Giáo viên chấm thi phì cười trước bài làm môn Văn THPT 2019: "Mong thầy cô cứu, em chưa học"

Giáo viên chấm thi phì cười trước bài làm môn Văn THPT 2019: "Mong thầy cô cứu, em chưa học"
HHT - “Đã có lần em mơ thấy mình dạo chơi trên sông Hương. Ở đây, em bắt gặp một cụ già tản bộ. Em hỏi: Cụ ơi, cụ đi ven bờ sông mà không sợ sạt lở sao?", bạn học sinh viết.

Đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2019 được đánh giá khá hay và mang tính phân loại cao. Không ít thí sinh gặp khó khăn bởi những tác phẩm được đưa vào đề thi không nằm trong phần "tủ" ôn trước đó.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã kết thúc từ ngày 27/6. Ngay sau đó, ngày 2/7, bộ GDĐT đã công bố đáp án các môn trong đó có môn thi Ngữ văn. Theo nhận định của nhiều giáo viên bộ môn, đề thi môn Ngữ văn năm nay khá khó, đặc biệt là ở câu Nghị luận văn học. Việc sử dụng tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông?" của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường khiến không ít thí sinh và giáo viên bất ngờ. Đề thi khó đòi hỏi thí sinh phải học rộng cũng như tư duy nhiều hơn. Cũng chính vì vậy mà nhiều sĩ tử không trúng tủ đã lựa chọn phương pháp "chém gió" trong bài làm của mình.

Nhiều giám khảo sau khi chấm các bài thi môn Ngữ văn THPT 2019 đã chia sẻ rằng, có rất nhiều thí sinh đã tự "sáng tạo" đáp án theo cách của riêng mình. Có không ít trưởng hợp giám thị đã cười đến "chảy cả nước mắt" với bài làm của thí sinh.

Câu 1 phần Đọc hiểu được cho là câu dễ nhất trong đề thi, giúp thí sinh cứu điểm. Thế nhưng, theo 1 giáo viên chấm thi ở huyện Nhà Bè, nhiều bạn vẫn không trả lời đúng. 

Cô này cũng cho biết, có thí sinh chỉ viết hai câu ở phần Nghị luận văn học: "Cho dù năm nay đề ra suối nước nhà Mị (“Vợ chồng A Phủ” - Tô Hoài) ở, cái ang nước nơi nhà Tràng (“Vợ nhặt” – Kim Lân) hay con sông Hương, Sông Đà ("Người lái đò Sông Đà" - Nguyễn Tuân) thì em cũng đã xác định bị ướt rồi. Em mong giám khảo thương tình mà cứu vớt cho em khỏi đuối nước”.

Một giám khảo khác ở Gò Vấp cũng cho biết, nhiều thí sinh liên tục "chém gió" trong bài của mình. Có thí sinh không nhớ tác giả và hoàn cảnh ra đời nên "chém" đại như sau: "Hoàng Phủ Ngọc Tường viết tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” khi cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra ác liệt. Lúc này, đế quốc Mĩ tiến hành theo thang chiến tranh ở miền Nam Việt Nam để kiếm một vé an toàn trên bàn đàm phán với chúng ta. Tác giả đã dành cả cuộc đời mình để dùng hết những kiến thức mà mình biết và tích luỹ bấy lâu để viết và làm nên tác phẩm này chỉ trong 10 ngày”.

Một giáo viên chấm thi khác ở Tân phú cho hay, một bạn thí sinh đã ví con sông Hương như vừa thoát khỏi tù ngục trong bài làm của mình: "Ở với cha (đại ngàn Trường Sơn) bị kìm kẹp lâu ngày nên khi có điều kiện thoát ra đến ngoại vi thành phố Huế, ngay lập tức sông Hương đã sống một cuộc sống đầy bản năng, hoang dại.”

Có bạn thí sinh khác lại "thể hiện" mình là người nắm rõ rất chính xác ý đồ của nhà văn rằng: "Con sông Hương mới dậy thì thành công và cũng là lần đầu tiên nó đi gặp người nó yêu là thành phố Huế nên nó suy nghĩ rất kĩ. Nó uốn, nó lượn khắp núi đồi. Nó không dám chảy nhanh để gặp người yêu vì có lẽ nó nghĩ: "Trăm năm tính chuyện vuông tròn/ Phải suy cho kĩ ngọn nguồn lạch sông". 

Giáo viên chấm thi phì cười trước bài làm môn Văn THPT 2019: "Mong thầy cô cứu, em chưa học" ảnh 1
Đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Rất nhiều bài làm của thí sinh đã để lại "ấn tượng sâu sắc" trong lòng người chấm thi, đặc biệt với môn tự luận như Ngữ văn, và sự "sáng tạo" thiên bẩm của thí sinh thì việc này lại không hiếm. Nhiều bạn còn chỉ vỏn vẹn ghi: "Mong thầy cô cứu, em chưa học" trong bài làm. Cá biệt, có một trường hợp hài hước đến nỗi khiến thầy giáo chấm thi phải chép ra giấy nháp để làm kỉ niệm:

“Thật đáng để liên tưởng sông Hương với người con gái cách mạng. Lúc còn trong rừng (sông Hương ở thượng nguồn) là lúc còn chiến tranh, người con gái (chỉ sông Hương) phải khoác áo người chiến sĩ ra trận. Sự cuồng huyết năng động và ý chí chiến đấu luôn được người con gái này bộc lộ. Đã giấu mình vì đất nước vì cách mạng, thể hiện rõ một ý chí đáng khâm phục. Nhưng người con gái nào mà chẳng ước mơ, chẳng dịu dàng, chẳng đằm thắm, nên khi chiến tranh kết thúc, là lúc sông Hương ra khỏi rừng già, là lúc người con gái được tự do, trở về hoà bình. Lúc ấy cô ta mới dám trở mình, mở ra những tính cách dịu dàng, nữ tính của một thiếu nữ thơ mộng đã cất giữ lâu ngày.

Vẻ đẹp của sông Hương cũng như vẻ đẹp của người con gái cách mạng đều là vẻ đẹp mang tính nhân văn. Nếu như học mọi nơi mọi chỗ thì đây là bài học đáng giá của chúng ta, bài học về tinh thần, ý chí của những chiến sĩ cách mạng, bỏ qua những phần cá nhân mà hướng tới đất nước.”

Không ít trường hợp thí sinh không ôn bài kỹ nên "xuyên tạc" rất nhiều trong bài làm. Có nhiều bạn sử dụng lối viết "có vẻ" là bay bổng, tuy nhiên đọc kỹ thì toàn câu vô nghĩa và miêu tả chung chung.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.