Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá
HHT - Nhằm cảnh báo tác hại của thuốc lá và tuyên truyền thông điệp về môi trường giảng đường văn minh, không khói thuốc, nhiều trường ĐH, CĐ tại Hà Nội đã dày công tổ chức những hoạt động thiết thực, sáng tạo và mang đậm chất sinh viên.

Vì một giảng đường không khói thuốc

Nói không với thuốc lá, giảng đường không khói thuốc… là những mục tiêu hướng tới của buổi tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá đối dành cho sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trong dịp cuối tháng 5/2017. Tại ĐHQG Hà Nội, để giúp các sinh viên có sức khoẻ tốt, tránh thuốc lá và duy trì môi trường giảng đường không khói thuốc, các đội thanh niên, sinh viên xung kích, CLB sức khoẻ, thể dục thể thao trong toàn ĐHQG Hà Nội đã có nhiều hoạt động sáng tạo và thiết thực để chuyển tải thông điệp tới bạn bè, người thân về một môi trường không có thuốc lá. Minh chứng rõ nhất chính là cuộc thi về phòng chống tác hại của thuốc lá được do ĐHQG tổ chức dành cho sinh viên toàn thành phố dịp đầu hè 2017. Trong cuộc thi này, hàng ngàn lượt bạn trẻ đã đăng ký tham dự với nhiều hoạt động thiết thực và giàu tính sáng tạo.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 1

Sinh viên vốn sáng tạo và hài hước, các thành viên tham gia cuộc thi đã sáng tạo bài hát "Thật bất ngờ" chế lời theo chủ đề "Phòng, chống tác hại của thuốc lá" với ngôn ngữ dễ hiểu, trào lộng và đậm chất sinh viên. Ngoài ra, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên ĐHQG Hà Nội hẳn còn nhớ vở nhạc kịch đầy sôi động với bài hát cổ động vui vẻ chế theo lời bài ca: “Chờ người nơi ấy”, “Bốn chữ lắm”, “Thật bất ngờ”.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 2

Tại Đại học Y Hà Nội, Công đoàn nhà trường phối hợp với Công đoàn Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia “Hội thi tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá ngành Y tế khu vực I”, chương trình được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai. Các bạn trẻ vừa là cán bộ, giảng viên, vừa là diễn viên, vừa là cổ động viên và đương nhiên không thể thiếu sự cổ vũ nhiệt tình của các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Các thí sinh đã thể hiện hết mình ở 3 nội dung: Chào hỏi, kiến thức và phần thi năng khiếu qua tiểu phẩm kịch bản hết sức sôi động vui vẻ… Những trải nghiệm thú vị từ cuộc thi này chính là cách riêng mà các bán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Y Hà Nội muốn chuyển tải về tác hại thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hướng tới xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh sạch đẹp, thân thiện - không khói thuốc lá.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 3

Rô-bốt cảnh báo khói thuốc

Tại ĐHKHXH và NV, chiến dịch “Giảng đường không khói thuốc” đã được nhà trường phát động và đưa vào quy chế học sinh, sinh viên từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng đã thành lập các chi đoàn thanh niên không thuốc lá; đồng thời xây dựng cẩm nang kỹ năng sống trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và HIV/AIDS trong sinh viên.

Giới trẻ Hà Nội vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động nói không với thuốc lá ảnh 4

Đặc biệt hơn, trường ĐH KHTN đã đưa ra ý tưởng chế tạo rô-bốt cảnh báo hút thuốc. Với bộ cảm biến cực nhạy, chú rô-bốt thông minh có khả năng phát hiện vị trí có khói thuốc và phát tiếng kêu, rồi đưa ra thông điệp cảnh báo tác hại của việc hút thuốc lá.Ấn tượng với ý tưởng này, PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết: “Đây là sáng kiến thiết thực và đậm chất sinh viên sáng tạo và linh hoạt. Cùng với các ý tưởng thông minh, những hoạt động như cuộc thi, tìm hiểu tác hại của thuốc lá, mỗi đoàn viên, sinh viên sẽ vừa là bác sĩ, vừa là tuyên truyền viên trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá”.

ANH ANH - THÙY DƯƠNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?
Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Ngày 6/12, Lễ khai mạc Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM năm 2023 chính thức diễn ra tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, TP.HCM) với sự tham gia của 62 đội bóng. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng Liên đoàn Bóng rổ TP.HCM phối hợp tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của nhãn hàng Nestlé MILO, hứa hẹn mang đến sân chơi bổ ích giúp các em sinh viên nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí bền bỉ cùng thể thao.