Giấy khai sinh không ghi mã số định danh cá nhân, có thể tra cứu mã ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những năm gần đây, trên giấy khai sinh của trẻ em thường được ghi mã số định danh cá nhân. Tuy nhiên cũng có trường hợp trên giấy khai sinh không có. Vậy có thể tra cứu mã ở đâu?

Giấy khai sinh không có mã số định danh, tra mã này ở đâu?

Mã định danh là dãy số do Bộ Công an cấp cho mỗi cá nhân để xác định nhân thân. Công dân được cấp mã định danh từ khi sinh ra, mã này là duy nhất và không lặp lại ở người khác.

Nước ta quy định về mã định danh cá nhân lần đầu tại Luật Căn cước công dân năm 2014 - có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Theo đó, công dân sẽ được cấp mã định danh khi đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, việc cấp mã định danh khi đăng ký khai sinh chỉ mới được triển khai rộng rãi từ năm 2020. Do đó hiện nay, không phải ai cũng có mã định danh trên giấy khai sinh.

Trong trường hợp giấy khai sinh không có mã số định danh, bạn có thể tra mã này theo 2 cách:

Cách 1: Tra mã định danh trên Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân 12 số: Mã định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân hoặc số Chứng minh nhân dân loại 12 số.

Giấy khai sinh không ghi mã số định danh cá nhân, có thể tra cứu mã ở đâu? ảnh 1

Mã định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân.

Cách 2: Đối với người chưa có Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân 12 số thì tra cứu trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú:

- Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html.

- Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia.

- Bước 3: Nhấn chuột vào biểu tượng LƯU TRÚ trên trang chủ. Số định danh cá nhân được hiển thị mục THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO.

Giấy khai sinh không ghi mã số định danh cá nhân, có thể tra cứu mã ở đâu? ảnh 2
Phần thông tin người thông báo sẽ ghi mã số định danh cá nhân.
Giấy khai sinh không ghi mã số định danh cá nhân, có thể tra cứu mã ở đâu? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.