Giàu có không phải sự tình cờ của số phận, mà do bạn có làm được những điều này không

HHT - Sự thật, giàu có nằm ở khả năng quản lý tiền và ở ý chí khép mình vào kỷ luật. Tất cả chúng ta đều có cơ hội để giàu, chỉ cần bạn nắm chắc được những quy luật của nó và tỉnh khỏi giấc mộng về sự giàu có mà ta vô tình vẽ ra.

Mua đồ hiệu sẽ không còn tiền để mà mơ đến giàu

Giàu có không phải sự tình cờ của số phận, mà do bạn có làm được những điều này không ảnh 1Sở thích sưu tập đồ hiệu khiến bạn không còn tiền để dành

Khi yêu cầu vẽ ra chân dung người giàu, bạn hình dung ngay đến đồ hiệu xa xỉ… - một thứ "huy hiệu" của sự giàu có. Và vì "huy hiệu" này không quá khó để mua (ơn trời còn có những mùa sale cho một số nhãn) nên nhiều con người “mơ mộng” có thể say sưa tích lũy những "phù hiệu" giàu sang, sành điệu này.

Có bao giờ bạn tự hỏi mình thật sự yêu thích kiểu dáng thiết kế của chiếc túi hay chỉ mua vì đã nhìn thấy nó quá nhiều trên Instagram?

Ngừng cố gắng copy hình ảnh giới siêu giàu

Chúng ta đang sống ở thời đại rất dễ để hành xử "một cách giàu có" thay vì thực sự có nhiều tiền. Chúng ta đuổi theo những thứ thời thượng với niềm tin và sự xúi giục: “Hãy cho thế giới biết bạn là ai”. Và chúng ta tưởng rằng những người giàu cũng hành động như vậy mà không nhận ra rằng, mình sẽ không bao giờ được công nhận mà chỉ đang đốt cháy túi tiền của bản thân. Việc copy phong cách sống của người giàu có như vậy khiến chúng ta trở thành những diễn viên tồi, đơn giản vì ta sẽ không bao giờ bắt kịp họ trong thực tế. 

Giàu có không phải sự tình cờ của số phận, mà do bạn có làm được những điều này không ảnh 2 Đừng làm một diễn viên đóng vai giàu có, vì ở đời thực bạn khác họ quá xa

Sự khác biệt giữa giới "siêu tiêu dùng" và những "đại gia thực thụ"

Hai khái niệm này không hề là một, thậm chí chúng triệt tiêu lẫn nhau. Hermès, Brooks Brothers, Gucci, Nordstrom, Polo, Bvlgari… - ngày nay không khó để bạn cập nhật các thương hiệu dành cho người giàu. Nhờ cuộc chạy đua của các hotgirl và ngôi sao, chúng ta thuộc lòng giá bán của những chiếc túi xách, đồng hồ mới ra mắt.

Đặc biệt ở Việt Nam, hóa đơn, túi giấy, hộp đựng… của các thương hiệu đều được “tôn thờ” vì nó giúp cho các “nữ hoàng mua sắm” kèn cựa đâu là hàng thật đâu là hàng nhái. Chính những bức ảnh truyền đi như thế khiến quá nhiều người trong chúng ta tin rằng nhãn hiệu hảo hạng là những chiếc huy hiệu thể hiện sự thành công và  những người mua nhãn hiệu đó cũng thành công. 

Giàu có không phải sự tình cờ của số phận, mà do bạn có làm được những điều này không ảnh 3 Hộp và hóa đơn bỗng dưng thành thứ được tôn thờ

Đừng mua sắm vì muốn thay đổi quá khứ

Với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hầu hết những tỉ phú nổi lên là những "nhà giàu mới nổi", ám ảnh quá khứ khó khăn vẫn còn sát sau lưng và vì thế, vai trò khẳng định "đẳng cấp" qua thương hiệu, logo lại càng quan trọng.

Thương hiệu có "nhiệm vụ" thông báo khả năng tài chính của chủ nhân cho cả thế giới được biết. Thế nên không lạ gì khi trên các mạng xã hội, người ta mê mải chạy đua bằng những chiếc túi giấy shopping có logo to rõ, những chiếc hộp đựng dễ nhận diện của sản phẩm cao cấp. Thật ra, rất nhiều trường hợp, nỗ lực trở thành “siêu tiêu dùng” là một cố gắng để phần nào thay đổi quá khứ của mình. 

Giàu có không phải sự tình cờ của số phận, mà do bạn có làm được những điều này không ảnh 4 làm mọi cách thì chúng ta cũng không thể thay đổi quá khứ

Đừng vội bị mê hoặc bởi đời sống hằng ngày tiền tỉ của các ngôi sao

Những ngôi sao và ảnh hưởng của họ khiến chúng ta hiểu sai về sự giàu có. Các ngôi sao là giới “siêu tiêu dùng” nhưng chưa chắc là người giàu (đo bằng tài sản ròng). Ngay cả trên thế giới, ngôi sao cực giàu chiếm tỷ lệ rất thấp và cũng không lạ gì khi sau đó ta đọc được các tin tức phá sản của họ.

Giàu có không phải sự tình cờ của số phận, mà do bạn có làm được những điều này không ảnh 5 Hình ảnh của ngôi sao và giới giải trí chỉ để giải trí, không phải để chúng ta tủi thân

"Siêu tiêu dùng" cách xa giàu có thực sự

Bạn luôn được cổ vũ cầm hết số tiền để dành để mua một đôi giày hiệu để rồi trở nên không có gì ngoài một đôi giày và các khoản nợ phải xin khất. Chúng ta vô tình tạo cho mình một nền tảng phụ thuộc mãi mãi về vật chất và tình trạng không thỏa mãn với cuộc sống.

Chúng ta đang bỏ tiền ra mua phong cách sống của những người cực giàu nhưng không bao giờ trở nên giàu có thật sự. Khi đối mặt với thực tế, bản ngã, lòng tự tôn của chúng ta dễ bị hủy hoại đến mức gần như không thể phục hồi. Những người “siêu tiêu dùng” sẽ cảm thấy bị tổn thương thêm và tiếp tục hủy hoại chính mình, phạm những sai lầm lớn để đắp thêm hàng hóa, tạo thành một vòng lẩn quẩn không thể thoát.

Giàu có không phải sự tình cờ của số phận, mà do bạn có làm được những điều này không ảnh 6 Dù cố gắng đắp lên bao nhiêu đồ sang trọng, bạn vẫn không kiếm được sự tôn trọng bạn cần

Muốn giàu, hãy sống thấp hơn khả năng chi!

Dù bạn thu nhập bao nhiêu, hãy sống thấp hơn khả năng chi tiêu của mình. Điều này rất khó làm nếu bạn cứ "siêu tiêu dùng" như hiện tại. Để giàu có thật sự, không còn cách nào khác, bạn phải biết cách quản lý tiền.

Điều này không hề đơn giản như nói ra vì để làm được như thế đòi hỏi chúng ta phải thay đổi quyết liệt thói quen của mình, lập kế hoạch, tiết giảm, cẩn trọng. Đa số chúng ta đều không giàu là vì thiếu kỷ luật, bản lĩnh cần có để trở thành người giàu.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!