Giáo sư từng "chinh phục" HCV Toán quốc tế cũng "bó tay" với đề thi Toán THPT QG

Giáo sư từng "chinh phục" HCV Toán quốc tế cũng "bó tay" với đề thi Toán THPT QG
HHT - Đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 được sĩ tử hài hước bình luận là "vừa sức với giáo sư", nhưng sự thật là trong 90 phút, giáo sư Nguyễn Tiến Dũng cũng phải "bó tay" với đề Toán này.

Trong "bộ sưu tập" đề khó của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, môn Toán được teen đánh giá là "đáng sợ" nhất với hơn nửa bài thi là những dạng đề "mới toanh". Cư dân mạng càng dậy sóng hơn nữa khi cách đây vài ngày, một thầy giáo dạy Toán của trường THPT Lương Thế Vinh thừa nhận rằng mình đã khóc khi làm đề Toán vì 90 phút hoàn thành 50 câu là rất khó. 

Đề quá sức với học sinh, quá sức với giáo viên nhưng cũng chẳng vừa sức với giáo sư khi thầy Nguyễn Tiến Dũng, giáo sư Toán học của ĐH Toulouse (Pháp) chia sẻ với mọi người rằng ông mất 2 tiếng để giải các câu khó trong đề thi Toán THPT Quốc gia 2018, cụ thể là các câu 38, 44, 45, 48, 49 trong mã đề 120. 

GS Nguyễn Tiến Dũng là học sinh Việt Nam nhỏ nhất giành HCV Toán quốc tế (IMO) và được Pháp phong hàm hạng nhất ở tuổi 37.

Đề thi Toán mã đề 120 các câu 44, 45, 48 và 49. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt là câu 45, một câu hỏi về số phức khiến giáo sư phải "loay hoay", thậm chí một học sinh của ông hiện đang là nghiên cứu sinh cũng "chật vật" để tìm ra đáp án. 

Cụ thể câu 45 trong mã đề 120 như sau:

"Cho số phức z thỏa mãn |z|(z - 5 - i) + 2i = (6 - i)z?

  A. 1                     B. 4                    C.3                      D. 2 "

Giáo sư cho rằng, đề thi Toán năm nay còn khó hơn đề thi SAT của MỸ, mặc dù Bộ GD&ĐT chia sẻ là học theo cách làm đề của kỳ thi này. Không chỉ ông, ông Lê Đức Vĩnh, nguyên bộ trưởng bộ môn Toán của ĐH Nông nghiệp Hà Nội không đánh giá cao đề vì ngay cả các thầy cô giỏi cũng không thể hoàn thành trong 90 phút.

Đề thi môn Toán gồm 50 câu, thời gian làm bài 90 khiến phần đông sĩ tử phải

Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng từng giành HCV Toán quốc tế (IMO) năm 15 tuổi và vẫn có thể giải các bài toán khó ở bậc THPT dù sau một thời gian không tiếp xúc với chương trình. Những dạng bài khi thi IMO ông vẫn còn nhớ, ông cũng có thể làm bài thi SAT và SAT 2 một cách dễ dàng. 

Độ khó của đề khiến nhiều bạn chỉ biết cười khi được hỏi về dự đoán kết quả. (Ảnh: Diệu Linh)

Đề thi Toán khiến học sinh kêu trời gây tranh cãi trên mạng xã hội khi thầy giáo, tiến sĩ hay giáo sư cũng phải "lắc đầu chào thua" vì quá lắt léo và nhiều mưu mẹo. Phạm Phương Anh (THPT Việt Đức) từng chia sẻ ngay sau khi rời khỏi phòng thi Toán: "Đề khó quá, mình chỉ làm chưa được một nửa. Hơn nửa đề là các dạng bài mới, chắc phải bạn nào giỏi và nhuần nhuyễn lắm mới làm đến hết câu 50".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.