Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá
HHT - Nhằm cảnh báo tác hại của thuốc lá và tuyên truyền thông điệp về môi trường giảng đường văn minh, không khói thuốc, nhiều trường ĐH, CĐ tại Hà Nội đã dày công tổ chức những hoạt động thiết thực, sáng tạo và mang đậm chất sinh viên.

Vì một giảng đường không khói thuốc

Nói không với thuốc lá, giảng đường không khói thuốc… là những mục tiêu hướng tới của buổi tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá đối dành cho sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trong dịp cuối tháng 5/2017. Tại ĐHQG Hà Nội, để giúp các sinh viên có sức khoẻ tốt, tránh thuốc lá và duy trì môi trường giảng đường không khói thuốc, các đội thanh niên, sinh viên xung kích, CLB sức khoẻ, thể dục thể thao trong toàn ĐHQG Hà Nội đã có nhiều hoạt động sáng tạo và thiết thực để chuyển tải thông điệp tới bạn bè, người thân về một môi trường không có thuốc lá. Minh chứng rõ nhất chính là cuộc thi về phòng chống tác hại của thuốc lá được do ĐHQG tổ chức dành cho sinh viên toàn thành phố dịp đầu hè 2017. Trong cuộc thi này, hàng ngàn lượt bạn trẻ đã đăng ký tham dự với nhiều hoạt động thiết thực và giàu tính sáng tạo.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 1

Sinh viên vốn sáng tạo và hài hước, các thành viên tham gia cuộc thi đã sáng tạo bài hát "Thật bất ngờ" chế lời theo chủ đề "Phòng, chống tác hại của thuốc lá" với ngôn ngữ dễ hiểu, trào lộng và đậm chất sinh viên. Ngoài ra, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên ĐHQG Hà Nội hẳn còn nhớ vở nhạc kịch đầy sôi động với bài hát cổ động vui vẻ chế theo lời bài ca: “Chờ người nơi ấy”, “Bốn chữ lắm”, “Thật bất ngờ”.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 2

Tại Đại học Y Hà Nội, Công đoàn nhà trường phối hợp với Công đoàn Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia “Hội thi tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá ngành Y tế khu vực I”, chương trình được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai. Các bạn trẻ vừa là cán bộ, giảng viên, vừa là diễn viên, vừa là cổ động viên và đương nhiên không thể thiếu sự cổ vũ nhiệt tình của các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Các thí sinh đã thể hiện hết mình ở 3 nội dung: Chào hỏi, kiến thức và phần thi năng khiếu qua tiểu phẩm kịch bản hết sức sôi động vui vẻ… Những trải nghiệm thú vị từ cuộc thi này chính là cách riêng mà các bán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Y Hà Nội muốn chuyển tải về tác hại thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hướng tới xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh sạch đẹp, thân thiện - không khói thuốc lá.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 3

Rô-bốt cảnh báo khói thuốc

Tại ĐHKHXH và NV, chiến dịch “Giảng đường không khói thuốc” đã được nhà trường phát động và đưa vào quy chế học sinh, sinh viên từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng đã thành lập các chi đoàn thanh niên không thuốc lá; đồng thời xây dựng cẩm nang kỹ năng sống trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và HIV/AIDS trong sinh viên.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 4

Đặc biệt hơn, trường ĐH KHTN đã đưa ra ý tưởng chế tạo rô-bốt cảnh báo hút thuốc. Với bộ cảm biến cực nhạy, chú rô-bốt thông minh có khả năng phát hiện vị trí có khói thuốc và phát tiếng kêu, rồi đưa ra thông điệp cảnh báo tác hại của việc hút thuốc lá.Ấn tượng với ý tưởng này, PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết: “Đây là sáng kiến thiết thực và đậm chất sinh viên sáng tạo và linh hoạt. Cùng với các ý tưởng thông minh, những hoạt động như cuộc thi, tìm hiểu tác hại của thuốc lá, mỗi đoàn viên, sinh viên sẽ vừa là bác sĩ, vừa là tuyên truyền viên trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá”.

ANH ANH - THÙY DƯƠNG

MỚI - NÓNG
Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?
Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?
HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.

Có thể bạn quan tâm

Từng bị Cristiano Ronaldo đối xử "phũ phàng", cầu thủ Đức Robin Gosens đã “lội ngược dòng”

Từng bị Cristiano Ronaldo đối xử "phũ phàng", cầu thủ Đức Robin Gosens đã “lội ngược dòng”

HHT - Robin Gosens đã được chọn là “Cầu thủ xuất sắc nhất trận” trong cuộc đối đầu kịch tính giữa Đức và Bồ Đào Nha thuộc “bảng Tử thần” của EURO 2020. Nhưng đó không phải là niềm vui duy nhất của Gosens, mà anh dường như còn đã thoát được nỗi ám ảnh của việc từng cảm thấy “thấp kém” khi bị Cristiano Ronaldo đối xử rất lạnh lùng.
Là đương kim vô địch thế giới mà hòa vất vả trước Hungary, đội tuyển Pháp đổ lỗi lung tung

Là đương kim vô địch thế giới mà hòa vất vả trước Hungary, đội tuyển Pháp đổ lỗi lung tung

HHT - Được đánh giá là đội mạnh hơn hẳn và lại là đương kim vô địch thế giới nhưng đội tuyển Pháp đã chỉ có thể có một trận hòa trước Hungary. Sau trận đấu, các thành viên của đội tuyển Pháp đã đưa ra những lý do rất kỳ lạ để giải thích cho trận hòa của mình trước đối thủ yếu hơn.