Giấy khai sinh không ghi mã số định danh cá nhân, có thể tra cứu mã ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những năm gần đây, trên giấy khai sinh của trẻ em thường được ghi mã số định danh cá nhân. Tuy nhiên cũng có trường hợp trên giấy khai sinh không có. Vậy có thể tra cứu mã ở đâu?

Giấy khai sinh không có mã số định danh, tra mã này ở đâu?

Mã định danh là dãy số do Bộ Công an cấp cho mỗi cá nhân để xác định nhân thân. Công dân được cấp mã định danh từ khi sinh ra, mã này là duy nhất và không lặp lại ở người khác.

Nước ta quy định về mã định danh cá nhân lần đầu tại Luật Căn cước công dân năm 2014 - có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Theo đó, công dân sẽ được cấp mã định danh khi đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, việc cấp mã định danh khi đăng ký khai sinh chỉ mới được triển khai rộng rãi từ năm 2020. Do đó hiện nay, không phải ai cũng có mã định danh trên giấy khai sinh.

Trong trường hợp giấy khai sinh không có mã số định danh, bạn có thể tra mã này theo 2 cách:

Cách 1: Tra mã định danh trên Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân 12 số: Mã định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân hoặc số Chứng minh nhân dân loại 12 số.

Giấy khai sinh không ghi mã số định danh cá nhân, có thể tra cứu mã ở đâu? ảnh 1

Mã định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân.

Cách 2: Đối với người chưa có Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân 12 số thì tra cứu trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú:

- Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html.

- Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia.

- Bước 3: Nhấn chuột vào biểu tượng LƯU TRÚ trên trang chủ. Số định danh cá nhân được hiển thị mục THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO.

Giấy khai sinh không ghi mã số định danh cá nhân, có thể tra cứu mã ở đâu? ảnh 2
Phần thông tin người thông báo sẽ ghi mã số định danh cá nhân.
Giấy khai sinh không ghi mã số định danh cá nhân, có thể tra cứu mã ở đâu? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.