Giáo sư từng "chinh phục" HCV Toán quốc tế cũng "bó tay" với đề thi Toán THPT QG

Giáo sư từng "chinh phục" HCV Toán quốc tế cũng "bó tay" với đề thi Toán THPT QG
HHT - Đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 được sĩ tử hài hước bình luận là "vừa sức với giáo sư", nhưng sự thật là trong 90 phút, giáo sư Nguyễn Tiến Dũng cũng phải "bó tay" với đề Toán này.

Trong "bộ sưu tập" đề khó của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, môn Toán được teen đánh giá là "đáng sợ" nhất với hơn nửa bài thi là những dạng đề "mới toanh". Cư dân mạng càng dậy sóng hơn nữa khi cách đây vài ngày, một thầy giáo dạy Toán của trường THPT Lương Thế Vinh thừa nhận rằng mình đã khóc khi làm đề Toán vì 90 phút hoàn thành 50 câu là rất khó. 

Đề quá sức với học sinh, quá sức với giáo viên nhưng cũng chẳng vừa sức với giáo sư khi thầy Nguyễn Tiến Dũng, giáo sư Toán học của ĐH Toulouse (Pháp) chia sẻ với mọi người rằng ông mất 2 tiếng để giải các câu khó trong đề thi Toán THPT Quốc gia 2018, cụ thể là các câu 38, 44, 45, 48, 49 trong mã đề 120. 

GS Nguyễn Tiến Dũng là học sinh Việt Nam nhỏ nhất giành HCV Toán quốc tế (IMO) và được Pháp phong hàm hạng nhất ở tuổi 37.
Đề thi Toán mã đề 120 các câu 44, 45, 48 và 49. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt là câu 45, một câu hỏi về số phức khiến giáo sư phải "loay hoay", thậm chí một học sinh của ông hiện đang là nghiên cứu sinh cũng "chật vật" để tìm ra đáp án. 

Cụ thể câu 45 trong mã đề 120 như sau:

"Cho số phức z thỏa mãn |z|(z - 5 - i) + 2i = (6 - i)z?

  A. 1                     B. 4                    C.3                      D. 2 "

Giáo sư cho rằng, đề thi Toán năm nay còn khó hơn đề thi SAT của MỸ, mặc dù Bộ GD&ĐT chia sẻ là học theo cách làm đề của kỳ thi này. Không chỉ ông, ông Lê Đức Vĩnh, nguyên bộ trưởng bộ môn Toán của ĐH Nông nghiệp Hà Nội không đánh giá cao đề vì ngay cả các thầy cô giỏi cũng không thể hoàn thành trong 90 phút.

Đề thi môn Toán gồm 50 câu, thời gian làm bài 90 khiến phần đông sĩ tử phải

Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng từng giành HCV Toán quốc tế (IMO) năm 15 tuổi và vẫn có thể giải các bài toán khó ở bậc THPT dù sau một thời gian không tiếp xúc với chương trình. Những dạng bài khi thi IMO ông vẫn còn nhớ, ông cũng có thể làm bài thi SAT và SAT 2 một cách dễ dàng. 

Độ khó của đề khiến nhiều bạn chỉ biết cười khi được hỏi về dự đoán kết quả. (Ảnh: Diệu Linh)

Đề thi Toán khiến học sinh kêu trời gây tranh cãi trên mạng xã hội khi thầy giáo, tiến sĩ hay giáo sư cũng phải "lắc đầu chào thua" vì quá lắt léo và nhiều mưu mẹo. Phạm Phương Anh (THPT Việt Đức) từng chia sẻ ngay sau khi rời khỏi phòng thi Toán: "Đề khó quá, mình chỉ làm chưa được một nửa. Hơn nửa đề là các dạng bài mới, chắc phải bạn nào giỏi và nhuần nhuyễn lắm mới làm đến hết câu 50".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?