Giới Start-up Việt chuẩn bị có thêm một “người dẫn đường”

Giới Start-up Việt chuẩn bị có thêm một “người dẫn đường”
HHT - Một khi đã quyết định xây dựng “đế chế” của chính mình, các “doanh nhân tương lai” đã chuẩn bị sẵn cho mình một tâm lý vững vàng. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu những những người trẻ tuổi giàu nhiệt huyết ấy có thêm một “người dẫn đường”.

Ý tưởng lớn chưa phải là tất cả

Mỗi người đều có 1001 lý do để khởi nghiệp. Vì đam mê, vì đang có một ý tưởng lớn vừa có thể thỏa mãn ước mơ vừa kiếm ra tiền, vì muốn làm giàu hay vì chán ngấy việc phải nhận lệnh từ người khác, mệt mỏi với phương thức làm việc kiểu đối phó... Dù là lý do gì đi chăng nữa, khởi nghiệp đều sẽ đem lại những bài học đáng quý cho các doanh nhân tương lai.

Giới Start-up Việt chuẩn bị có thêm một “người dẫn đường” ảnh 1

Tuy nhiên, theo như một thống kê không chính thức, tỷ lệ thất bại của các startup trên khắp thế giới lên tới hơn 80%. Lý do bởi đa phần chủ nhân của các doanh nghiệp khởi nghiệp đều là những người trẻ tuổi, thậm chí là sinh viên, giỏi chuyên môn, giàu tính sáng tạo nhưng còn non kinh nghiệm trong kêu gọi vốn, điều hành và tổ chức bộ máy doanh nghiệp, giới thiệu và chào bán sản phẩm trên thị trường.

Kỹ năng chuyên môn, những ý tưởng hay, khả thi và đầy triển vọng chỉ là bước khởi đầu để “khai sinh” một start-up. Thực tế cho thấy, có rất nhiều ý tưởng hay, được các chuyên gia giàu kinh nghiệm đánh giá cao về mặt chuyên môn nhưng vẫn có thể bị các nhà đầu tư từ chối. Không chỉ bởi không mang lại nhiều lợi nhuận, khi quyết định “tiếp máu” cho những người trẻ tuổi hiện thực hoá những ý tưởng của họ, nhà đầu tư còn quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác, về đội ngũ sáng lập, khả năng nâng cao quy mô của dự án trong tương lai, về khả năng cạnh tranh trên thị trường vốn chật hẹp,…

Giới Start-up Việt chuẩn bị có thêm một “người dẫn đường” ảnh 2

Thương trường là chiến trường, một khi đã quyết định “tham gia” cuộc chơi, các ông chủ trẻ tuổi buộc phải nhanh chóng trang bị cho mình tất cả đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Ở đó, kiến thức, năng lực chuyên môn và ý tưởng là yếu tố cần, nhưng để thành công, các nhà sáng lập các dự án khởi nghiệp còn cần tới nhiều kĩ năng kinh doanh khác.

Cơ hội cho những start-up Việt

Giới Start-up Việt chuẩn bị có thêm một “người dẫn đường” ảnh 3

Tại Việt Nam, khi thị trường ngày càng được mở rộng với thế giới qua hàng loạt thỏa thuận tự do thương mại từ Á đến Âu, tư duy và cơ chế quản lý thông thoáng hơn, các thế hệ start-up đã và đang có thêm rất nhiều cơ hội để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Trên thực tế, việc có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công như Flappy Bird, Foody.vn, Haravan, Fibo... đã giúp Việt Nam trở thành điểm sáng về phong trào khởi nghiệp trong công nghệ tại châu Á.

Giới Start-up Việt chuẩn bị có thêm một “người dẫn đường” ảnh 4

Nhưng bên cạnh những tấm gương thành công điển hình, vẫn còn rất nhiều các bạn trẻ, các bạn sinh viên vẫn đang lúng túng trên con đường xây dựng “đế chế” của riêng mình. Sự hiếu hụt sự định hướng, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các doanh nghiệp start-up thành công trong nước và nước ngoài, có thể nói, cũng chính là một rào cản tới thành công của nhiều người trẻ Việt. Nói cách khác, việc khuyến khích tinh thần start-up cần phải có những sự hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể hơn giúp các bạn trẻ  tự tin thực hiện, thử sức mình.

Giới Start-up Việt chuẩn bị có thêm một “người dẫn đường” ảnh 5

Tất cả băn khoăn ấy của giới trẻ muốn khởi nghiệp sẽ được giải đáp trong một chương trình cố vấn hướng tới khởi nghiệp thông của một trong những start-up công nghệ hàng đầu tại thung lũng Silicon.

Đã từng nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt ở Ấn Độ, chương trình sẽ được thực hiện tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. Đến đây, các bạn trẻ năng động mong muốn khởi nghiệp kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ sẽ được tham gia những buổi đào tạo với các chuyên gia hàng đầu thế giới trong câu chuyện khởi nghiệp, được họ cung cấp kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, mở ra con đường tiếp cận với các nhà đầu tư tiềm năng.

T.N

MỚI - NÓNG
Clip thanh niên dùng nồi áp suất để sấy tóc thu hút 11 triệu view: Thông minh hay dại dột?
Clip thanh niên dùng nồi áp suất để sấy tóc thu hút 11 triệu view: Thông minh hay dại dột?
HHT - Thanh niên này, được cho là ở Ấn Độ, đã rất “sáng tạo” trong việc làm đẹp: Anh ta tận dụng luồng hơi mà nồi áp suất xả ra để tranh thủ vuốt và tạo kiểu tóc cho mình. Video “sấy tóc” bằng nồi áp suất này đã được xem tới hơn 11 triệu lượt, và cư dân mạng có những ý kiến rất trái ngược nhau.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

HHT - Bộ phim tài liệu (dự kiến gồm 2 phần) của đài BBC về mối quan hệ giữa Hoàng gia Anh và vợ chồng Harry - Meghan đã khiến các thành viên Hoàng gia nổi giận, dùng cả văn bản lẫn hành động để phản đối. Sau khi giữ im lặng trong những vấn đề mà gia đình mình nêu ra về bộ phim, thì Hoàng tử Harry cũng có lời than phiền, nhưng là để bảo vệ vợ anh.
Một người Đài Loan gây phẫn nộ vì gọi xe cấp cứu 39 lần/ năm để được đi "taxi miễn phí"

Một người Đài Loan gây phẫn nộ vì gọi xe cấp cứu 39 lần/ năm để được đi "taxi miễn phí"

HHT - Một người đàn ông ở Đài Loan đã gọi xe cấp cứu 39 lần trong một năm vừa rồi, nhưng lý do không phải là anh ta thường xuyên gặp tình huống khẩn cấp, mà chỉ vì anh ta coi xe cấp cứu như là taxi miễn phí của mình. Hành động của người này đã vừa bị phát hiện và rất gây phẫn nộ vì một chi tiết nữa.
Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?