.000 lao động mỗi năm.

Giảng viên, sinh viên phản ứng trước loạt thông tin hướng nghiệp độc hại lan tràn trên mạng ảnh 2

Cô Việt Hà cho rằng rất nhiều ngành học đang khát sinh viên bất kể đại học hay cao đẳng.

Vì vậy, cô Hà cho rằng việc định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn học sinh THPT là vô cùng cần thiết. Không hẳn là cứ ngành học "hot" thì sẽ có việc làm, mà nó là sự tổng hợp của nhiều yếu tố: Kiến thức, Kỹ năng, Thái độ và tinh thần cầu tiến của mỗi cá nhân.

“Nếu như các bạn tốt nghiệp Cao đẳng ở lĩnh vực này, điều này không có nghĩa là các bạn không có cơ hội cạnh tranh khi ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét ở nhiều góc độ khác nhau, do đó, dù là bằng Cao đẳng cũng không có nghĩa là “thua kém” khi thực sự bước chân vào thị trường lao động" - cô Hà chia sẻ.

Quan trọng là năng lực làm việc và khả năng thích ứng!

TikToker Hấu Nguyễn tên thật là Nguyễn Bích Thị Hậu - hiện đang theo học khoa Răng hàm mặt Đại học Y Hà Nội, là Đại sứ toàn quốc Mạng lưới sinh viên khối ngành Sức khỏe ở Việt Nam. Cô bạn nổi tiếng với tài khoản TikTok “Hấu học Y” và series “review trường Y” khắp cả nước, đồng thời tham gia năng nổ vào hoạt động hướng nghiệp trong ngành khá bức xúc với các thông tin tiêu cực trong thời gian vừa qua.

Giảng viên, sinh viên phản ứng trước loạt thông tin hướng nghiệp độc hại lan tràn trên mạng ảnh 3
TikToker Hấu Nguyễn.

Bản thân mình cũng là một người làm nội dung trên mạng xã hội, TikToker Hấu Nguyễn hiểu khá rõ về việc thông tin không chính xác, thiên lệch ảnh hưởng đến cộng đồng mạng như thế nào, nhất là các bạn học sinh. Cô bạn cho rằng đây là giai đoạn quan trọng để chọn ngành nghề cho tương lai, vì vậy việc tìm hiểu, chọn lọc các thông tin chính xác và phù hợp có vai trò rất quan trọng.

Do đang theo đuổi các kỳ học cuối tại trường, cô nàng cũng chia sẻ những kỹ năng nên có để được nhà tuyển dụng chú ý. Theo đuổi ngành học đặc thù cần bằng cấp mới được hành nghề, nhưng Hậu cho rằng bằng không phải tất cả. “Bác sĩ thì cần nhất là kiến thức chuyên môn liên tục phải rèn luyện, sự kiên trì, chịu được áp lực cao... tóm lại là cần năng lực làm việc. Điều đó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực rèn luyện của mỗi cá nhân” - cô bạn TikToker chia sẻ.

Giảng viên, sinh viên phản ứng trước loạt thông tin hướng nghiệp độc hại lan tràn trên mạng ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm