Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá
HHT - Nhằm cảnh báo tác hại của thuốc lá và tuyên truyền thông điệp về môi trường giảng đường văn minh, không khói thuốc, nhiều trường ĐH, CĐ tại Hà Nội đã dày công tổ chức những hoạt động thiết thực, sáng tạo và mang đậm chất sinh viên.

Vì một giảng đường không khói thuốc

Nói không với thuốc lá, giảng đường không khói thuốc… là những mục tiêu hướng tới của buổi tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá đối dành cho sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trong dịp cuối tháng 5/2017. Tại ĐHQG Hà Nội, để giúp các sinh viên có sức khoẻ tốt, tránh thuốc lá và duy trì môi trường giảng đường không khói thuốc, các đội thanh niên, sinh viên xung kích, CLB sức khoẻ, thể dục thể thao trong toàn ĐHQG Hà Nội đã có nhiều hoạt động sáng tạo và thiết thực để chuyển tải thông điệp tới bạn bè, người thân về một môi trường không có thuốc lá. Minh chứng rõ nhất chính là cuộc thi về phòng chống tác hại của thuốc lá được do ĐHQG tổ chức dành cho sinh viên toàn thành phố dịp đầu hè 2017. Trong cuộc thi này, hàng ngàn lượt bạn trẻ đã đăng ký tham dự với nhiều hoạt động thiết thực và giàu tính sáng tạo.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 1

Sinh viên vốn sáng tạo và hài hước, các thành viên tham gia cuộc thi đã sáng tạo bài hát "Thật bất ngờ" chế lời theo chủ đề "Phòng, chống tác hại của thuốc lá" với ngôn ngữ dễ hiểu, trào lộng và đậm chất sinh viên. Ngoài ra, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên ĐHQG Hà Nội hẳn còn nhớ vở nhạc kịch đầy sôi động với bài hát cổ động vui vẻ chế theo lời bài ca: “Chờ người nơi ấy”, “Bốn chữ lắm”, “Thật bất ngờ”.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 2

Tại Đại học Y Hà Nội, Công đoàn nhà trường phối hợp với Công đoàn Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia “Hội thi tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá ngành Y tế khu vực I”, chương trình được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai. Các bạn trẻ vừa là cán bộ, giảng viên, vừa là diễn viên, vừa là cổ động viên và đương nhiên không thể thiếu sự cổ vũ nhiệt tình của các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Các thí sinh đã thể hiện hết mình ở 3 nội dung: Chào hỏi, kiến thức và phần thi năng khiếu qua tiểu phẩm kịch bản hết sức sôi động vui vẻ… Những trải nghiệm thú vị từ cuộc thi này chính là cách riêng mà các bán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Y Hà Nội muốn chuyển tải về tác hại thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hướng tới xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh sạch đẹp, thân thiện - không khói thuốc lá.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 3

Rô-bốt cảnh báo khói thuốc

Tại ĐHKHXH và NV, chiến dịch “Giảng đường không khói thuốc” đã được nhà trường phát động và đưa vào quy chế học sinh, sinh viên từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng đã thành lập các chi đoàn thanh niên không thuốc lá; đồng thời xây dựng cẩm nang kỹ năng sống trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và HIV/AIDS trong sinh viên.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 4

Đặc biệt hơn, trường ĐH KHTN đã đưa ra ý tưởng chế tạo rô-bốt cảnh báo hút thuốc. Với bộ cảm biến cực nhạy, chú rô-bốt thông minh có khả năng phát hiện vị trí có khói thuốc và phát tiếng kêu, rồi đưa ra thông điệp cảnh báo tác hại của việc hút thuốc lá.Ấn tượng với ý tưởng này, PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết: “Đây là sáng kiến thiết thực và đậm chất sinh viên sáng tạo và linh hoạt. Cùng với các ý tưởng thông minh, những hoạt động như cuộc thi, tìm hiểu tác hại của thuốc lá, mỗi đoàn viên, sinh viên sẽ vừa là bác sĩ, vừa là tuyên truyền viên trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá”.

ANH ANH - THÙY DƯƠNG

MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.